VISSAN vượt chỉ tiêu tiết kiệm năng lượng

Công ty TNHH MTV Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (VISSAN) đã mạnh dạn đổi mới công nghệ, thay đổi quy trình quản trị, trở thành một trong những thương hiệu đáng tin cậy đối với người tiêu dùng Việt. Trong đó, bằng các biện pháp tiết giảm năng lượng, đơn vị này đã tiết giảm chi phí tương đương 935 triệu đồng/năm, đạt 125,3% so với chỉ tiêu đặt ra.

Cụ thể, qua sự tư vấn của các chuyên gia Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TPHCM (ECC-HCMC, thuộc Sở Khoa học - Công nghệ), từ năm 2012 đến nay VISSAN đã triển khai nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng. Điển hình là giải pháp bọc cách nhiệt 7 nồi tiệt trùng, giúp công ty tiết kiệm 331.616kg hơi mỗi năm, giảm 50% nhiệt độ bề mặt, làm mát môi trường xung quanh và đảm bảo an toàn cho người lao động. Để tăng cường hiệu quả chiếu sáng, công ty hạ thấp chiều cao treo đèn ở một số khu vực, giải pháp này giúp công ty giảm được 224.704kWh điện/năm.

Ngoài ra, công ty cũng đã tiến hành thay thế khoảng 739 bóng đèn huỳnh quang, đèn cao áp và đèn compact bằng đèn Led. Giải pháp lắp tụ bù nâng cao hệ số công suất cho hệ thống điện cũng mang đến lợi ích đáng kể với 31.743kWh điện tiết kiệm mỗi năm. Bên cạnh đó, công ty cũng tiến hành cải tạo hệ thống lạnh các kho trữ đông, thay thế 3 cụm máy nén lạnh piston cũ bằng các máy nén lạnh xoắn ốc có hiệu suất cao, giúp giảm 86.724kWh điện... Tổng năng lượng tiết kiệm ước tính sau khi thực hiện các giải pháp là 409.236 kWh và 331.616kg hơi, đạt 125,3% so với chỉ tiêu đặt ra; đồng thời giúp tiết giảm 305.567 kg CO2 ra môi trường.

Theo lãnh đạo VISSAN, chính áp lực cạnh tranh trong thị trường thực phẩm tươi sống ngày càng khốc liệt, đòi hỏi doanh nghiệp phải mạnh dạn đổi mới. Tiêu biểu như chiến dịch “Sạch từ trang trại đến bàn ăn”. VISSAN trang bị cho mình hệ thống dây chuyền sản xuất chế biến thịt nguội nhập từ Pháp và Tây Ban Nha với công suất 5.000 tấn/năm; hệ thống chuyên sản xuất xúc xích tiệt trùng theo thiết bị, công nghệ nhập khẩu từ Nhật Bản với công suất 10.000 tấn/năm; hệ thống dây chuyền sản xuất chế biến đồ hộp với công suất 5.000 tấn/năm theo thiết bị và công nghệ châu Âu...

Thời gian tới, VISSAN đặt ra chỉ tiêu tiết kiệm 510.366kWh điện, 62.916kg hơi và ước tính giảm 298.038kg CO2 mỗi năm. Trong đó, đáng chú ý là giải pháp thay thế hệ thống đèn Led với tổng mức đầu tư khoảng 1,3 tỷ đồng, thời gian hoàn vốn là 2,28 năm; giải pháp sử dụng máy điều hòa không khí hiệu suất cao có tích hợp biến tần với tổng chi phí đầu tư ước tính 362 triệu đồng, thời gian hoàn vốn dự kiến 2,7 năm...

Hiện tại, suất tiêu hao năng lượng của công ty đạt 0,180kWh/kg sản phẩm, thấp hơn so với mức dự kiến. Năm 2016, nếu các giải pháp đề xuất được triển khai, công ty sẽ nâng mức tiết kiệm tăng thêm 156,2% so với chỉ tiêu tiết kiệm năm 2015 và suất tiêu hao năng lượng dự kiến đạt 0,168kWh/kg sản phẩm, giảm 0,012kWh/kg sản phẩm.

TƯỜNG HÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

ThinkPad X1 Titanium Yoga laptop mỏng nhất của dòng ThinkPad

Là một trong những sản phẩm được đội ngũ công nghệ Lenovo đầu tư nhiều công sức, chắc chắn ThinkPad X1 Titanium Yoga sẽ mang lại nhiều giá trị cốt lõi cho người dùng doanh nghiệp nhờ loạt tính năng độc đáo, khác biệt, và ở một đẳng cấp hoàn toàn khác. 

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách