Triển khai RFID hiện đại hóa vận hành kho hàng là xu hướng chủ đạo

Gần 60% nhà quản lý trong lĩnh vực kho hàng dự định triển khai RFID vào năm 2028, 88% các nhà quản lý dự kiến sẽ sử dụng công nghệ để tăng khả năng hiển thị chuỗi cung ứng trong 5 năm tới.

Sản phẩm của Zebra giúp doanh nghiệp vận hành hiệu quả hơn
Sản phẩm của Zebra giúp doanh nghiệp vận hành hiệu quả hơn

Zebra Technologies Corporation (Nasdaq: ZBRA), nhà cung cấp giải pháp số hàng đầu, hỗ trợ các doanh nghiệp kết nối dữ liệu, tài sản và con người một cách thông minh đã công bố kết quả của Nghiên cứu toàn cầu về ngành kho hàng năm 2023, trong đó xác nhận 58% các nhà quản lý có trách nhiệm ra quyết định trong lĩnh vực kho hàng có kế hoạch triển khai công nghệ nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) vào năm 2028, giúp tăng khả năng hiển thị hàng hóa lưu kho và giảm tình trạng hết hàng.

zd421-desktop-printer-6342.jpg

Nghiên cứu cũng dự báo trong 5 năm tới, phần lớn những nhà quản lý trong ngành đều có kế hoạch triển khai các loại đầu đọc RFID cố định, thụ động hoặc cầm tay cùng các giải pháp quét dữ liệu cố định dùng trong công nghiệp có khả năng theo dõi tài sản, nhân công và hàng hóa tốt hơn trong môi trường kho hàng. 73% những người ra quyết định trên toàn cầu đã hoặc sẽ đẩy nhanh tiến độ của các dự án hiện đại hóa, con số này ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) cũng tương tự ở mức 69%. Nhờ đó, họ có thể quản lý một trong những thách thức hàng đầu trong vận hành kho hàng là đổi trả, đó là trả lời của gần một nửa số nhà quản lý tham gia khảo sát (47% trên toàn cầu, 40% ở APAC) - nghiên cứu này ghi nhận mức tăng 5 điểm phần trăm so với năm trước ở khu vực APAC.

Zebra nhận định, các nhà quản lý ngành kho hàng cũng đang tăng cường năng lực cho đội ngũ nhân viên tuyến đầu bằng cách tự động hóa kho hàng nhằm tối ưu hóa vận hành và tăng khả năng hiển thị giám sát hàng hóa lưu kho.

Mới đây, Nhất Tín Logistics, một công ty chuyển phát nhanh của Việt Nam, đã đưa giải pháp quét mã vạch của Zebra vào sử dụng tại tất cả các chi nhánh của mình để tăng cường khả năng truy xuất nguồn gốc của các bưu kiện nhận được, đáp ứng nhu cầu hàng cần giao ngày càng tăng do kỳ vọng cao của người tiêu dùng trong nền kinh tế theo yêu cầu.

visibilityiq-representational-image-4x3-original-file-5938.jpeg

Trước sự cần thiết và nhu cầu của doanh nghiệp, Zebra đã đưa ra danh mục giải pháp toàn diện của Zebra giúp hãng luôn tiên phong trong hỗ trợ quá trình chuyển đổi số của Việt Nam, bằng cách cung cấp các công cụ như máy kiểm kho MC94xx, máy kiểm kho TC53/TC58, máy tính bảng công nghiệp ET60/ ET65, máy in mã vạch để bàn ZD421, máy in mã vạch di động ZQ600 Plus Series, phần mềm VisibilityIQ Foresight, máy kiểm kho đeo tay WS50 RFID và máy in công nghiệp ZT231 RFID.

Thông qua các sản phẩm đổi mới sáng tạo này, Zebra hướng tới hỗ trợ tăng cường khả năng xử lý các vấn đề phức tạp của ngành kho hàng hiện đại, giúp các doanh nghiệp tại Việt Nam nâng cao hiệu quả và đạt kết quả cao hơn.

Nghiên cứu của Zebra cũng dự báo, trong năm 2024 sẽ có 7 trong số 10 các nhà ra quyết định (69% trên toàn cầu, 70% ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương) đã hoặc đang có kế hoạch tự động hóa quy trình công việc để hỗ trợ đội ngũ nhân viên kho hàng và luân chuyển họ thực hiện các nhiệm vụ có giá trị cao hơn, tập trung khách hàng hơn. Hơn 50% các nhà quản lý tin rằng tự động hóa sẽ nâng cao hiệu quả và năng suất cho người lao động bằng cách giảm việc lấy hàng thủ công, lỗi đơn hàng và thời gian quay vòng. Trong khi đó, khoảng 8 trong số 10 nhân viên kho hàng trên toàn cầu (81%) và ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương (78%) nhất trí rằng sử dụng công nghệ và tự động hóa nhiều hơn giúp họ đạt hoặc vượt mục tiêu năng suất.

christanto-suryadarma-pho-chu-tich-phu-trach-ban-hang-khu-vuc-dong-nam-a-han-quoc-va-kenh-khu-vuc-apjec-zebra-technologies-5147.jpg

Ông Christanto Suryadarma, Phó Chủ tịch phụ trách Bán hàng khu vực Đông Nam Á (SEA), Hàn Quốc và Kênh khu vực APEC, Zebra Technologies cho biết: “Trong những năm qua, sự tăng trưởng mạnh mẽ của đơn hàng điện tử, kèm theo đó là sự gia tăng đáng kể của hàng đổi trả khiến mọi công đoạn của chuỗi cung ứng bắt buộc phải thay đổi toàn diện. Vì vậy các nhà quản lý lĩnh vực kho hàng phải hiện đại hóa vận hành doanh nghiệp của họ bằng các giải pháp công nghệ để xử lý đổi trả và tăng tính linh hoạt, tăng khả năng hiển thị hàng hóa lưu kho và dự báo nhu cầu tốt nhằm nâng cao hiệu quả, giúp ra quyết định tốt hơn theo thời gian thực".

Tin cùng chuyên mục