Tự tin bước tới

SGGP
Chúng ta đón chào năm mới với biết bao tin yêu, kỳ vọng cuộc sống sẽ tốt lên, đất nước và thành phố tiếp tục tăng tốc phát triển theo hướng hài hòa trên ba trụ cột kinh tế - xã hội và môi trường.

Năm 2019, với tất cả sự nỗ lực, đất nước đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực. Kinh tế tăng trưởng nhanh và có sự cải thiện về chất lượng qua năng suất lao động, gắn với ổn định vĩ mô. Mức tăng  GDP đạt 7,02% và mức lạm phát chỉ 2,79%. Số doanh nghiệp thành lập mới tăng cả số lượng và vốn đăng ký. Xuất nhập khẩu đạt kỷ lục với 517 tỷ USD và xuất siêu gần 10 tỷ USD. Nợ công giảm, thu ngân sách vượt 8%. Dự trữ ngoại hối đạt gần 80 tỷ USD, vốn FDI thu hút trên 38 tỷ USD và thực hiện đạt 20,3 tỷ USD, cao nhất trong 10 năm qua. Khách du lịch quốc tế đạt 18,5 triệu lượt… Việc sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế đạt kết quả tích cực. Phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí đã tạo sự chuyển biến rõ nét. Văn hóa xã hội và thành tích thể thao có nhiều tiến bộ. Quốc phòng an ninh giữ vững. Vị thế Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao. 

Là đầu tàu kinh tế, Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã đạt và vượt nhiều chỉ tiêu kế hoạch, GRDP tăng 8,32%, thu ngân sách đạt hơn 412.000 tỷ đồng. Khách du lịch quốc tế đạt hơn 8,5 triệu lượt. Thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt 8,3 tỷ USD. Việc thực hiện cải cách hành chính và Nghị quyết 54 của Quốc hội đã tạo được những chuyển biến tích cực về sự liên thông, dịch vụ công trực tuyến, cơ chế ủy quyền…. Giải thưởng Sáng tạo được xét và trao cho các lĩnh vực đã tạo hiệu ứng tốt. Cuộc vận động không xả rác, quản lý trật tự xây dựng đạt kết quả đáng khích lệ. Sự hợp tác, liên kết phát triển vùng đối với miền Đông và miền Tây Nam bộ được tăng cường. Hoạt động đối ngoại có tập trung theo hướng xác định cơ hội hợp tác, nhất là đào tạo nhân lực có trình độ quốc tế, xử lý chống ngập và ứng phó với biến đổi khí hậu… cùng nhiều những nội dung mang tính gợi mở.

Thành phố đã tổ chức thành công cuộc thi quốc tế về “Ý tưởng quy hoạch phát triển Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông thành phố”, triển khai Đề án đô thị thông minh đảm bảo tiến độ thực hiện giai đoạn 1, triển khai Đề án phát triển TPHCM thành trung tâm tài chính quốc tế..., là những công việc gắn với định hướng phát triển. 

Năm 2020 là năm tiến hành đại hội Đảng các cấp và tổ chức nhiều sự kiện quan trọng, thành phố sẽ tập trung hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của năm và của cả nhiệm kỳ. Với chủ đề năm 2020 là “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, hy vọng sẽ tạo nên điểm nhấn và là sự khởi sắc để văn hóa phát triển xứng tầm. Các hoạt động văn hóa sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, góp phần thẩm thấu những giá trị đẹp, có sức sống lâu bền, vun đắp những phẩm cách và đặc trưng đáng tự hào của người dân Thành phố Hồ Chí Minh - Thành phố Anh hùng.

Với sự nỗ lực thực hiện thành công Nghị quyết 54 của Quốc hội, thành phố sẽ tiếp tục đề xuất tháo gỡ những bất cập về cơ chế, chính sách pháp luật, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, thúc đẩy sự chủ động, sáng tạo, tạo điều kiện tốt hơn nữa cho doanh nghiệp và người dân tham gia phát triển kinh tế văn hóa xã hội… Tất cả để thành phố phát triển nhanh hơn, phát huy tốt hơn nữa vai trò, vị trí của một trung tâm kinh tế có quy mô lớn nhất nước.

Chào năm 2020, người dân Thành phố Hồ Chí Minh kỳ vọng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phấn đấu đạt cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ, trong đó có sự cải cách mạnh mẽ về thể chế, trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên, công chức, viên chức và sự đồng thuận của nhân dân. Thành công của Đại hội Đảng bộ các cấp, Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XI là việc đề ra phương hướng nhiệm vụ với yêu cầu cao, sát thực tiễn, đáp ứng sự mong đợi của người dân, thu hút được các nguồn lực và sự tham gia của người dân trong việc xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, xây dựng và bảo vệ đất nước; là việc chọn lựa bầu ra người xứng đáng vào cấp ủy thật sự là tinh hoa, uy tín, hết lòng vì dân. Các hoạt động, các phong trào thi đua sẽ thật sự mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng sống tốt.

Chào năm mới với niềm tin, sự lạc quan về những triển vọng tốt đẹp của đất nước, thành phố. Với tinh thần “Vì cả nước, cùng cả nước, vì hạnh phúc Nhân dân”, Đảng bộ và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh sẽ gặt hái những thành quả mới trên bước đường đi tới.

SÀI GÒN GIẢI PHÓNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giải “cơn khát” nhân lực chất lượng cao

Giải “cơn khát” nhân lực chất lượng cao

Điều quan trọng là phải làm sao để thu hút được các cá nhân, doanh nghiệp, bên liên quan như: nhà khoa học giỏi, doanh nghiệp, các trường đại học, nguồn lực tài trợ đào tạo, nghiên cứu… tham gia vào việc đào tạo. Có như vậy chúng ta mới phần nào giải quyết được “cơn khát” nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là các ngành công nghệ cao.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn