Việt Nam mời gọi doanh nghiệp Italia đầu tư vào nhiều lĩnh vực

Tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm Italia cấp Nhà nước, ngày 23-11 theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tới dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Italia. Chủ tịch nước cũng đã hội kiến các nhà lãnh đạo Quốc hội Italia và Thủ tướng Matteo Renzi.

Quan hệ Việt Nam - Italia phát triển tốt đẹp

Trưa 23-11 theo giờ địa phương, tại Phủ Thủ tướng ở thủ đô Roma, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Italia Matteo Renzi. Trong bầu không khí chân thành và cởi mở, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh đến những nỗ lực to lớn của các bộ, ngành hai bên trong triển khai thực hiện các thỏa thuận, dự án, đưa quan hệ hai nước phát triển sâu rộng, toàn diện, bền vững.

Cùng ngày, phát biểu trước cộng đồng doanh nghiệp hai nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ, qua hơn 30 năm tiến hành công cuộc đổi mới toàn diện đất nước, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Từ một nước kém phát triển, Việt Nam đã trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng kinh tế được duy trì, được đánh giá là thuộc nhóm nước có mức tăng trưởng khá cao trên thế giới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến đặt vòng hoa tưởng niệm các liệt sĩ vô danh tại đài Tổ quốc (thủ đô Roma, Italia)

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá quan hệ Việt Nam - Italia đang phát triển rất tốt đẹp, nhất là kể từ khi hai nước ký Tuyên bố chung về Đối tác chiến lược (tháng 1-2013). Italia hiện là một trong những đối tác thương mại châu Âu lớn của Việt Nam với tổng kim ngạch tăng nhanh, từ 3,4 tỷ USD năm 2013 lên 4,3 tỷ USD năm 2015. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Italia trong số các nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Đầu tư của Italia vào Việt Nam tiếp tục có bước khởi sắc với 77 dự án, trong đó nhiều dự án thành công và được người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng, như sản phẩm xe máy Piaggio, bình nóng lạnh Ariston.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá sự hợp tác giữa hai nước về văn hóa, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ ngày càng phát triển sôi động với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, dự án hợp tác về nghiên cứu khoa học, đào tạo nhân lực chất lượng cao.

Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược với Italia lên tầm cao mới

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng, đánh giá cao tình cảm hữu nghị truyền thống, sự ủng hộ nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân Italia đối với công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam trước đây, cũng như sự nghiệp đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Nhà nước Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Italia đầu tư vào các lĩnh vực cơ khí chế tạo, dệt may, da giày, chế biến gỗ, chế biến thực phẩm và hợp tác giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đồng thời, Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp Italia tham gia đầu tư theo hình thức đối tác công tư vào các lĩnh vực kết cấu hạ tầng giao thông vận tải, hạ tầng công nghệ thông tin; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và kết nối doanh nghiệp Việt Nam với thị trường toàn cầu.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng, trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU sắp được ký kết, hai nước hoàn toàn có khả năng nâng quy mô xuất nhập khẩu song phương lên 6 tỷ USD trong giai đoạn 2017-2018.

Trước đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội kiến Chủ tịch Hạ viện Italia Laura Boldrini và Chủ tịch Thượng viện Italia Pietro Grasso tại trụ sở Hạ viện và Thượng viện Italia. Hai bên nhất trí cho rằng tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Italia còn rất lớn vì vậy cần tăng cường hơn nữa hợp tác chính trị, kinh tế, văn hóa và giáo dục - đào tạo, hợp tác khoa học và công nghệ cũng như quốc phòng, an ninh.

KHÁNH MINH (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Lãnh sự Liên bang Nga Timur Sadykov tại TPHCM

Việt Nam là người bạn đáng tin cậy

Đây là lời khẳng định của ngài Timur Sadykov, Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại TPHCM, trong bài phỏng vấn với Sài Gòn Giải Phóng nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Liên bang Nga  (12-6-1990 - 12-6-2021).

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ cho cán bộ không chuyên trách cấp phường, xã

Việc thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, cắt giảm số lượng cán bộ không chuyên trách ở cấp phường, xã, thị trấn đã gây không ít khó khăn cho các địa phương tại TPHCM trong thực hiện nhiệm vụ và chính các cán bộ không chuyên trách. Trong các đợt tiếp xúc cử tri vừa qua, chăm lo cho cán bộ cấp cơ sở cũng là vấn đề được cử tri ở nhiều nơi đề cập, kiến nghị HĐND TPHCM và Quốc hội phải quan tâm tháo gỡ.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP