Trao giải sáng tác logo Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 46

(SGGP). – Ngày 11-5, Bộ GD-ĐT đã tổng kết và trao giải cho các tác giả đoạt giải cuộc thi sáng tác Logo Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 46 (ICHO 2014), sẽ diễn ra tại Việt Nam vào năm 2014.

Sau khi phát động cuộc thi vào đầu năm 2011, ban tổ chức đã nhận được 1.715 bài dự thi. Qua nhiều vòng chấm chọn, đã chọn ra 10 tác phẩm xuất sắc để trao giải. Kết quả, tác giả Phạm Minh Châu, khoa Đồ họa, Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội đã đoạt giải nhất (ảnh).

Trong logo này, phần chính giữa là hình ảnh hai chim Lạc đối nhau, cân xứng tạo thành hình ống nghiệm, hình ảnh thông dụng cho những thí nghiệm hóa học. Chim Lạc là biểu tượng cho dân tộc Việt Nam, thể hiện khao khát chinh phục đỉnh cao trí thức, khao khát hòa bình chung sống trên ngôi nhà chung thế giới, mỗi dân tộc là một anh em.

Logo sử dụng 5 màu chính thức của đại hội Olympic, màu sắc của sự đoàn kết, tinh thần thi đấu trung thực. Phần màu đỏ được thêm biểu tượng ngôi sao vàng 5 cánh, thể hiện quốc kỳ của Việt Nam, nước chủ nhà tổ chức cuộc thi Olympic Hóa học lần thứ 46. Ngoài giải nhất, có 2 giải nhì, 3 giải ba và 4 giải khuyến khích.

Việt Nam đã tham dự Olympic Hóa học quốc tế từ năm 1996 và năm nào đoàn cũng có huy chương, được bạn bè quốc tế đánh giá cao. Trong tổng số 64 học sinh đã tham gia các kỳ Olympic có 63 em đoạt giải, gồm 11 HCV, 28 HCB, 19 HCĐ và 5 bằng khen.  

L.NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bức tranh “Ballerina” của họa sĩ Lương Lưu Biên được đấu giá online để góp vào quỹ “Sài Gòn mình thương nhau”

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.

Phim

Phim của đạo diễn gốc Việt nhận đề cử Emmy

Giải Emmy lần thứ 42 dành cho hạng mục tin tức và phim tài liệu (News & Documentary Emmy) vừa công bố danh sách đề cử năm nay, trong đó có sự xuất hiện của đạo diễn gốc Việt - Bảo Nguyễn.

Âm nhạc

Đội khử khuẩn di động phản ứng nhanh thực hiện ca khúc “Giận Cô vi” cổ vũ tinh thần chống dịch

Ca khúc "Giận Cô vi" do bạn Hoàng Sơn Giang - người điều phối Đội khử khuẩn di động phản ứng nhanh sáng tác trong bối cảnh ban ngày đi khử khuẩn cùng đội, tối về bắt đầu chắp bút, có lẽ vì tinh thần nhiệt tình và hăng say của đội khử khuẩn đã làm chất xúc tác cho Giang hoàn thành bài này rất nhanh, chỉ trong vòng 3 tiếng, sau đó hòa âm và lên ý tưởng thực hiện.

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.