Thủ tướng Syria:

Vụ ám sát cựu Thủ tướng Lebanon là âm mưu gây chia rẽ quan hệ Syria – Lebanon

Phát biểu với báo chí sau cuộc họp nội các ngày 15-2, Thủ tướng Syria Mohammed Naji Otari cho rằng đứng sau vụ ám sát cựu Thủ tướng Lebanon Rafik Hariri ngày 14-2 là một “âm mưu nước ngoài” nhằm gây chia rẽ quan hệ ổn định giữa nhân dân hai nước Lebanon và Syria.

Đám tang cựu Thủ tướng Lebanon Rafik Hariri

Ông Otari tuyên bố Syria cực lực lên án vụ đánh bom hèn hạ trên và kêu gọi nhân dân Lebanon duy trì khối đoàn kết để đối phó với mọi thách thức hòng phá hoại hòa bình, ổn định ở Lebanon.

Trong một động thái nhằm gây sức ép đối với Syria, Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice đã triệu hồi Đại sứ Mỹ tại Syria về nước. Ngoại trưởng Mỹ không quy trách nhiệm Syria trong vụ ám sát cựu Thủ tướng Lebanon nhưng cho rằng sự hiện diện quân đội của Syria tại Lebanon gây “bất ổn” cho Lebanon. Bà Rice cho biết đang thảo luận với LHQ về khả năng siết chặt cấm vận ngoại giao đối với Syria.
 
Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan bày tỏ hy vọng Syria sẽ rút hết quân khỏi Lebanon trong vòng 2 tháng tới theo đúng tinh thần Nghị quyết 1559 của HĐBA LHQ.
 
Theo tờ Tehran Times của Iran, chính mật vụ của Israel (Mossad) đã thực hiện vụ ám sát ông Hariri nhằm gây bất ổn cho Lebanon, buộc Syria rút quân khỏi Lebanon. Điều này sẽ có lợi cho Mỹ và Israel trong việc gây ảnh hưởng lên Lebanon cũng như toàn bộ vùng Trung Đông.
 
Theo BBC tối 16-2, sau cuộc gặp giữa Phó tổng thống Iran Mohammad Reza và Thủ tướng Syria Naji Otari tại Tehran, hai bên đã đồng ý lập mặt trận chung để cùng nhau đối phó với mối đe dọa của Mỹ khi Mỹ đang tăng cường sức ép với Iran và Syria.

Cùng ngày Ngoại trưởng Israel Silvan Sholom tố cáo rằng chỉ 6 tháng nữa thôi là Iran sẽ sản xuất được bom nguyên tử. Syria đã từ chối rút 14 ngàn quân khỏi Lebanon theo yêu cầu của Mỹ. Syria đang tìm kiếm sự ủng hộ của các nước khác đồng thời củng cố khả năng quốc phòng.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 16-2 đã tuyên bố sẽ bán cho Syria hệ thống tên lửa đất đối không đặt trên xe tải tối tân bất chấp phản đối của Mỹ.  

H.Q.-TR.D (Tổng hợp)

 Ngày 16-2, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc cựu Thủ tướng Libăng Rafik Hariri bị sát hại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Dũng nói:

 “Việt Nam cực lực lên án vụ đánh bom sát hại cựu Thủ tướng Libăng R.Hariri, nhà hoạt động chính trị có uy tín của Libăng và thế giới Arập. Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia quyến của cựu Thủ tướng Libăng R.Hariri”.
 
B.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.