Trị bệnh từ gốc

Gia đình tôi gồm mẹ, chị Hai và chị Tư đều buôn bán thịt heo ở chợ Quảng Ngãi. Kể từ hôm cháy chợ Quảng Ngãi, cả mẹ và hai chị đều buôn bán rất ế ẩm vì thay đổi chỗ bán. Chuyện đổi chỗ bán có trục trặc lúc đầu nhưng điều mẹ tôi lo nhất là mỗi lần có những tin đồn hoặc những tuyên bố, khuyến cáo của các cơ quan chức năng về dịch heo tai xanh, dịch heo long mồm, lở móng…

Gia đình tôi gồm mẹ, chị Hai và chị Tư đều buôn bán thịt heo ở chợ Quảng Ngãi. Kể từ hôm cháy chợ Quảng Ngãi, cả mẹ và hai chị đều buôn bán rất ế ẩm vì thay đổi chỗ bán. Chuyện đổi chỗ bán có trục trặc lúc đầu nhưng điều mẹ tôi lo nhất là mỗi lần có những tin đồn hoặc những tuyên bố, khuyến cáo của các cơ quan chức năng về dịch heo tai xanh, dịch heo long mồm, lở móng…

Bởi vậy trước thông tin thịt heo có chứa chất độc hại, chất gây siêu nạc, nếu người tiêu dùng mua lỡ thịt heo độc hại này ăn vào sẽ gây ngộ độc, bệnh tật về lâu dài, thì chắc chắn mẹ và hai chị tôi sẽ gặp khó khăn nhiều hơn. Khi người tiêu dùng còn mù mờ về thông tin, chưa biết cách phân biệt thịt heo đâu là lành đâu là bệnh, hoặc thịt đã được đóng dấu thú y đã qua kiểm dịch, họ sẽ không mua thịt heo ngoài chợ về ăn mà chuyển sang mua những loại thực phẩm khác thay thế hoặc nếu có mua cũng dè chừng mua chỗ thân quen hoặc vào siêu thị mua cho đảm bảo an toàn hơn…

Không thể trách người tiêu dùng bởi lẽ đó là cách tốt nhất để tự bảo vệ sức khỏe của mình trước những khuyến cáo của cơ quan chức năng hoặc những tin đồn cho dù không có căn cứ. Tôi nghĩ lúc này, các cơ quan chức năng không những chỉ bảo vệ người chăn nuôi làm ăn chân chính hay bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng mà cần thiết phải lên tiếng bảo vệ quyền lợi của những người buôn bán, làm ăn chân chính như những người thân trong gia đình tôi và hàng ngàn người kinh doanh, buôn bán thịt heo khác.

Bởi suy cho cùng, họ không chỉ là những người kinh doanh, buôn bán mà còn là người tiêu dùng như hàng triệu người dân khác. Cần phải tuyên truyền, vận động người chăn nuôi heo tuyệt đối không sử dụng những chất cấm. Nếu phát hiện cả người chăn nuôi heo và người buôn bán, kinh doanh thịt heo sử dụng những chất cấm hoặc thịt heo không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch đóng dấu thú y của cơ quan chức năng, phải xử lý nghiêm minh. Đó là cách thiết thực nhất để bảo vệ người tiêu dùng nói chung và những người buôn bán, kinh doanh thịt heo trước những tin đồn.

Nguyễn Đước

Tin cùng chuyên mục