Vị thế phụ nữ Việt Nam trong xã hội mới

Luận bàn về người phụ nữ Việt Nam, không ai có thể phủ nhận trong quá khứ người phụ nữ Việt Nam đã phải gánh chịu nhiều hy sinh, mất mát, nhưng vẫn luôn chịu thương chịu khó, thủy chung son sắt, anh dũng, kiên trung, bất khuất, sánh vai cùng cánh mày râu ngang dọc trên chiến trường. ở hậu phương, phụ nữ cũng luôn đi đầu mang lại sự bình yên, hạnh phúc cho gia đình và quê hương xứ sở.

Từ thời bà Trưng bà Triệu - những người phụ nữ đã cùng toàn dân vùng lên đánh đuổi quân xâm lược phương Bắc. Về sau là những nữ anh hùng trong lịch sử đấu tranh chống đế quốc xâm lược như Võ Thị Sáu, Nguyễn Thị Minh Khai… Họ đã không tiếc máu xương hy sinh cho Tổ quốc với mong muốn giản đơn: đất nước có ngày độc lập, thống nhất, nhà nhà đoàn tụ hạnh phúc. Trải qua bao thăng trầm, biến động của cuộc chiến chính nghĩa, rất nhiều tên tuổi và chiến công của phụ nữ Việt Nam đã làm ngời sáng trang sử vẻ vang của dân tộc, góp phần tô điểm thêm nét đẹp phụ nữ, xứng đáng với 8 chữ vàng mà Bác Hồ dành tặng: “Anh hùng, Bất khuất, Trung hậu, Đảm đang”.

Ở thời hiện đại, vai trò, vị thế của người phụ nữ trong xã hội tiếp tục được nâng cao với những đóng góp to lớn đối với sự phát triển chung của đất nước. Ngoài việc thực hiện tốt thiên chức làm mẹ, làm vợ, làm con hiếu thảo, luôn vun vén giữ gìn hạnh phúc gia đình, người phụ nữ Việt Nam thời đại mới còn rất năng động, sáng tạo, đạt hiệu quả cao trong công việc chung của xã hội: làm kinh tế, chính trị, nâng cao đời văn hóa, góp phần khẳng định giá trị nền tảng gia đình.

Các hoạt động ngày càng mạnh mẽ và hiệu quả của tổ chức Hội Phụ nữ - nơi tập hợp sức mạnh và tinh thần đoàn kết của chị em phụ nữ - đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi để chị em phát huy tốt nhất tài năng, nhiệt huyết, đồng thời xây dựng được thế chủ động trong vấn đề bình đẳng giới.

Có thể thấy, dù ở phương diện nào, người phụ nữ cũng hoàn thành xuất sắc vai trò của mình, cùng góp sức xây dựng một xã hội văn minh, văn hóa, nghĩa tình. Chính sự khéo léo, duyên dáng, tài năng và sức chịu đựng dẻo dai là yếu tố đặc trưng riêng biệt giúp phái nữ có thể thắng lợi và thành công trên nhiều mặt trận, không hề thua kém nam giới. Họ chính là những bông hoa đa sắc, đa tài cần được nâng niu, tôn vinh không chỉ trong dịp 8-3.

Bảo Lâm

Các tin, bài viết khác