Tuyển chọn những thanh niên có sức khỏe, tư tưởng vững vàng và có trình độ tham gia nhập ngũ

SGGPO
Ngày 24-5, Hội đồng nghĩa vụ quân sự TPHCM tổng kết công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2022.

Đến dự hội nghị có các đồng chí: Ngô Minh Châu, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Thiếu tướng Nguyễn Văn Hoàng, Phó Tham mưu trưởng, Bộ Tư lệnh Quân khu 7; Trung tướng Nguyễn Văn Nam, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TPHCM, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự TPHCM, chủ trì hội nghị.

Tuyển chọn những thanh niên có sức khỏe, tư tưởng vững vàng và có trình độ tham gia nhập ngũ ảnh 1 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: TRẦN YÊN

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Ngô Minh Châu nêu rõ: “Để thực hiện tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm tới, Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức trong nhân dân về thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự, nhất là công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự. Tuyên truyền là việc làm thường xuyên, bằng nhiều phương pháp linh hoạt và cần phát huy tối đa phương tiện báo chí, phát thanh, truyền hình".

"Đồng thời, lồng ghép, đưa chương trình Luật Nghĩa vụ quân sự vào trường học, tổ chức sinh hoạt ngoại khóa từ cấp phổ thông trở lên nhằm giáo dục cho học sinh, thanh niên về Luật Nghĩa vụ quân sự và khơi gợi lòng yêu nước cho thế hệ trẻ", Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu cho biết thêm. 

Tuyển chọn những thanh niên có sức khỏe, tư tưởng vững vàng và có trình độ tham gia nhập ngũ ảnh 2 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu trao bằng khen của UBND TPHCM cho những tập thể có thành tích xuất sắc tại hội nghị

Đối với lực lượng công an, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu yêu cầu, Công an TPHCM chỉ đạo lực lượng công an các quận, huyện, TP Thủ Đức phối hợp với cơ quan quân sự địa phương tăng cường quản lý nhà nước về nhân khẩu, nắm chắc số lượng công dân trong độ tuổi nhập ngũ, đối tượng có hộ khẩu nhưng vắng mặt tại địa phương và xử lý công khai trường hợp vi phạm.   

Tuyển chọn những thanh niên có sức khỏe, tư tưởng vững vàng và có trình độ tham gia nhập ngũ ảnh 3 Thiếu tướng Nguyễn Văn Hoàng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: TRẦN YÊN

"Các đơn vị cần quán triệt nghiêm về Luật Nghĩa vụ quân sự, tuyển chọn những thanh niên có sức khỏe, tư tưởng vững vàng và có trình độ tham gia nhập ngũ. Các địa phương phát lệnh nhập ngũ đến tay thanh niên trước 15 ngày”, theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Hoàng.

Tại hội nghị, Trung tướng Nguyễn Văn Nam báo cáo kết quả công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2022. TPHCM đã tuyển chọn và gọi 4.759 công dân nhập ngũ (quân sự có 3.800 công dân và công an có 959 công dân), đạt tỷ lệ 100%.

Trong đó, quân đội có số đảng viên chính thức nhập ngũ chiếm tỷ lệ 1.71%, vượt 0,71 % chỉ tiêu đề ra, trình độ học vấn trung cấp, cao đẳng, đại học đạt tỷ lệ  43% so với chỉ tiêu; công an có 18 đồng chí đảng viên, đạt tỷ lệ 1,88%, trình độ học vấn trung cấp, cao đẳng, đại học là 122 người, đạt tỷ lệ 12,7 %.

Về nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ trong năm tới, Trung tướng Nguyễn Văn Nam đề nghị, hội đồng nghĩa vụ quân sự cấp phường, xã, thị trấn nắm chắc nguồn công dân trong độ tuổi nhập ngũ.

Với phương châm “đi từng nhà, rà từng người”, các đơn vị phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, y tế, giáo dục... để nắm chắc những biến động về số lượng, chất lượng công dân về chính trị, đạo đức, sức khỏe... Các đơn vị cần sử dụng dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ công tác tuyển và gọi công dân nhập ngũ.

Tuyển chọn những thanh niên có sức khỏe, tư tưởng vững vàng và có trình độ tham gia nhập ngũ ảnh 4 Trung tướng Nguyễn Văn Nam trao bằng khen của UBND TPHCM cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc tại hội nghị. Ảnh: TRẦN YÊN

Nhân dịp này, UBND TPHCM tặng bằng khen cho 35 tập thể và 21 hộ gia đình đã có thành tích xuất sắc về công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2022. Với thành tích trên, Bộ Tư lệnh TPHCM cũng đã khen thưởng các 4 tập thể, 4 cá nhân và 4 hộ gia đình.

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã tìm thấy 7 thi thể mất tích do bị đuối nước

Đã tìm thấy 7 thi thể mất tích do bị đuối nước

* Cập nhật từ Tổng cục Phòng chống thiên tai đến 19 giờ tối 13-8, tổng số nạn nhân chết và mất tích ở miền Bắc sau bão số 2 là 9 người (tăng thêm 1 người). Số liệu này không tính 4 trường hợp bị đuối nước trên sông Đào ở Nam Định. Trong đó, 7 người chết do đuối nước, 2 người khác vẫn mất tích.

Bút Sài Gòn

Xanh lại dần dần

- Nhiều người đang háo hức ra Bình Định để ngắm cá voi xanh săn mồi. Cũng vui, vì hoạt động sinh tồn bình thường của những loài động vật biển lại tạo ra cảnh tượng kỳ thú để con người thưởng ngoạn. Rồi biết đâu du lịch xứ mình lại có thêm một điểm nhấn mang tên “Quan sát cá voi”?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />