Trung Quốc: Xuất hiện nhiều dư chấn hơn 5 độ Richter

Chiến dịch tổng lực với mục tiêu hàng đầu là cứu người bị nạn

Tân Hoa Xã sáng nay phát thông tin mới nhất về chiến dịch cứu hộ, cứu trợ tổng lực của 100.000 quân nhân, cảnh sát, nhân viên cứu hộ và người tình nguyện tại huyện Lý và Vấn Xuyên, tỉnh Tứ Xuyên, nơi xảy ra vụ động đất 7,8 độ Richter hôm 12-5.

Trước đó, tối 16-5, lại xảy ra đợt dư chấn mới mạnh 5,9 độ Richter tại huyện Lý, cắt đứt hệ thống đường sá và tuyến liên lạc vừa được sửa chữa. Nhiều xe cộ bị chôn vùi trong các vụ lở đất do đợt dư chấn này. Người dân địa phương cho biết, đợt dư chấn còn kéo dài hơn cả trận động đất hôm 12-5, làm rung chuyển các ngọn núi quanh huyện Lý, bầu trời tràn ngập bụi trong nhiều giờ sau đó.

Lúc 1g sáng nay, tại Vấn Xuyên cũng xuất hiện dư chấn và Thành Đô cũng rung chuyển theo. Trung tâm Dự báo động đất Trung Quốc thông báo, đợt dư chấn này mạnh 5,1 độ Richter. Đợt dư chấn mới này khiến nhiều nhà cửa vốn hư hỏng vì động đất bị sụp đổ hoàn toàn, gây thêm khó khăn cho công tác cứu hộ.

400 xe cứu thương và các thiết bị cơ giới khác đang trên đường tới huyện Lý và Vấn Xuyên để hỗ trợ tìm kiếm nạn nhân và san lấp các tuyến giao thông bị đứt gãy vì các đợt dư chấn mới. 100.000 quân nhân tham gia cứu hộ sẵn sàng xông vào những nơi nguy hiểm, các trang thiết bị cứu hộ hiện đại cũng được ngày đêm vận chuyển tới khu vực động đất..., tất cả để phục vụ mục đích cao nhất là cứu người bị nạn.


VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Làm sống dậy voi mammoth

Các nhà di truyền học, đứng đầu là giáo sư George Church của Trường Y Harvard (Mỹ), vừa công bố dự án làm cho voi mammoth đã tuyệt chủng 4.000 năm trước sống dậy.