Trân quý những cống hiến

Hai ngày trước, tiền đạo Lê Công Vinh đã tuyên bố giã từ bóng đá. Nếu xét về thành tích cá nhân, Lê Công Vinh đã ra đi trên đỉnh cao. 17 năm thi đấu, tiền đạo số 1 trong lịch sử bóng đá Việt Nam hiện tại đã có đủ mọi danh hiệu từ cấp CLB cho đến các đội tuyển quốc gia. Anh là người ghi bàn nhiều nhất, khoác áo nhiều nhất ở đội tuyển và cũng là người có nhiều giải thưởng nhất của Quả bóng vàng Việt Nam do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức trong hơn 20 năm qua.

Ở tuổi 31, Lê Công Vinh còn có thể thi đấu đỉnh cao nhiều năm nữa, nhưng anh vẫn quyết định dừng lại mặc dù chính anh thừa nhận, khao khát thành công vẫn chưa từng nguôi trong tim anh. Một trong những lý do quan trọng khiến Công Vinh đưa ra quyết định bất ngờ nói trên đó là những áp lực từ sân cỏ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống cá nhân và gia đình. Đời cầu thủ càng dài, chinh chiến đỉnh cao càng nhiều, thì áp lực càng nhân lên gấp bội phần. Không phải ai cũng đủ bản lĩnh để có thể chơi bóng như Lê Công Vinh suốt 17 năm đằng đẳng. Trước anh, bóng đá Việt Nam không thiếu những danh thủ tài năng nhưng với nhiều lý do, họ phải chia tay bóng đá trong âm thầm, khi sự nghiệp hãy còn dang dở.

Nói như vậy để thấy đời cầu thủ rất ngắn ngủi. Những cống hiến của họ trên sân cỏ không phải lúc nào cũng được đón nhận với niềm vui, sự hãnh diện. Thắng được tung hô, thua thì bị vùi dập bởi dư luận khắt khe. Sự nghiệp của họ sẽ trôi qua mau chóng, đôi khi nếu không may mắn, những giây phút thăng hoa của họ sẽ chẳng còn được nhớ đến, thay vào đó là những lời chỉ trích khi họ mắc sai lầm.

Nhân sự kiện Lê Công Vinh, hơn lúc nào hết, giá trị của giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam do Báo Sài Gòn Giải Phóng khởi xướng và tổ chức từ năm 1995 đến nay càng cho thấy những giá trị đặc biệt ở tính nhân văn và ý nghĩa xã hội. Trong 19 kỳ trao giải đã được tổ chức, có đến 9 lần Lê Công Vinh được lọt vào danh sách đề cử cuối cùng. Trong đó, 3 lần anh đăng quang Quả bóng vàng, 1 lần đoạt Quả bóng bạc và 3 lần đoạt Quả bóng đồng. Chỉ cần điểm qua các con số đó chúng ta cũng dễ hình dung quãng đường cống hiến của Lê Công Vinh bền bỉ và nỗ lực như thế nào. Điều đó cũng đã giải thích rất rõ vì sao Lê Công Vinh lại nắm giữ nhiều kỷ lục nhất của bóng đá Việt Nam.

Mọi sự cống hiến đều đáng được trân quý. Không có gì ý nghĩa hơn với những nỗ lực cá nhân bằng sự ghi nhận của cộng đồng. Bóng đá Việt Nam hơn 20 năm qua có nhiều thăng trầm, thành công nhiều nhưng thất bại cũng không ít, nhưng mỗi năm vẫn sẽ luôn có những người xứng đáng được ghi nhận, được đề cử, được tôn vinh, bởi với từng cá nhân, họ đã vắt kiệt sức lực trên sân cỏ, đã cháy hết trái tim mình cho mỗi phút ra sân thi đấu. Bầu chọn cho họ, nghĩa là đã trao cho họ một niềm tin, một sự động viên để sau mỗi chiến thắng hoặc thất bại, họ sẽ vẫn mạnh mẽ đứng lên và tiếp tục cống hiến. Hơn thế, như rất nhiều chủ nhân của các giải thưởng Quả bóng vàng trước đây, họ tiếp tục gắn bó với sân cỏ trong vai trò HLV, chuyên gia. Những câu chuyện đẹp của Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Hữu Thắng, Trần Công Minh, Võ Văn Hạnh, Lưu Ngọc Mai, Đoàn Thị Kim Chi, Văn Thị Thanh... sau khi rời sân cỏ, đã tiếp tục cầm sa bàn theo đuổi con đường bóng đá, đã để lại cho các thế hệ kế tiếp những động lực lớn lao.

Ngày 9-12, giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2016 tổ chức buổi họp báo công bố khởi động quá trình bầu chọn. Lại một mùa bóng vàng nữa bắt đầu và sau cuộc hành trình nhiều kỳ tích, đầy cảm xúc của bóng đá Việt Nam trong năm 2016, chúng ta lại càng trân quý hơn những cống hiến của các cầu thủ.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân là chủ thể trong phòng chống dịch

Người dân là chủ thể trong phòng chống dịch

Từ khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát đến nay, các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp để từng bước khống chế dịch bệnh. Trong đó, vai trò và ý thức của người dân vô cùng quan trọng, hay nói đúng hơn là có ý nghĩa quyết định đối với “cuộc chiến” này. 

Giao thông - Đô thị

Đưa các dự án giao thông trở lại lộ trình

Bộ GTVT vừa cho biết, đến thời điểm này, nhiều dự án giao thông trọng điểm đang bị chậm tiến độ do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một số dự án có nguy cơ không hoàn thành kế hoạch năm 2021. Tình hình được dự báo là sẽ khả quan hơn khi cả nước bước vào giai đoạn thích ứng với dịch, các quy định nghiêm ngặt về phòng chống dịch được nới lỏng.

Quy hoạch

Tin buồn