Tỷ phú hàng hiệu Francois Pinault lập bảo tàng riêng ở Paris

(SGGPO).- Lập một bảo tàng ở Paris là giấc mơ từ lâu nay của Francois Pinault, tỷ phú giàu thứ 8 ở Pháp, người nắm giữ cổ phần kiểm soát của nhà đấu giá danh tiếng Christie's và công ty Kering với các thương hiệu hàng xa xỉ nổi tiếng Gucci, Saint Laurent và Balenciaga.

Sau một thập niên từ khi ông từ bỏ kế hoạch trước đó do bất đồng với chính quyền Paris và sang Italia mở một gallery ở Venice, tỷ phú "tay trắng làm nên" Francois Pinault - sắp qua tuổi 80 - cuối cùng đã đạt được giấc mơ lập một bảo tàng riêng ở Paris cho bộ sưu tập nghệ thuật khổng lồ của ông.

Tỷ phú Francois Pinault phát biểu tại cuộc họp báo công bố kế hoạch lập bảo tàng nghệ thuật ở Paris, ngày 27-4-2016. Phía sau là hình tòa nhà Bourse de Commerce, nơi đặt bảo tàng. Ảnh: REUTERS

Tỷ phú Francois Pinault (phải) cùng con trai Francois-Henri Pinault (trái) và Thị trưởng Paris Anne Hidalgo sau cuộc họp báo công bố kế hoạch lập bảo tàng nghệ thuật ở Paris, ngày 27-4-2016. Ảnh: REUTERS

Pinnault, có tài sản được Forbes ước tính 13,9 tỷ USD vào năm 2015, được xem là một trong những nhà sưu tập lớn nhất thế giới về nghệ thuật đương đại, với khoảng 3.000 kiệt tác của các nghệ sĩ hàng đầu Olafur Eliasson, Urs Fischer, Damien Hirst, Jeff Koons, Takashi Murakami, Rachel Whiteread...

Dự kiến mở cửa vào năm 2018, bảo tàng của Pinnault, chưa được đặt tên, tọa lạc tại tòa nhà thế kỷ 18 Bourse de Commerce ở Les Halles (từng là Thị trường Chứng khoán Paris) trong thỏa thuận với thành phố cho thuê 50 năm, theo công bố tại cuộc họp báo ở Tòa Thị chính Paris ngày 27-4.

Tòa nhà Bourse de Commerce ở Paris, nơi đặt bảo tàng nghệ thuật của tỷ phú Francois Pinnault. Ảnh: Alamy

Ông Pinault nói tại cuộc họp báo, bảo tàng là tham vọng "đóng góp một cách độc đáo và mạnh mẽ vào sự rực rỡ của Paris" của ông.

Năm 2014, đối thủ cạnh tranh chính của Pinault là ông chủ tập đoàn hàng xa xỉ LVMH Bernard Arnault, tỷ phú giàu nhất nước Pháp, đã lập một bảo tàng nghệ thuật đương đại ở ngoại ô Paris, lấy tên Louis Vuitton Foundation, theo Reuters.

BẢO NGHI 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bức tranh “Ballerina” của họa sĩ Lương Lưu Biên được đấu giá online để góp vào quỹ “Sài Gòn mình thương nhau”

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Âm nhạc

Nguyễn Việt Trung dấu son piano Việt

“Tôi được biết, một tạp chí âm nhạc của Ba Lan đã viết: “Nguyễn Việt Trung đến từ Việt Nam là một tài năng piano trẻ đã  cảm thụ âm nhạc bằng một tâm hồn trong sáng và tươi mới. Tâm hồn trong sáng và tươi mới ấy cũng chính là tâm hồn người Việt Nam”. Em hãy biểu diễn bằng trí tuệ, tài năng và tâm hồn Việt Nam”. Trong thư khen Nguyễn Việt Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã có những lời động viên như thế.

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần