Trung Quốc có xu hướng mua nông sản của Thái Lan vì rẻ hơn Việt Nam

11 tháng qua, tổng giá trị xuất nhập khẩu của ngành nông nghiệp đạt tới 90,26 tỷ USD với mức xuất siêu gần 8 tỷ USD (tăng gần 48%) nhưng dự báo đang đối mặt với nhiều khó khăn. 

Sáng 30-11, Văn phòng Bộ NN-PTNT đã thông tin tới báo chí về kết quả xuất nhập khẩu nông - lâm - thủy sản trong 11 tháng năm 2022. 

Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu 11 tháng là khoảng 49,04 tỷ USD, tăng 11,8% và nhập khẩu khoảng 41,22 tỷ USD, tăng 6,9%. Như vậy, 11 tháng qua, ngành nông nghiệp của nước ta đã xuất siêu 7,82 tỷ USD, tăng 47,8% so với cùng kỳ năm trước. 

Bộ NN-PTNT cho biết, Trung Quốc chưa bỏ hoàn toàn chính sách ”Zero Covid”, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc cũng như đồng Baht của Thái Lan mất giá hơn so với VND và USD, nên Trung Quốc đang có xu hướng nhập khẩu nhiều sản phẩm của Thái Lan hơn. 

Đến nay, bưởi tươi là loại trái cây thứ 7 của nước ta được phép nhập khẩu vào thị trường Mỹ. Đây là kết quả của nỗ lực đàm phán suốt thời gian dài của các cơ quan chuyên môn giữa hai bên và sự đồng hành kiên trì của cộng đồng những người sản xuất và xuất khẩu bưởi Việt Nam. 

Trung Quốc có xu hướng mua nông sản của Thái Lan vì rẻ hơn Việt Nam ảnh 1 Đồ gỗ xuất khẩu đứng đầu trong các mặt hàng nông lâm thủy sản với tổng kim ngạch xuất khẩu 11 tháng là 14,6 tỷ USD

Bên cạnh những mặt hàng xuất khẩu có tiềm năng thì cũng có những mặt hàng gặp khó khăn, rủi ro cao. Mặc dù xuất khẩu lâm sản đem lại kim ngạch và mức xuất siêu rất cao (tổng kim ngạch 15,59 tỷ USD) nhưng EU truy xuất nguồn gốc nguyên liệu gỗ rất nghiêm ngặt nên xuất khẩu viên nén gỗ từ Việt Nam sang EU vẫn còn khiêm tốn. 

“Tiêu chuẩn của EU hiện cao hơn hàng xuất khẩu đi Nhật Bản và Hàn Quốc. Đây là một thách thức rất lớn, đòi hỏi phải đầu tư lớn để cải thiện thiết bị và công nghệ”- Bộ NN-PTNT đánh giá. 

Đọc nhiều nhất

Người dân tìm hiểu các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh được trưng bày tại Phiên chợ sâm Ngọc Linh ở Kon Tum

Cây “đổi đời”

Sau khi sâm Ngọc Linh ở huyện Tu Mơ Rông đổ bệnh chết, người dân nhanh chóng được cung cấp cây giống miễn phí và hướng dẫn kỹ thuật trồng mới. Giấc mơ thoát nghèo nhờ sâm Ngọc Linh nay đã sống lại với người dân vùng cao nơi dây.

Thị trường

Ngân hàng - Chứng khoán

Cổ phiếu ngân hàng đảo chiều bất ngờ, kéo VN-Index tăng gần 9 điểm

VN-Index trong phiên có thời điểm mất mốc 1.110 điểm sau khi giảm gần 15 điểm do nhóm “cổ phiếu vua” ngân hàng giảm điểm mạnh. Nhưng sau đó, cũng chính nhóm cổ phiếu này quay đầu tăng mạnh góp phần kéo VN-Index chốt phiên tăng gần 9 điểm lên sát 1.112 điểm - tăng khoảng 24 điểm, tương đương gần 2% so với điểm thấp nhất trong phiên.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.