Trung Quốc : Cái nhìn mới về thế hệ 8X

(SGGP 12 G).- Trung Quốc có từ “ba ling hou”, nghĩa là “thế hệ sinh ra sau năm 1980”. Lớn lên vào giai đoạn mở cửa kinh tế, cùng với những chính sách cải tổ mạnh mẽ của quốc gia, thế hệ 8X Trung Quốc được hưởng lợi từ sự thịnh vượng mới đồng thời cũng bị ảnh hưởng nhiều từ sự du nhập lối sống văn hóa phương Tây. Xã hội Trung Quốc từng có những cái nhìn tiêu cực về thế hệ 8X nhưng sự đánh giá đó đang thay đổi, đặc biệt từ sau vụ động đất khủng khiếp tại Tứ Xuyên vừa qua.

Có tính độc lập cao

Thế hệ 8X biết cách khai thác kho kiến thức từ Internet

Kết quả từ chính sách một con của Trung Quốc, thế hệ 8X còn được gọi là thế hệ “ngón tay cái”, bị chỉ trích là “những ông hoàng nhỏ hư hỏng”, được nuông chiều quá mức, nghiện Internet, thiếu hiểu biết xã hội nhưng lúc nào cũng cho mình là “trung tâm vũ trụ”...

Cách nhìn nhận đó giờ đang thay đổi, đặc biệt từ sau vụ động đất khủng khiếp tại tỉnh Tứ Xuyên. Hình ảnh các bạn trẻ tình nguyện xông xáo đến những khu vực xa xôi ở Tứ Xuyên, không ngại gian khó giúp đỡ các nạn nhân đã làm cảm động bao người.

Tinh thần yêu nước của những thanh niên thế hệ 8X còn thể hiện rõ qua những diễn đàn trên mạng nhằm phản bác những luận điệu tuyên truyền chống phá của phương Tây về vấn đề Tây Tạng của Trung Quốc. Tờ Korea Times của Hàn Quốc đã bình luận: “Thế hệ thanh niên mới của Trung Quốc thấy mình bình đẳng với những người phương Tây hơn và họ có một tinh thần tự hào dân tộc cao độ”.

Giống thanh niên cùng trang lứa ở châu Á, thanh niên Trung Quốc cũng đam mê Internet nhưng họ cũng là những người có tham vọng, chấp nhận rủi ro và thích tự làm chủ hơn làm công. Có thể nói, tính độc lập cao là tính cách tiêu biểu tạo sự khác biệt rõ nét giữa các bạn trẻ Trung Quốc ngày nay so với các thế hệ trước.

Tương lai của quốc gia

Xiao Molly, người đứng đầu Mankeep Group Executive Search, một công ty săn đầu người ở Bắc Kinh, cho biết: “Họ rất độc lập và thường gặp rắc rối với những công ty có những nguyên tắc cứng nhắc. Vì thế người quản lý phải biết linh động khi làm việc với họ”. Bản thân Xiao cũng từ nhiệm ở một công ty PR sau một năm làm việc để mở công ty riêng. “Tôi muốn làm chủ”, cô cho biết và nói thêm: “Có nhiều bạn trẻ Trung Quốc cũng suy nghĩ giống tôi”.

Xiao lấy thí dụ từ công ty mình: Cô cho nhân viên tự quản về giờ giấc làm việc, có thể đến công sở lúc 9, 10g sáng. Cô cũng không hướng dẫn theo kiểu “cầm tay chỉ việc” và rất tôn trọng ý kiến của nhân viên vì hơn ai hết, họ là những người hiểu rõ công việc của mình nhất. Xiao chỉ yêu cầu nhân viên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Chẳng hạn Xiao đặt chỉ tiêu cho một nhân viên là tìm được 10 khách hàng mới trong tuần này. Người đó đạt được chỉ tiêu, thế là xong.

Chi Bing, một bác sĩ thực tập nội trú làm việc trong Chương trình Phát triển LHQ văn phòng ở Bắc Kinh, cho biết, xã hội Trung Quốc giờ đây nhìn thế hệ mới với ánh mắt tích cực hơn. Những bạn trẻ thế hệ 8X đã bước vào xã hội và đang đóng góp cho xã hội mà Chi Bing là một trong số đó. Tuy nhiên, Chi Bing nhận xét, những người lớn hơn, thế hệ 6X và 7X, vẫn cho rằng thế hệ mới quá cởi mở và bị “Tây hóa”.

Nicholas Kristof, cựu trưởng văn phòng Bắc Kinh của tờ New York Times, đồng ý rằng Trung Quốc đang dần trở nên cởi mở hơn và ít hà khắc hơn. Thế hệ mới của Trung Quốc đang học cách giao tiếp với thế giới và tương lai của quốc gia sẽ tùy thuộc vào sự lựa chọn của họ .

ĐỨC ANH (theo Korea Times) 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.