Triển lãm ký họa, giới thiệu sách “Họa sĩ - chiến sĩ Trang Phượng”

Họa sĩ, tiến sĩ Trang Phượng không chỉ là một chiến sĩ, họa sĩ chiến đấu trên các mặt trận hết sức cam go ở miền Nam, mà còn là một nhà lý luận phê bình mỹ thuật.

Sáng 28-5, tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM, Hội Mỹ thuật TPHCM, Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM tổ chức triển lãm ký họa, giới thiệu sách “Họa sĩ - chiến sĩ Trang Phượng” của họa sĩ, tiến sĩ Trang Phượng, nguyên Phó Ban Tư tưởng - Văn hóa Thành ủy TPHCM, nhân kỷ niệm 60 năm từ Phòng Hội họa Giải phóng đến Hội Mỹ thuật TPHCM (1962-2022).

Tham dự có đại diện Liên hiệp các Hội văn học, nghệ thuật TPHCM, Hội Mỹ thuật TPHCM, Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM và nhiều thế hệ họa sĩ, điêu khắc, mỹ thuật TPHCM.

Phát biểu khai mạc triển lãm, GS-TS, Nhà giáo Nhân dân, Nhà điêu khắc Nguyễn Xuân Tiên, Chủ tịch Hội Mỹ thuật TPHCM khẳng định, họa sĩ, tiến sĩ Trang Phượng không chỉ là một chiến sĩ, họa sĩ chiến đấu trên các mặt trận hết sức cam go ở miền Nam, mà còn là một nhà lý luận phê bình với nhiều bài viết về mỹ thuật, xây dựng, biên dịch và đưa ra những chính sách về mỹ thuật.

Họa sĩ, chiến sĩ, tiến sĩ Trang Phượng đã kinh qua nhiều cương vị lãnh đạo, như: Viện trưởng Viện Mỹ thuật Việt Nam, Phó Ban Tư tưởng - Văn hóa Thành ủy TPHCM, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học, nghệ thuật, Bí thư Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Văn học, nghệ thuật TPHCM. Ông còn là một trong những họa sĩ tiền bối, những người sáng lập, xây dựng, phát triển và đóng góp cho nền mỹ thuật cách mạng từ năm 1962 đến nay.

 Theo Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM, triển lãm ký họa và giới thiệu sách “Họa sĩ - chiến sĩ Trang Phượng” với gần 100 bức ký họa chiến trường cùng hơn 70 tác phẩm sơn dầu về đề tài kháng chiến chống Mỹ và đất nước trong thời bình.

Xuyên suốt trong sách “Họa sĩ - chiến sĩ Trang Phượng” đó là sự hiện diện của Phòng Hội họa Giải phóng mà tác giả là một trong những thành viên sáng lập và gắn bó suốt 60 năm qua, từ Phòng Hội họa Giải phóng đến Hội Mỹ thuật TPHCM.

Sách đã phản ánh một góc nhìn khác về cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc ta dưới con mắt của người nghệ sĩ. Sách được tổng hợp hình ảnh, biên tập, thiết kế bởi đội ngũ các bạn trẻ, những người sinh ra vào thời bình và làm nên một quyển sách tái hiện một phần lịch sử khốc liệt nhưng hào hùng của dân tộc Việt Nam qua các tác phẩm mỹ thuật.      

Triển lãm ký họa, giới thiệu sách “Họa sĩ - chiến sĩ Trang Phượng” ảnh 1 Bà Dương Cẩm Thúy, Chủ tịch Hội Điện ảnh TPHCM tặng hoa chúc mừng, họa sị, tiến sĩ Trang Phượng
Triển lãm ký họa, giới thiệu sách “Họa sĩ - chiến sĩ Trang Phượng” ảnh 2 Khách đến tham quan tại triển lãm

Đọc nhiều nhất

Một cuộc triển lãm tranh lụa. Ảnh: TTTĐ

Triển lãm tranh lụa chủ đề Kén

Nhóm họa sĩ cùng sở thích sáng tác với chất liệu lụa, tổ chức triển lãm tranh lụa với chủ đề Kén tại phòng trưng bày Hội Mỹ thuật TPHCM (218A Pasteur, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TPHCM) từ ngày 2-2 đến ngày 8-2.

Phim

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Chờ những mùa vàng

Mùa Tết 2023, lĩnh vực sân khấu TPHCM khởi đầu với nhiều tín hiệu tốt. Từ đây, sân khấu kịch nói, cải lương, múa rối và xiếc thành phố có thể kỳ vọng cho sự phát triển mạnh mẽ suốt năm.

Sách và cuộc sống

Lạc vào cõi thơ Hàn Mặc Tử

Gần đây, nhiều đồ án tốt nghiệp của sinh viên mỹ thuật được đầu tư và in thành sách. Nhâm Hồng Ngọc là một trường hợp như vậy. Trong khi nhiều người chọn tác phẩm của những tác giả quen thuộc, cô gái 9X này lại tìm đến thế giới thơ Hàn Mặc Tử.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.