Vaccine có hiệu quả chống lại biến thể phụ của Omicron

SGGP
Trước việc tại Hà Nội và mới đây là TPHCM ghi nhận các ca mắc Covid-19 liên quan tới biến thể phụ BA.5 của Omicron, TS Socorro Escalante, Quyền Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết, đến thời điểm hiện tại, các biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron có khả năng lây lan nhanh hơn.

Tin liên quan

Tuy nhiên, chưa thể biết chính xác độc lực của biến thể phụ này có mạnh hơn không, nhưng các loại vaccine Covid-19 đang sử dụng có hiệu quả chống lại các biến thể phụ BA.4 và BA.5.

Trong khi đó, theo GS-TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, tiêm vaccine tiếp tục là một yếu tố rất quan trọng. Khi tiêm vaccine Covid-19 mũi 3, mũi 4 sẽ củng cố thêm miễn dịch và đặc biệt sẽ phòng được biến thể phụ BA.5.

Nếu nhiễm bệnh thì bệnh cũng nhẹ hơn sau khi tiêm các mũi nhắc lại. GS-TS Phan Trọng Lân cũng cho biết, khả năng miễn dịch của vaccine hay sau khi đã mắc Covid-19 sẽ giảm dần sau 4-6 tháng nên nếu tiêm nhắc lại định kỳ sẽ duy trì được miễn dịch. 

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Những chiến dịch lan tỏa nụ cười 1998-2022

Nhãn hàng P/S đã hợp tác với Hội Răng hàm mặt Việt Nam giáo dục, chăm sóc răng miệng cho học sinh tiểu học và mầm non cả nước từ năm 1998 đến nay. Chương trình được triển khai với hơn 40 thành viên y sĩ, nha sĩ, các tuyên truyền viên và hơn 20 xe nha.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

" />