Việt Nam mong muốn Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đối thoại, tránh để tình hình leo thang

(SGGP).- Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 10-12 tại Hà Nội, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đã trả lời các câu hỏi của báo chí về các vấn đề dư luận quan tâm. Về phản ứng của Việt Nam trước diễn biến căng thẳng gần đây trong quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ kể từ sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, Việt Nam hết sức lo ngại về sự việc xảy ra ngày 24-11 vừa qua và mong muốn Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đối thoại, phối hợp giải quyết vụ việc, tránh để tình hình leo thang và không để các vụ việc tương tự lặp lại.

Việt Nam ủng hộ những nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm đấu tranh chống lại chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức cũng như các hoạt động bạo lực cực đoan trên cơ sở tôn trọng Hiến chương Liên hiệp quốc, các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế về độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia và đảm bảo an toàn cho thường dân.

Cho biết quan điểm của Việt Nam về việc Singapore cho phép Hoa Kỳ đưa máy bay tuần tra đến Singapore, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nêu rõ, duy trì hòa bình, ổn định ở biển Đông là lợi ích và trách nhiệm chung của các nước trong và ngoài khu vực. Mọi hành động đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định ở khu vực đều được hoan nghênh.

Trả lời về việc Trung Quốc có chiến dịch rà phá mìn ở khu vực biên giới, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, công tác rà phá mìn, bẫy ở khu vực biên giới là nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân, tạo thuận lợi cho các hoạt động sản xuất, thúc đẩy hợp tác thương mại biên giới, du lịch và giao lưu hữu nghị giữa nhân dân biên giới hai nước Việt Nam và Trung Quốc. Đây là công việc thường xuyên và cần thiết của cả hai phía. Trong quá trình rà phá bom mìn, các cơ quan chức năng của Việt Nam luôn phối hợp chặt chẽ với phía Trung Quốc và đồng thời yêu cầu phía Trung Quốc đảm bảo tối đa an toàn đối với người và tài sản tại khu vực tiến hành rà phá bom mìn.

Liên quan đến vụ việc hai mẹ con người Việt Nam bị sát hại ở Hàn Quốc, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã gửi Công hàm cho Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và Cảnh sát quận Guro nơi trực tiếp thụ lý vụ án để xác minh thông tin vụ việc. Hiện nay Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với phía Hàn Quốc và gia đình nạn nhân để giải quyết vụ việc và hỗ trợ gia đình giải quyết hậu sự. Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc yêu cầu phía Hàn Quốc có các biện pháp ngăn ngừa không để xảy ra các vụ việc tương tự cũng như sẽ tiếp tục phối hợp với phía Hàn Quốc tăng cường quản lý, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong vấn đề kết hôn quốc tế.

Thông tin cập nhật về trường hợp của bà Hà Thúy Linh ở Lâm Đồng bị sát hại ở Trung Quốc, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, theo thông tin mới nhận được từ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu, Bộ Công an Trung Quốc đã quyết định tạm dừng việc bàn giao thi thể bà Hà Thúy Linh cho gia đình để đề nghị phía Đài Loan hợp tác điều tra vụ việc. Ngay sau khi nhận được thông tin này, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh làm việc với Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng như các cơ quan hữu quan của Trung Quốc yêu cầu phía Trung Quốc giải quyết sớm vụ việc vì lý do nhân đạo. “Xin khẳng định chúng tôi đang nỗ lực theo sát vụ việc để giúp đỡ gia đình bà Hà Thúy Linh sớm đưa thi thể bà Hà Thúy Linh trở về nước” - bà Phạm Thu Hằng nhấn mạnh.

MINH GIANG

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP