​Vật thể do Triều Tiên phóng có thể rơi gần vùng biển của Nhật Bản

SGGPO
Ngày 24-3, lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết, vật thể nghi là tên lửa do Triều Tiên phóng trước đó cùng ngày dường như đã rơi bên trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản, gần vùng biển tỉnh Aomori.

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: AFP/TTXVN

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, vật thể trên nhiều khả năng là tên lửa đạn đạo. Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản cũng đã cảnh báo khẩn cấp đến các tàu thuyền về vụ phóng.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên dường như đã phóng thử một tên lửa đạn đạo tầm xa. Tên lửa được phóng ở một góc cao hơn bình thường và đã rơi xuống vùng biển phía Đông của Bán đảo Triều Tiên.

JSC cho rằng nhiều khả năng đây là một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới có tên gọi "Hwasong-17" và được phóng từ sân bay quốc tế Sunan ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Dự kiến Tổng thống Hàn Quốc sẽ triệu tập cuộc họp của Hội đồng An ninh quốc gia để thảo luận vụ phóng này trong ngày 24-3.

Trước đó, quân đội Hàn Quốc ngày 24-3 cho biết, Triều Tiên vừa phóng vật thể bay không xác định ra bờ biển phía Đông.

Vụ phóng mới nhất diễn ra chỉ 4 ngày sau khi Triều Tiên thực hiện 4 loạt bắn được cho là từ hệ thống rocket đa nòng về hướng Biển Hoàng Hải từ một địa điểm không xác định tại Sukchon, thuộc tỉnh Nam Pyongan phía Bắc thủ đô Bình Nhưỡng. Đây cũng là vụ thử nghiệm vũ khí thứ 12 của Triều Tiên kể từ đầu năm 2022.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Bao bì… biến mất

Với mong muốn làm cho các loại bao bì “biến mất”, Công ty khởi nghiệp Notpla của ông Pierre Paslier người Pháp và ông Rodrigo Garcia Gonzalez người Tây Ban Nha đã phát triển bao bì phân hủy sinh học từ tảo biển có tên gọi Ooho.