Trùm nhập nha sa lưới - Bài 1: “Hổ Thất Sơn” tóm cổ Nhã “ông trời”

Vụ trộm 600 lượng vàng tại tiệm vàng Quốc Thắng ở khóm Thới Hòa, thị trấn Nhà Bàng, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang do Nguyễn Văn Nhã (biệt danh Nhã “ông trời”, Nhã “Phong Hòa”, tự Tám) thực hiện và ít ai biết hắn là một tay trùm nhập nha từng đột nhập trót lọt ở 17 tiệm vàng khác.

Từ giấy CMND để quên

Sau khi làm việc với Trung tá Bùi Bé Năm, Trưởng phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh An Giang (CSĐTTPVTTXH), chúng tôi đến tiệm vàng Quốc Thắng. Cứ nghĩ tiệm vàng ở ngoài đường lớn nhưng xe chúng tôi chạy lên chạy xuống khu vực khóm Thới Hòa, thị trấn Nhà Bàng, huyện Tịnh Biên rất nhiều lần nhưng không tìm ra tiệm vàng ấy. Hỏi mới biết tiệm vàng QT nằm trong khu vực chợ nhỏ của thị trấn Nhà Bàng. Tiệm vàng đóng cửa im ỉm dù mới gần 18 giờ. Sau vụ bị một nhóm người có vũ trang bịt mặt xông vào cướp đi hơn 230 lượng vàng vào tháng 7-2009 (xem box), anh Nguyễn Quốc Thắng (chủ tiệm vàng) đã cảnh giác và tăng cường sự bảo vệ cửa tiệm bằng 2 lớp cửa sắt kéo dày cộm, lắp 5 camera và tuyển thêm người bảo vệ. Tăng cường bảo vệ phía trước, nhưng tên trộm ma quái Nguyễn Văn Nhã lại đột nhập vào nhà từ ngã sau bếp.

“Hổ Thất Sơn” Trương Huy Hoàng

5 giờ ngày 24-6-2010, anh Thắng thức dậy đi tập thể dục thì tá hỏa vì các lớp cửa sắt mở toang, tủ kiếng đựng vàng và két sắt cũng bị mở khóa. Sau đó anh phát hiện vỉ sắt bảo vệ phía sau nhà bằng loại thép phi 16 bị cưa đứt, khung cửa sổ bằng sắt và tấm kiếng dày của cửa sổ từ khu vực phơi đồ phía sau nhà cũng bị cắt và cạy tung. Các camera bị bịt bằng kẹo cao su. Tài sản khoảng 600 lượng vàng với tổng trị giá hơn 10 tỷ đồng của tiệm vàng Quốc Thắng “bốc hơi” một cách lặng lẽ.

Nhận tin báo của nạn nhân, Trưởng phòng CSĐTTPVTTXH CA tỉnh An Giang Bùi Bé Năm và Trung tá Trương Huy Hoàng, Đội phó Đội phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm theo tuyến, địa bàn của Phòng CSĐTTPVTTXH An Giang có mặt tại hiện trường. Hai sĩ quan dạn dày kinh nghiệm  sau khi quan sát hiện trường và đống đồ nghề tên trộm để lại (gồm găng tay và miếng bịt mặt), các anh phán đoán tên trộm này rất chuyên nghiệp và am hiểu địa hình, địa thế của tiệm vàng, cũng như có cách tránh hướng quay của cả 5 camera lắp rải rác quanh nhà.

Truy xét khẩn cấp và sàng lọc đối tượng lộ ra người tình nghi là Nguyễn Văn Nhẫn, nhà ở huyện Vị Thanh. Trinh sát đến nhà nhưng anh Nhẫn có bằng chứng ngoại phạm. Lý giải vì sao mình bị nghi ngờ, anh Nhẫn kể - anh để quên CMND khi đi nghỉ ở khách sạn 2 năm trước và có làm giấy cớ mất, tiếp tân khách sạn đã trả nhầm CMND của anh Nhẫn cho tên Nguyễn Văn Thanh, sống ở Lai Vung, Đồng Tháp. Công tác điều tra quay lại từ kẻ dùng CMND của anh Nhẫn để đăng ký nghỉ ở Châu Đốc vào thời điểm nóng. Cuối cùng lòi ra tên Nguyễn Văn Thanh.

Sợi chỉ mong manh “Thanh – Nhẫn” ấy đã dẫn đường cho cuộc điều tra đi về đúng hướng, đó là việc y đang lái xe thuê cho tên Nhã “Phong Hòa”. Biệt danh “Phong Hòa” đã chỉ ra chỗ cần tìm tên Nhã - xã Phong Hòa, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp. Trung tá Bé Năm quyết định tung toàn lực lượng giăng lưới tên Nhã. Trung tá Trương Huy Hoàng, một con hổ của vùng Thất Sơn với 31 năm kinh nghiệm điều tra trọng án đưa quân về hướng cửa khẩu Xà Xía (Hà Tiên, Kiên Giang).

Nhã “ông trời” và Nguyễn Văn Thanh

Dấu vết tên Nhã lộ dần, khu nhà vợ nhỏ của Nhã được giám sát 24/24. Những trường gà, casino ở bên kia cửa khẩu Xà Xía được các trinh sát lặng lẽ tìm dấu vết bởi Nhã rất mê cờ bạc, đá gà. 21 giờ 30 ngày 29-6, đang ngủ vật vờ bên công viên, Trung tá Hoàng bừng tỉnh sau khi nghe cuộc điện thoại. Và trong một con hẻm nhỏ dựa lưng vào núi ở Hà Tiên, Nhã “ông trời” bất ngờ khi bị “Hổ Thất Sơn” ào đến thộp cổ. Y thúc thủ nhưng vẫn cố hăm dọa “Tôi sẽ kiện mấy người vì bắt người vô tội”. Cùng lúc đó, Trưởng phòng CSĐTTPVTTXH CA An Giang Bùi Bé Năm cũng ra lệnh “cất lưới” tên Thanh ở Đồng Tháp.

Nguyễn Văn Thanh cũng là đối tượng từng có 3 tiền án về tội trộm tài sản. Việc làm ăn phi pháp của Nhã cần có những kẻ từng vào tù ra khám như Thanh nên Nhã gợi ý Thanh học lái xe ô tô. Sau đó thu nhận Thanh làm tài xế riêng.

“Độc cô”... đột nhập

Ngày 15-6-2010, Nhã sang Campuchia đánh bạc và thua hơn nửa tỷ đồng. Trở về Việt Nam, Nhã chọn nhà nghỉ ở thị trấn Nhà Bàng, sát biên giới để trọ. Sáng hôm sau, y vào chợ Nhà Bàng ăn cơm và phát hiện ở con đường hẹp, ngắn giữa chợ có đến hai tiệm vàng. Trong đó, ở tiệm vàng Quốc Thắng bày nhiều vàng đến nỗi Nhã hoa mắt. Để điều nghiên tiệm vàng Quốc Thắng, Nhã mang mấy chỉ vàng đến tiệm này chào bán. Y chọn lúc tiệm đông người mới vào để trong lúc chờ đợi, y có thời gian quan sát bên trong tiệm và tính toán các “tia nhìn” của 5 con mắt thần mà chủ tiệm gắn trên tường. Ngó quanh ngó quất một lúc, y xin dùng nhờ nhà vệ sinh của tiệm. Chủ tiệm đồng ý. Y đi vào phía sau nhà và quan sát tìm nơi đột nhập thuận tiện nhất. Về khách sạn y vẽ lại sơ đồ tiệm vàng với những ghi chú rất tỉ mỉ và ung dung đi về TPHCM chuẩn bị đồ nghề chờ ngày trở lại tiệm vàng Quốc Thắng.

Tiệm vàng Quốc Thắng tại thị trấn Nhà Bàng, huyện Tịnh Biên, An Giang. Ảnh: Thái Bằng

Ngày 20-6, Nhã quay lại An Giang bằng xe hơi, sau khi xuống công viên có tượng cá basa, Nhã bảo Thanh đi thuê phòng nghỉ còn y lững thững tìm thuê khách sạn nghỉ một mình ở Châu Đốc. Tài xế không được ở chung chỗ và càng không được biết y ở đâu. Đó là quy luật bất di bất dịch của Nhã.

Ở Châu Đốc vài ngày như một khách nhàn du giàu có. Khuya 23-6, Nguyễn Văn Nhã một mình một túi thuê xe lên thị trấn Nhà Bàng và đột nhập vào tiệm vàng Quốc Thắng. Y đã tính toán được khá chính xác số giờ phải “lao động” ở tiệm vàng Quốc Thắng như: cưa đứt mỗi cây thép “phi 16” chắn hành lang sau nhà sẽ mất 15 phút; cạy nẹp cửa sổ, cắt kiếng cửa sổ phía sau nhà và chui vào trong nhà mất 10 phút; nhai một bụm  kẹo cao su rồi leo lên “bịt mắt” 5 cái camera mất 10 phút; mở khóa két, tủ trưng bày vàng rồi hốt vàng vào túi, sau đó cắt 3 lớp cửa sắt để thoát ra ngoài… tất cả sẽ tốn khoảng 100 phút. Sau khi trộm được 600 lượng vàng, Nguyễn Văn Nhã về lại khách sạn như một kẻ ham vui vừa đi chơi bời đâu đó trở về. Sáng hôm sau, y xuống quầy tiếp tân gọi điện thoại cho Thanh đến đón và đi thẳng về nhà của cha mẹ y để lại ở Tân Phú, Phong Hòa. Tại đây, với tay nghề của một thợ bạc, y đã biến vàng miếng, thỏi, bông tai, dây chuyền thành từng cục to bằng nắm tay để xóa dấu khắc của tiệm vàng Quốc Thắng hòng dễ dàng tiêu thụ.

Cướp tiệm vàng Quốc Thắng, một bị cáo lãnh án 18 năm tù

Liên quan đến vụ cướp tiệm vàng Quốc Thắng xảy ra cách đây hơn một năm, ngày 22-7, TAND tỉnh An Giang đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên bị cáo Trần Văn Chúng (40 tuổi, ngụ huyện An Phú, tỉnh An Giang) 18 năm tù về tội “cướp tài sản”. Ngày 5-7-2009, Trần Văn Chúng đã dẫn đường cho 6 đối tượng (quốc tịch Campuchia) từ bên kia biên giới về thăm dò và tổ chức cướp tài sản ở tiệm vàng Quốc Thắng (thị trấn Nhà Bàng, huyện Tịnh Biên, An Giang). Bọn cướp đã khống chế vợ chồng chủ tiệm vàng Quốc Thắng, cướp được hơn 230 lượng vàng, trị giá gần 5 tỷ đồng, sau đó tẩu thoát qua Campuchia. Công an tỉnh An Giang đã phối hợp cùng Cảnh sát Hoàng gia Campuchia truy xét và bắt được Trần Văn Chúng đưa về nước điều tra, xử lý.

L.D.

PHẠM THỤC

>>Bài 2: Tầm sư học đạo... chích

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quá tải bệnh nhân tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM.  Ảnh: HOÀNG HÙNG

Trục lợi trên nỗi đau bệnh nhân ung thư - Bài 2: Suy kiệt vì cả tin

Cùng với số người mắc và tử vong do ung thư đang ngày càng gia tăng là gánh nặng rất lớn về kinh tế - xã hội. Nhiều gia đình có người mắc ung thư than, họ thật sự rơi vào tình trạng khánh kiệt do chi phí chữa trị quá nhiều. Đau lòng hơn, có những người chưa kịp được điều trị đã mất khoản tiền lớn do bị trục lợi.

Ảnh

Miền Trung tái sản xuất sau lũ

Bão dồn, lũ dập chưa từng thấy trong nhiều năm trở lại đây đã cuốn trôi hàng triệu con gia súc, gia cầm và hầu hết rau màu, cây lương thực ở miền Trung, khiến nhiều gia đình lâm vào tình cảnh trắng tay. 

Video

Điểm tin SGGP Online ngày 28-11-2020

Hàng trăm doanh nghiệp bắt tay nhau tìm cách kích cầu du lịch miền Trung; Thúc đẩy kinh tế du lịch liên vùng miền Trung; Công an phát thông báo truy tìm nghi phạm sát hại đồng hương người Hàn Quốc ở quận 7; Tuyên truyền nâng cao nhận thức bình đẳng giới… là những nội dung đáng chú ý có trong Điểm tin SGGP Online ngày 28-11-2020.

Giao lưu trực tuyến