Triển lãm ký họa, giới thiệu sách “Họa sĩ - chiến sĩ Trang Phượng”

SGGPO
Họa sĩ, tiến sĩ Trang Phượng không chỉ là một chiến sĩ, họa sĩ chiến đấu trên các mặt trận hết sức cam go ở miền Nam, mà còn là một nhà lý luận phê bình mỹ thuật.

Sáng 28-5, tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM, Hội Mỹ thuật TPHCM, Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM tổ chức triển lãm ký họa, giới thiệu sách “Họa sĩ - chiến sĩ Trang Phượng” của họa sĩ, tiến sĩ Trang Phượng, nguyên Phó Ban Tư tưởng - Văn hóa Thành ủy TPHCM, nhân kỷ niệm 60 năm từ Phòng Hội họa Giải phóng đến Hội Mỹ thuật TPHCM (1962-2022).

Tham dự có đại diện Liên hiệp các Hội văn học, nghệ thuật TPHCM, Hội Mỹ thuật TPHCM, Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM và nhiều thế hệ họa sĩ, điêu khắc, mỹ thuật TPHCM.

Phát biểu khai mạc triển lãm, GS-TS, Nhà giáo Nhân dân, Nhà điêu khắc Nguyễn Xuân Tiên, Chủ tịch Hội Mỹ thuật TPHCM khẳng định, họa sĩ, tiến sĩ Trang Phượng không chỉ là một chiến sĩ, họa sĩ chiến đấu trên các mặt trận hết sức cam go ở miền Nam, mà còn là một nhà lý luận phê bình với nhiều bài viết về mỹ thuật, xây dựng, biên dịch và đưa ra những chính sách về mỹ thuật.

Họa sĩ, chiến sĩ, tiến sĩ Trang Phượng đã kinh qua nhiều cương vị lãnh đạo, như: Viện trưởng Viện Mỹ thuật Việt Nam, Phó Ban Tư tưởng - Văn hóa Thành ủy TPHCM, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học, nghệ thuật, Bí thư Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Văn học, nghệ thuật TPHCM. Ông còn là một trong những họa sĩ tiền bối, những người sáng lập, xây dựng, phát triển và đóng góp cho nền mỹ thuật cách mạng từ năm 1962 đến nay.

 Theo Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM, triển lãm ký họa và giới thiệu sách “Họa sĩ - chiến sĩ Trang Phượng” với gần 100 bức ký họa chiến trường cùng hơn 70 tác phẩm sơn dầu về đề tài kháng chiến chống Mỹ và đất nước trong thời bình.

Xuyên suốt trong sách “Họa sĩ - chiến sĩ Trang Phượng” đó là sự hiện diện của Phòng Hội họa Giải phóng mà tác giả là một trong những thành viên sáng lập và gắn bó suốt 60 năm qua, từ Phòng Hội họa Giải phóng đến Hội Mỹ thuật TPHCM.

Sách đã phản ánh một góc nhìn khác về cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc ta dưới con mắt của người nghệ sĩ. Sách được tổng hợp hình ảnh, biên tập, thiết kế bởi đội ngũ các bạn trẻ, những người sinh ra vào thời bình và làm nên một quyển sách tái hiện một phần lịch sử khốc liệt nhưng hào hùng của dân tộc Việt Nam qua các tác phẩm mỹ thuật.      

Triển lãm ký họa, giới thiệu sách “Họa sĩ - chiến sĩ Trang Phượng” ảnh 1 Bà Dương Cẩm Thúy, Chủ tịch Hội Điện ảnh TPHCM tặng hoa chúc mừng, họa sị, tiến sĩ Trang Phượng
Triển lãm ký họa, giới thiệu sách “Họa sĩ - chiến sĩ Trang Phượng” ảnh 2 Khách đến tham quan tại triển lãm

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Ca sĩ Hàn Quốc qua 19 tỉnh, thành Việt Nam để thực hiện MV ca nhạc

Ngày 10-8, tại Hà Nội, ca sĩ Joseph Kwon (Hàn Quốc) đã giới thiệu ra mắt MV ca nhạc Waiting for you, 5000 years - Tôi vẫn đang chờ bạn 5000 năm, được ghi hình tại 19 tỉnh, thành phố của Việt Nam như Ba Bể - Bắc Kạn, Mũi Né - Phan Thiết, Hội An, Đà Nẵng, TPHCM, Hà Nội, Quảng Ninh...

Mỹ thuật

Sân khấu

Chương trình nghệ thuật Nghĩa tình quê hương

Với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, bất kỳ người con xa quê nào cũng luôn hướng về cội rễ yêu thương. Đại dịch Covid-19 đi qua, cũng là lúc nhịp sống bình thường trở lại với mọi nhà. 

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách điện tử “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”

Sáng 10-8, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu bộ sách điện tử tổng hợp “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”. Bộ sách gồm 90 tập, được biên soạn trên nền chất liệu nội dung phim tài liệu cùng tên đã phát sóng năm 2021.

Sáng tác

Phát động cuộc thi sáng tác tân nhạc, vọng cổ về huyện Bình Chánh

Chủ đề cuộc thi là “Bình Chánh – Khúc hát tự hào”, với nội dung ngợi ca nét đẹp văn hóa, thiên nhiên, con người quê hương Bình Chánh; tôn vinh, khắc họa các hoạt động kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, tiềm năng phát triển… của quê hương Bình Chánh.


" />