Trao tặng Hà Nội bức tranh thêu “Ước nguyện ngàn năm Thăng Long”

(SGGPO).- Hướng tới Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, các nghệ nhân, nghệ sĩ của Công ty XQ Việt Nam đã hoàn thành bức tranh thêu tay “Ước nguyện ngàn năm Thăng Long” và thực hiện lễ rước từ thành phố Đà Lạt qua các tỉnh miền Trung ra Hà Nội.

Ngày 28-9, trước thềm Rồng, điện Kính Thiên, Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, bức tranh thêu “Ước nguyện ngàn năm Thăng Long” đã được trao tặng cho Hà Nội.

Kể từ khi bắt đầu mũi chỉ đầu tiên tại Văn Miếu Quốc Tử Giám cho đến mũi chỉ cuối cùng được thực hiện tại XQ Đà Lạt Sử Quán, bức tranh thêu này đã được hoàn thành trong vòng 4 năm.

Bức tranh có kích thước 3m x 4m do 9 họa sĩ (nghệ sĩ tên tuổi của XQ Việt Nam, đứng đầu là ông Võ Văn Quân – Người sáng lập XQ và bà Hoàng Lệ Xuân – nghệ nhân có “đôi bàn tay vàng”) thực hiện.

Bức tranh thêu với điểm nhìn từ dưới hiên một mái chùa, phía trước là hồ sen với hàng nghìn bông sen trắng, xa xa là một ngôi chùa như bồng bềnh trong mây khói và phía cuối là đường chân trời. Với gam màu trắng chủ đạo cùng với những nét thêu rất khoáng đạt, rộng mở tạo nên một khung cảnh vừa hư ảo, thoát tục.

Nhiều người không khỏi trầm trồ khi tấm màn nhung hạ xuống và tác phẩm “Ước nguyện ngàn năm” hiện ra vô cùng lộng lẫy.

Phác họa bức tranh do 6 họa sĩ thực hiện và được 9 nghệ nhân có tay nghề cao, thay nhau thêu ròng rã trong ba năm với khoảng 3000 ngày công ở xưởng thêu của XQ Ðà Lạt Sử quán tại TP Ðà Lạt (Lâm Ðồng).

Tác phẩm tranh thêu tay khổ lớn “Ước nguyện ngàn năm Thăng Long” đã được hơn 300 nghệ nhân, nghệ sĩ XQ rước trên hành trình xuyên Việt ra Hà Nội để dâng tặng thủ đô nghìn năm tuổi đúng dịp Đại lễ.

Bức tranh thêu “Ước nguyện ngàn năm Thăng Long” sẽ được trưng bày trong suốt thời gian diễn ra các sự kiện của Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội tại Điện Kính Thiên trong khu di tích Hoàng Thành Thăng Long.

VĨNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 30-11-2020 đã có 63.072.475 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.465.181 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 13.750.404 ca mắc, 273.072 tử vong; Ấn Độ: 9.432.075 ca mắc, 137.177 ca tử vong; Brazil: 6.314.740 ca mắc, 172.848 ca tử vong; Nga: 2.269.316 ca mắc, 39.527 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.343 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.179 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Phim

Tuần phim Việt trên VTV Go

“Tuần phim Việt trên VTV Go” lên sóng số đầu tiên với chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học”. Chương trình khai mạc được tổ chức offline ngày 12-12 tại TPHCM với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhà sản xuất phim, đoàn làm phim tiêu biểu.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Trở về tuổi thơ cùng Mùa tiểu học cuối cùng

Trong khi tác phẩm Văn học Sài Gòn 1954-1975: Những chuyện bên lề (NXB Tổng hợp) đang trong quá trình đến với bạn đọc, nhà văn Lê Văn Nghĩa tiếp tục giới thiệu tác phẩm mới Mùa tiểu học cuối cùng (NXB Kim Đồng). 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.