Venezuela ban bố tình trạng kinh tế khẩn cấp

Ngày 15-1 (giờ địa phương), Chính phủ Venezuela đã ban bố tình trạng kinh tế khẩn cấp trong vòng 60 ngày nhằm bảo vệ những quyền xã hội cơ bản của công dân như giáo dục, sức khỏe, nhà ở và thể thao trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đang phải đối diện với một cuộc khủng hoảng trầm trọng.

Cùng ngày, trong thông điệp liên bang đọc trước Quốc hội, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã kêu gọi toàn dân đoàn kết vì hòa bình và dân chủ, bất chấp những bất đồng giữa Chính phủ và Quốc hội. Hiện giá dầu của Venezuela được giao dịch ở mức 24USD/thùng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn thu của quốc gia này. Tổng thống Maduro cũng hối thúc các thành viên Quốc hội nghiên cứu sắc lệnh về tình trạng kinh tế khẩn cấp mà ông đưa ra, đồng thời cho biết sẽ trình Quốc hội các giải pháp thúc đẩy nền kinh tế phát triển vào ngày 18-1 tới.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Miguel Díaz-Canel Bermúdez phát biểu tại một diễn đàn ở Caracas. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch nước Cuba được bầu giữ chức Bí thư thứ nhất

Ngày 18-4 theo giờ địa phương (ngày 19-4 theo giờ Việt Nam), sau 2 ngày làm việc với các nhóm được phân chia theo ủy ban, các đại biểu dự Đại hội Đảng Cộng sản Cuba (PCC) lần thứ VIII đã bầu các Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương PCC.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây