Viện Lúa quốc tế cảnh báo giá lương thực tăng gây nguy cơ bất ổn xã hội

Các chuyên gia tại Viện Nghiên cứu lúa quốc tế (IRRI) ngày 19-3 đã đưa ra cảnh báo về khả năng xảy ra các vụ bạo động của những người bị thiếu lương thực khi giá lương thực tăng cao.

Theo IRRI, hiện nhiều nước xuất khẩu gạo lớn của thế giới như Việt Nam và Ấn Độ đã cắt giảm sản lượng gạo xuất khẩu khiến cho nhiều nước nhập khẩu gạo, trong đó có Philippines phải tự xoay xở.

Gạo hiện nay có giá 700 USD/tấn, cao gấp 3 lần so với cách đây 5 năm. Theo các quan chức Thái Lan, nước xuất khẩu gạo nhiều nhất thế giới, giá gạo có thể lên tới 1.000 USD/tấn. Tại Việt Nam, nhiều khả năng lại xuất hiện bệnh trên lúa tương tự như năm rồi làm ảnh hưởng mạnh đến sản lượng xuất khẩu.

Theo ông Robert Zeigler, Giám đốc IRRI, Indonesia, Philippines và nhiều nước châu Phi sẽ gặp nhiều khó khăn về lương thực, thậm chí có thể xảy ra các bất ổn xã hội dẫn đến thay đổi chính phủ. Đặc biệt, tình hình tại Bangladesh càng đáng báo động hơn do lũ đã hủy hoại nhiều cánh đồng lương thực tại đây.

IRRI đã thành công trong việc giảm đói nghèo từ nhiều thập niên qua tại châu Á với công cuộc cách mạng xanh gồm các công trình nghiên cứu các giống lúa ngắn ngày, sản lượng cao. Thế nhưng ông Zeigler thừa nhận tình thế hiện nay bức bách hơn với hơn 2 tỷ người đang cần lương thực.

H.Q. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.