Tỷ phú hàng hiệu Francois Pinault lập bảo tàng riêng ở Paris

(SGGPO).- Lập một bảo tàng ở Paris là giấc mơ từ lâu nay của Francois Pinault, tỷ phú giàu thứ 8 ở Pháp, người nắm giữ cổ phần kiểm soát của nhà đấu giá danh tiếng Christie's và công ty Kering với các thương hiệu hàng xa xỉ nổi tiếng Gucci, Saint Laurent và Balenciaga.

Sau một thập niên từ khi ông từ bỏ kế hoạch trước đó do bất đồng với chính quyền Paris và sang Italia mở một gallery ở Venice, tỷ phú "tay trắng làm nên" Francois Pinault - sắp qua tuổi 80 - cuối cùng đã đạt được giấc mơ lập một bảo tàng riêng ở Paris cho bộ sưu tập nghệ thuật khổng lồ của ông.

Tỷ phú Francois Pinault phát biểu tại cuộc họp báo công bố kế hoạch lập bảo tàng nghệ thuật ở Paris, ngày 27-4-2016. Phía sau là hình tòa nhà Bourse de Commerce, nơi đặt bảo tàng. Ảnh: REUTERS

Tỷ phú Francois Pinault (phải) cùng con trai Francois-Henri Pinault (trái) và Thị trưởng Paris Anne Hidalgo sau cuộc họp báo công bố kế hoạch lập bảo tàng nghệ thuật ở Paris, ngày 27-4-2016. Ảnh: REUTERS

Pinnault, có tài sản được Forbes ước tính 13,9 tỷ USD vào năm 2015, được xem là một trong những nhà sưu tập lớn nhất thế giới về nghệ thuật đương đại, với khoảng 3.000 kiệt tác của các nghệ sĩ hàng đầu Olafur Eliasson, Urs Fischer, Damien Hirst, Jeff Koons, Takashi Murakami, Rachel Whiteread...

Dự kiến mở cửa vào năm 2018, bảo tàng của Pinnault, chưa được đặt tên, tọa lạc tại tòa nhà thế kỷ 18 Bourse de Commerce ở Les Halles (từng là Thị trường Chứng khoán Paris) trong thỏa thuận với thành phố cho thuê 50 năm, theo công bố tại cuộc họp báo ở Tòa Thị chính Paris ngày 27-4.

Tòa nhà Bourse de Commerce ở Paris, nơi đặt bảo tàng nghệ thuật của tỷ phú Francois Pinnault. Ảnh: Alamy

Ông Pinault nói tại cuộc họp báo, bảo tàng là tham vọng "đóng góp một cách độc đáo và mạnh mẽ vào sự rực rỡ của Paris" của ông.

Năm 2014, đối thủ cạnh tranh chính của Pinault là ông chủ tập đoàn hàng xa xỉ LVMH Bernard Arnault, tỷ phú giàu nhất nước Pháp, đã lập một bảo tàng nghệ thuật đương đại ở ngoại ô Paris, lấy tên Louis Vuitton Foundation, theo Reuters.

BẢO NGHI 

Các tin, bài viết khác

Phim

Hành trình trưởng thành của tuổi trẻ

Phim 11 tháng 5 ngày mang đến cho người xem những phút giây giải trí nhẹ nhàng và thư giãn, khi cùng dõi theo hành trình trưởng thành của những người trẻ. 

Âm nhạc

Nguyên Hà và dàn đồng ca y bác sĩ, tình nguyện viên hát “Đã bao lâu”

Đã bao lâu là một trong những sản phẩm âm nhạc đặc biệt nhất của ca sĩ Nguyên Hà và nhạc sĩ Đông Phong khi sản phẩm có sự tham gia của dàn đồng ca những y bác sĩ, tình nguyện viên nơi tuyến đầu chống dịch. Tất cả đều được thu live 100% qua điện thoại di động. 

Mỹ thuật

Họa sĩ Bùi Quang Lâm: Viết và vẽ để trả nợ ân tình

Hồi dịch Covid-19 chưa bùng phát, họa sĩ Bùi Quang Lâm cũng thường lui đến trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (số 81 Trần Quốc Thảo) để “quần anh hội” cùng chiến hữu. Khi cuốn truyện ký Đất K xuất bản, nhiều chiến hữu của ông té ngửa, bởi ngoài tài vẽ tranh, thì ngón nghề viết văn của Bùi Quang Lâm cũng không tệ. 

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Biển xanh, mây trắng

Màu áo xanh như lúa
Màu áo trắng như mây
Lúa mênh mang nỗi nhớ
Mây lững lờ đảo xa