Vốn FDI “đổ” vào lĩnh vực sản xuất

SGGP
Trong quý 1, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện tại Việt Nam ước đạt 4,42 tỷ USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức cao nhất của quý 1 trong 5 năm qua. 

Sản xuất linh kiện bán dẫn tại Công ty MTEX (Nhật Bản). Ảnh: CAO THĂNG

Sản xuất linh kiện bán dẫn tại Công ty MTEX (Nhật Bản). Ảnh: CAO THĂNG

Tuy nhiên, cũng trong quý 1, tổng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam (bao gồm vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài) chỉ đạt 8,91 tỷ USD, giảm hơn 12% so với cùng kỳ năm trước.

Vốn đăng ký FDI giảm hơn 12% là do vốn đăng ký cấp mới giảm sâu, trên 54%. Trong bối cảnh Việt Nam đang phấn đấu trở thành công xưởng công nghệ cao của thế giới, số liệu này rất đáng lưu ý. Song cũng cần nói thêm là, cùng kỳ năm ngoái có tới 2 dự án tỷ USD đăng ký mới, đóng góp tới 4,41 tỷ USD trong số 7,2 tỷ USD đăng ký mới.

Trong khi đó, với số lượt dự án điều chỉnh tăng vốn tăng 41,6% và vốn bổ sung tăng thêm 93,3%, cho thấy, niềm tin kinh doanh của nhà đầu tư nước ngoài đối với Việt Nam được duy trì và củng cố. Thực tế, sản xuất công nghiệp của Việt Nam cũng đang có mức tăng trưởng khá tốt. Trong quý 1, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục thể hiện vai trò động lực, dẫn dắt tăng trưởng với mức tăng 7,79%, cho thấy đà hồi phục sau 2 năm bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch. 

Đến nay, dòng tiền nước ngoài đã “chảy” vào 18 trong số 21 ngành kinh tế của Việt Nam. Lĩnh vực sản xuất dẫn đầu, chiếm hơn 18,1 tỷ USD vốn đầu tư, tương đương 58,2% tổng vốn đầu tư. Một đặc điểm thuận lợi là miền Bắc và miền Nam thu hút các lĩnh vực sản xuất khác nhau. Nếu như miền Bắc được biết đến như trung tâm của các ngành sản xuất nặng, dầu khí, điện tử và công nghệ cao, thì phần lớn các ngành công nghiệp sản xuất truyền thống như may mặc và dệt may được thu hút vào khu vực phía Nam. “Bản đồ” phân bổ dự án cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang tập trung vào các thành phố lớn với cơ sở hạ tầng tốt.

Bên cạnh những ưu thế mang tính “truyền thống” như chi phí nhân công cạnh tranh; đã ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA)…, các nhà đầu tư vào Việt Nam còn có thể được hưởng lợi từ các ưu đãi. Chẳng hạn, tại Nghị định số 57/2021/NĐ-CP, Chính phủ đã hỗ trợ các ngành cung cấp nguyên liệu, phụ tùng và linh kiện cho lĩnh vực sản xuất. Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp, Việt Nam đang áp dụng nhiều ưu đãi (giảm và miễn thuế đối với các dự án sản xuất lớn có quy mô vốn trên 6.000 tỷ đồng, ưu đãi tại các khu công nghệ cao, một số khu công nghiệp và những vùng kinh tế - xã hội khó khăn)...

Tất nhiên, để mục tiêu hướng dòng vốn vào lĩnh vực sản xuất được hiện thực hóa, các nhược điểm cố hữu cần tiếp tục được bổ khuyết nhanh chóng và hiệu quả hơn. Đó là nâng cao trình độ và kỹ năng cho lực lượng lao động trong nước; nâng cấp, hoàn thiện cơ sở hạ tầng; đơn giản hóa và tăng cường hiệu lực, hiệu quả của môi trường pháp lý; cải cách quy trình, thủ tục hành chính, nhất là ở cấp địa phương.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xuất khẩu chính ngạch chanh leo sang Trung Quốc

Xuất khẩu chính ngạch chanh leo sang Trung Quốc

Ngày 8-8, Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk cho biết, đang hoàn tất thủ tục, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chuẩn bị điều kiện cần thiết để xuất khẩu chanh leo sang thị trường Trung Quốc. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Nam A Bank - ngân hàng dẫn đầu về số lượng thẻ JCB Platinum

Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) vừa được Tổ chức Thẻ quốc tế JCB trao tặng Leading Licensee in Balance of Platinum Card 2021 - Ngân hàng dẫn đầu về số lượng Thẻ Platinum lưu hành 2021. Kết quả này hoàn toàn xứng đáng với nỗ lực phát triển, mở rộng thị trường dòng thẻ mang thương hiệu JCB nói chung cũng như hạng thẻ JCB Platinum nói riêng của Nam A Bank trong năm 2021. 

Thị trường

Giá xăng dầu giảm thêm 900 - 1.200 đồng/lít

Chiều nay 11-8, liên bộ Công thương - Tài chính đã điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ. Mặc dù các mặt hàng xăng đều giảm, nhưng mức giảm không đúng như trước đó dư luận xã hội dự đoán. 

Địa ốc

Sắp mở bán Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire tại TPHCM

Ngày 10-8, Vinhomes tổ chức mở bán Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire tại TPHCM. Đây là nhân tố được kỳ vọng sẽ tạo ra sự bùng nổ cho thị trường bất động sản miền Trung, miền Nam trong thời gian tới.


Nông nghiệp

Tây Ninh cơ cấu lại ngành nông nghiệp

Nông nghiệp là một trong những ngành kinh tế chủ lực của tỉnh Tây Ninh nhưng nhìn chung sản xuất còn ở dạng tự phát, manh mún với thị trường nhỏ hẹp. Để khai thác tối đa tiềm năng vốn có, tỉnh đang thực hiện chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đề ra mục tiêu tái cơ cấu lĩnh vực này, trong đó đặc biệt chú trọng ngành chăn nuôi.

Đầu tư

Du lịch

TPHCM đón đoàn khách MICE quốc tịch Nam Phi

Trưa 11-8, tại Khách sạn InterContinental Saigon, Sở Du lịch TPHCM cùng các doanh nghiệp tổ chức chào đón 123 khách MICE (dự hội thảo kết hợp du lịch) quốc tịch Nam Phi của Công ty ABSA - một tập đoàn tài chính của Nam Phi, sở hữu hệ thống các ngân hàng, công ty bảo hiểm lớn tại khu vực châu Phi. Đoàn khách tham dự hội nghị từ ngày 11 đến 14 -8.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />