Tự tin tiến bước

Lần đầu tiên trong lịch sử giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam, sự kiện công bố các danh hiệu diễn ra ngay trước thềm mùa bóng 2017, như phát pháo báo hiệu một năm mới nhiều niềm tin vào sự phát triển của bóng đá Việt Nam, lại trong thời điểm tết đến - xuân về tưng bừng phấn khởi.

Đây cũng là lần đầu tiên, giải thưởng được hoàn thiện các hạng mục quan trọng nhất của nền bóng đá. Đó là các danh hiệu vàng, bạc, đồng ở bóng đá nam, nữ và futsal. Các danh hiệu của cầu thủ trẻ nam, nữ và cầu thủ ngoại. Bên cạnh đó, còn có giải thưởng “Cầu thủ được yêu thích nhất” do người hâm mộ bình chọn. Như vậy, đúng kỳ trao giải thứ 21, Quả bóng vàng Việt Nam đã thực sự bước vào một kỷ nguyên mới, mà ở đó những nỗ lực cống hiến của các cầu thủ cho nền bóng đá nước nhà sẽ được ghi nhận và tôn vinh.

Hơn 20 năm trước, những người sáng lập giải thưởng ở báo Sài Gòn Giải Phóng chưa thể hình dung được quy mô và tầm vóc danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam phát triển và có sức lan tỏa mạnh mẽ khắp cộng đồng như hiện nay. Từ ý tưởng ban đầu muốn ghi nhận thành tích xuất sắc của đội tuyển bóng đá nam tại SEA Games 1995 cho đến bây giờ, giải thưởng đã trải qua một cuộc hành trình rất dài, rất lớn. Suốt cuộc hành trình bền bỉ và nhiều khó khăn ấy, Quả bóng vàng Việt Nam đã là chứng nhân nhiều sự kiện lịch sử của thể thao nước nhà như chức vô địch AFF Cup 2008, kỳ tích World Cup của futsal và U.19 năm nay. Hạnh phúc không phải là đích đến mà nằm trên con đường đi, hẳn là như vậy!

Còn hơn thế, nếu hơn 20 năm trước, ý nghĩa của giải thưởng nằm ở sự đúc kết cô đọng những dấu ấn phát triển của một năm bóng đá, thì bây giờ, danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam lại còn mang ý nghĩa động lực cho tương lai. Nói như những cựu danh thủ nay đang là những nhà cầm quân hàng đầu Việt Nam như Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Hữu Thắng… thì chính danh hiệu Quả bóng vàng là chất xúc tác quý giá để sự khát khao cống hiến cho bóng đá Việt luôn chảy trong huyết quản của họ, là “động lực phấn đấu của cả sự nghiệp cầu thủ”.

Riêng với kỳ trao giải Quả bóng vàng Việt Nam 2016 sẽ diễn ra vào ngày 4-1-2017 sắp đến, được xem là một sự kiện mang tính mở màn cho một năm có tính bản lề của làng túc cầu Việt Nam. Đây là năm mà đội tuyển U.19 sẽ dự giải U.20 thế giới, là năm đầu tiên SEA Games dành cho lứa cầu thủ U.22, bên cạnh đó, futsal Việt Nam đang khởi đầu với HLV mới vốn là cựu đội trưởng của chiến dịch World Cup hồi tháng 9, và tiến trình trẻ hóa của bóng đá nữ đem đến những kết quả khả quan… Nhiều chuyên gia đánh giá, năm 2017 như là sự khởi đầu mới của bóng đá Việt Nam, và điều này rất dễ nhận thấy từ danh sách bầu chọn của giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2016 với các cầu thủ trẻ chiếm hơn 60% số lượng đề cử.

Vì vậy, nếu nói giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2016 là “liều doping tinh thần” cho mùa bóng mới cũng không ngoa. Với những con người trẻ trung đó, nếu được vinh danh, họ sẽ có thêm nguồn cảm hứng. Còn nếu chưa được, thì đấy sẽ là động lực để họ hoàn thiện mình hơn. Bóng đá Việt Nam nếu nhìn tương lai từ giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam, hẳn sẽ đem lại sự lạc quan không nhỏ cho người hâm mộ.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dấu ấn xuất siêu

Chiều 30-10, Bộ Công thương thông báo tin vui: mặc dù trải qua 2 đợt dịch Covid-19, rồi thiên tai xảy ra dồn dập, nhưng sau 10 tháng của năm 2020, cả nước vẫn lập thành tích xuất siêu gấp 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái. 

Giao thông - Đô thị

Đề nghị tăng 2 tàu cao tốc Vũng Tàu - Côn Đảo

Ngày 30-10, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức cuộc họp lấy ý kiến về việc điều chỉnh dự án đầu tư tàu cao tốc tuyến Vũng Tàu - Côn Đảo của Công ty CP Tàu cao tốc Phú Quốc.

Quy hoạch

Tin buồn