Trung Quốc: 1 triệu người sơ tán tránh bão Morakot

* Ấn Độ: 46 người thiệt mạng vì lở đất

Tối 9-8, bão Morakot với sức gió lên tới 118 km/giờ đã đổ bộ vào 2 tỉnh Phúc Kiến và Chiết Giang, vùng duyên hải phía Đông Trung Quốc. Tâm điểm đổ bộ của bão là thị trấn Bắc Bích (huyện Hà Phố, tỉnh Phúc Kiến). Bão mạnh đã làm gãy nhiều cây.

Trong số những nạn nhân đầu tiên có một bé trai 4 tuổi thiệt mạng và 2 người khác bị thương do nhà sập. Sóng biển dâng cao gây nhiều thiệt hại đối với nông dân nuôi hải sản trên biển. Tại thành phố Phúc Châu (tỉnh Phúc Kiến), thời tiết xấu khiến 54 chuyến bay trong nước phải hủy bỏ hoặc bị trễ giờ. Dịch vụ xe buýt trong thành phố cũng bị ngừng trệ.

Tại tỉnh Chiết Giang, 155 chuyến tàu biển chở khách phải hủy bỏ, hơn 300 ngôi nhà bị sập và 16.200 ha cây trồng bị ngập nước. Sân bay của tỉnh phải đóng cửa và 56 tuyến đường bộ trong tỉnh bị gián đoạn vì mưa gió.

Các nhà chức trách ở Chiết Giang và Phúc Kiến đã sơ tán 1 triệu cư dân trong khi nhiều tuyến đường cao tốc tạm thời phải đóng cửa. Trước đó, bão Morakot đã đổ bộ vào lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) vào ngày 7-8 (ảnh), gây ngập lụt trên diện rộng, làm một phụ nữ thiệt mạng và hơn 20 người bị mất tích.

* Cùng ngày, tại bang Uttarakhand, Ấn Độ, 46 người đã thiệt mạng trong một vụ lở đất do mưa lớn. Hiện nhà chức trách mới tìm thấy 20 thi thể nạn nhân, số còn lại vẫn vị vùi trong đống đổ nát. Việc tìm kiếm vẫn đang được các nhân viên cứu hộ và cảnh sát tiến hành nhưng gặp rất nhiều khó khăn do khu vực này tiếp tục có mưa.

P.Nam - K.M. (Theo THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.