Vụ quyền bảo hộ thanh Long LD1: Long An sẽ hỗ trợ nông dân xuất khẩu

Liên quan đến khúc mắc về quyền bảo hộ giống thanh long ruột đỏ LD1 giữa nông dân với Công ty TNHH Hoàng Phát Fruit (Hoàng Phát), các đơn vị liên quan vừa có buổi làm việc và thống nhất, chưa cần thiết đề xuất mua lại bản quyền giống thanh long LD1 từ doanh nghiệp Hoàng Phát. Tỉnh Long An sẽ hỗ trợ nông dân xuất khẩu giống thanh long này.

Vụ quyền bảo hộ thanh Long LD1: Long An sẽ hỗ trợ nông dân xuất khẩu ảnh 1

Việc bảo hộ quyền sở hữu giống thanh long LD1 của doanh nghiệp chỉ thực hiện khi xuất khẩu đối với thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc. Các thị trường khác không đòi hỏi bản quyền

Theo đó, việc bảo hộ quyền sở hữu giống thanh long LD1 của doanh nghiệp chỉ thực hiện khi xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc. Còn các thị trường khác không đòi hỏi bản quyền.

Các ngành chức năng tỉnh Long An đề nghị Công ty Hoàng Phát chia sẻ và xác nhận điều kiện để nông dân và các tổ chức, cá nhân trên địa bàn có thể nhân giống thanh long để tái sản xuất và tham gia chính sách hỗ trợ của tỉnh trong thời gian tới. Về lâu dài, người dân và doanh nghiệp cần tránh việc giống thanh long này rơi vào quyền sở hữu của nước ngoài sẽ gây nhiều hệ lụy cho việc xuất khẩu nông sản Việt Nam.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở ngành liên quan đánh giá cao việc Công ty Hoàng Phát tiên phong thực hiện bảo hộ theo Luật Sở hữu trí tuệ và xây dựng thị trường quốc tế cho trái thanh long. Đồng thời, ngành chức năng tỉnh Long An cũng thống nhất việc chưa cần thiết đề xuất mua lại bản quyền giống thanh long LD1 từ Hoàng Phát.

Theo ông Ngô Thanh Tuyền, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Long An, cuộc họp thống nhất Công ty Hoàng Phát tạo mọi điều kiện để nông dân sản xuất giống thanh long LD1; tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp và nông dân tiêu thụ thanh long LD1 trong thị trường nội địa và thị trường Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ.

Đối với thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc thì phải liên hệ Công ty Hoàng Phát để xác định quyền và nghĩa vụ có liên quan. Hoàng Phát sẽ tạo điều kiện thuận lợi tối đa, sẵn sàng ký giấy xác nhận đồng ý cung cấp bản quyền cho việc quyết toán khi thực hiện các chương trình hỗ trợ về giống thanh long cho bà con nông dân theo quy định của UBND tỉnh Long An. 

Đọc nhiều nhất

Nhộn nhịp mua sắm chiều 30 Tết

Nhộn nhịp mua sắm chiều 30 Tết

Chiều 21-1 (tức 30 tháng Chạp), khung cảnh tất bật mua sắm vẫn diễn ra nhộn nhịp tại một số chợ truyền thống trên địa bàn TPHCM. Xa hơn, ngược lên khu vực Tây Nguyên, không khí mua bán cũng nhộn nhịp không kém…

Địa ốc

Doanh nghiệp bất động sản tái cấu trúc

Sau khi Báo SGGP đăng 3 bài về tháo gỡ khó khăn cho các dự bất động sản (BĐS) nói chung và các dự án BĐS du lịch nói riêng trên các số báo ra ngày 13, 14, 16-1-2023, nhiều doanh nghiệp BĐS đã phản hồi rằng đang nỗ lực tìm giải pháp để giải quyết khó khăn.

Nông nghiệp

Triển vọng làng số

Bằng các loại gia vị dân dã như: rau răm, riềng, khế, thì là, tỏi, ớt… nhưng với kỹ thuật kho cá cầu kỳ từ ủ tro đến đốt than, canh lửa…, những nồi cá chạch kho thơm - mềm - ngọt, không phải nơi nào cũng có, được người tiêu dùng đón nhận. Từ món ăn dân dã đó, người dân Yên Hòa (huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình) từng bước làm nên thương hiệu “làng số”, vang danh quốc tế.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.