Trung Quốc cho phép sinh hai con

Tân Hoa xã ngày 28-12 đưa tin, Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc đã thông qua dự luật kế hoạch hóa gia đình sửa đổi. Theo đó cho phép mỗi cặp vợ chồng nước này được sinh hai con nhằm thúc đẩy phát triển cân bằng dân số quốc gia. Quy định mới chính thức có hiệu lực từ ngày 1-1-2016.

Trước đó, tại kỳ họp hồi tháng 10-2015, Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã nhất trí với chủ trương thực thi toàn diện chính sách sinh con thứ hai nhằm cân bằng giới tính, kiên trì quốc sách căn bản về kế hoạch hóa gia đình, hoàn thiện chiến lược phát triển dân số, tích cực triển khai ứng phó hành động dân số già hóa.

Chính sách một con trước đây đã gây ra nhiều vấn đề xã hội, giảm sút lực lượng lao động, dân số lão hóa nhanh dù ép dân số Trung Quốc không tăng thêm 400 triệu người.

Trong một diễn biến khác, Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc đã thông qua luật chống khủng bố mới, theo đó cho phép Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) và các lực lượng cảnh sát vũ trang Trung Quốc có thể thực hiện các sứ mệnh chống khủng bố ở nước ngoài nếu được Quân ủy Trung ương Trung Quốc (CMC) chấp thuận. Giới chức công an và an ninh quốc gia cũng có thể cử người ra nước ngoài tham gia các sứ mệnh chống khủng bố, song cần phải được Quốc vụ viện cho phép cùng với các thỏa thuận được ký kết với những nước hữu quan.

Theo Tân Hoa xã, luật mới cũng quy định các bộ, ngành liên quan, nếu được Quốc vụ viện cho phép, có thể hợp tác với các chính phủ nước ngoài và các tổ chức quốc tế trong việc tổ chức các cuộc đối thoại chính sách, công tác liên lạc về thông tin tình báo, thi hành luật.

LÊ VIỆT - CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây