Tuổi nhỏ chí lớn

SGGP
Mới đây, nhiều người dùng mạng Internet tại Australia ngỡ ngàng khi biết những người sáng lập và vận hành một trong những trang web theo dõi số liệu đại dịch Covid-19 phổ biến tại nước này là 3 cậu bé ở tuổi thiếu niên.

Từ trái qua: Jack, Wesley và Darcy, chủ nhân trang web nhiều người ưa thích

Từ trái qua: Jack, Wesley và Darcy, chủ nhân trang web nhiều người ưa thích

Ý tưởng về trang web CovidBase AU, khá thịnh hành ở Australia, là do 3 thiếu niên Jack, Darcy (15 tuổi) và Wesley (14 tuổi) khởi xướng. Trang web được tạo ra nhằm giúp mọi người có kênh theo dõi số liệu dịch bệnh đơn giản và dễ hiểu.

Theo ABC News, Jack cho biết, trong nhóm có Darcy có thể viết code thành thạo, trong khi bản thân cậu thì có thế mạnh về tin tức. Cả hai từ lâu đã rất quan tâm tới các loại dữ liệu. Đây là những nền tảng cho bộ đôi quyết định làm một việc gì đó “ra trò”. Cậu em út Wesley được ví như mảnh ghép hoàn hảo giúp quán xuyến những công việc liên quan như cập nhật sự kiện, làm đồ họa và các biểu tượng cảm xúc đi kèm.

Trang CovidBase AU và các trang truyền thông xã hội liên kết với trang này liên tục cập nhật số ca mắc mới, tỷ lệ tiêm phòng Covid-19, số xét nghiệm đã được thực hiện và nguồn lây nhiễm.

Darcy cho biết, chính phủ công bố dữ liệu dịch bệnh ở những nơi khác nhau và dưới các dạng thức khác nhau nên Jack thu thập tất cả các dữ liệu này để Darcy tổng hợp và đưa lên website sao cho càng nhiều người có thể tiếp cận càng tốt. Nhóm đã đầu tư nhiều thời gian để thử và tạo ra cơ sở dữ liệu dễ hiểu nhất cho người dùng. CovidBase AU bắt đầu theo dõi các số liệu dịch bệnh từ tháng 4-2021. 

Khi chương trình tiêm phòng ở Australia ngày càng tăng tốc, số ca mắc bệnh cũng tăng, là lúc ngày càng nhiều người truy cập trang web và số tương tác trên nền tảng xã hội liên kết với website cũng tăng đột biến.

Đến nay, trang Twitter của CovidBase AU đã có 25.000 lượt theo dõi. “Darcy thực sự có kỹ năng viết mã còn tôi thu thập tin tức và các loại dữ liệu khác. Vì vậy, chúng tôi đã quyết định thực hiện trang web và cố gắng tạo ra các giá trị tốt nhất cho trang”, Jack nói.

Bộ 3 cũng cho biết, trong thời gian phong tỏa, các em cân bằng việc vận hành trang web và việc học. Cả 3 quyết định giữ kín thông tin cá nhân khi chạy trang web và chỉ công bố mới đây sau khi được tiêm phòng vaccine Covid-19 mũi 1. Bức ảnh ngày cả 3 công bố thông tin là chủ nhân của trang CovidBase AU đã nhận được hơn 16.000 lượt yêu thích và được chia sẻ lại tới hơn 1.500 lần trên nền tảng Twitter. Chỉ gần đây,  trẻ em Australia từ 12-15 tuổi mới đủ điều kiện để tiêm chủng và các cậu bé cho biết, toàn bộ quá trình này “khá dễ dàng”.

Không phải là một dự án ngẫu hứng, trang web do 3 thiếu niên vận hành được đánh giá cao khi cung cấp những dữ liệu chính thức về dịch bệnh tại các bang và các khu vực, bao gồm những thông tin cụ thể về tỷ lệ số ca nhập viện và chăm sóc tích cực. Nick Evershed, chuyên viên dữ liệu và tương tác của chi nhánh The Guardian Australia, đánh giá CovidBase AU đã cung cấp một cơ sở dữ liệu rất ấn tượng.

Chuyên viên này nhận định, để tạo ra được cơ sở dữ liệu như vậy, nhóm thiếu niên đã phải dày công thu thập dữ liệu từ rất nhiều nguồn khác nhau, như ở các buổi họp báo, hoặc các thông cáo báo chí để mang lại cái nhìn toàn cảnh cho người dùng.

Nick Evershed đặc biệt ấn tượng với những dữ liệu về tiêm phòng vaccine, với những thông tin cụ thể về số liều vaccine được tiêm, bao gồm số liều được sản xuất trong nước và số liều nhập khẩu... 

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyên gia tâm lý trợ giúp một người lao động ở Mỹ gặp vấn đề về sức khỏe tinh thần

Bảo vệ sức khỏe tinh thần cho người lao động

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) vừa đưa ra báo cáo về sức khỏe tinh thần trong công việc, đồng thời trình bày các hướng dẫn mới về cách giảm thiểu căng thẳng tâm lý liên quan đến công việc.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Bán đảo Triều Tiên lại thành “điểm nóng”

Ngày 5-10, quân đội Hàn Quốc và các lực lượng Mỹ đã tập trận phóng 4 quả tên lửa đất đối đất vào vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên để đáp trả một loạt vụ phóng tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng.

Chuyện đó đây

Rêu ngăn lũ lụt

Các nhà khoa học thuộc tổ chức bảo tồn Moors for the Future Partnership (Anh) tiến hành nghiên cứu kéo dài 6 năm với rêu sphagnum và phát hiện trồng loài rêu sphagnum ở khu vực đất cao có thể làm chậm đáng kể tốc độ chảy của nước từ sườn đồi, ngăn lưu vực sông tràn bờ do nước dồn xuống hạ nguồn.