Vượt khó và phục hồi

SGGP
Chính phủ đang triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp (DN) nhằm chống suy thoái kinh tế, duy trì tăng trưởng. Bên cạnh các giải pháp vĩ mô, ở góc độ vi mô, mỗi DN đều tự tìm cho mình những biện pháp ứng phó phù hợp. 

Theo khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cuối tháng 3 vừa qua, hầu hết DN đều tích cực và chủ động triển khai các biện pháp chống dịch, đồng thời cố gắng nỗ lực cao nhất để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong đó, 73% DN đã kịp thời có chính sách hỗ trợ người lao động; 46% DN không cắt giảm lao động nhưng giảm giờ làm; 42% DN tranh thủ thời gian dịch bệnh để đào tại lại nhân lực; 41% DN tổ chức làm việc tại nhà…

Những giải pháp nêu trên liệu đã đủ? Các chuyên gia của Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report - công ty hoạt động ở lĩnh vực báo cáo đánh giá xếp hạng DN, sản phẩm và dịch vụ) tại một báo cáo đưa ra ngày 14-4, nhận xét, trong các cuộc khủng hoảng, DN sẽ trải qua 4 giai đoạn để thích ứng và vượt qua, gồm: phát hiện vấn đề; ra quyết định; lập kế hoạch đối phó; triển khai thực hiện. Tuy nhiên, với tính chất phức tạp, khó dự đoán như dịch Covid-19 thì 4 quy trình trên có thể không diễn tiến như thông thường. 

Cũng theo Vietnam Report, để tồn tại trong dịch Covid-19 và rút ngắn thời gian hồi phục sau khi dịch đi qua, các DN nên bắt đầu xây dựng quy trình hành động dựa trên mô hình 5 giai đoạn theo McKinsey - công ty tư vấn quản lý toàn cầu của Mỹ. Thứ nhất là tập trung giải quyết các thách thức trước mắt mà Covid-19 gây ra với người lao động, khách hàng, công nghệ và đối tác kinh doanh. Thứ hai là tập trung giải quyết các vấn đề liên quan đến quản lý dòng tiền ngắn hạn và kéo dài sức chịu đựng trong thời kỳ khó khăn. Thứ ba là xây dựng kế hoạch chi tiết để phục hồi kinh doanh nhanh nhất có thể sau khi tốc độ lây lan của dịch giảm và các tác động dây chuyền trở nên rõ ràng hơn. Thứ tư là tái định hình giai đoạn tiếp theo. Thứ năm là cải tổ và đổi mới.

Để làm được điều đó, các DN nên khai thác và phát triển các ưu tiên chiến lược như: cắt giảm chi phí tối đa; phát triển chuỗi cung ứng trong nước; chuyển đổi số trong DN; chuyển đổi mô hình kinh doanh, đổi mới cách thức marketing; hỗ trợ và bảo vệ nhân sự trong bối cảnh mới; theo dõi các chỉ số và tình hình tiến triển của dịch cũng như triển khai việc lập kế hoạch các kịch bản ứng phó; tính đến các khả năng sau dịch…

GS John Quelch, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Kinh doanh Harvard (Mỹ), đưa ra lời khuyên, trong chiến lược ứng phó với Covid-19, lãnh đạo DN, nhất là các DN lớn cần phải bình tĩnh trong khủng hoảng; tự tin để dẫn dắt DN vượt khó; truyền thông chủ động để tránh sự phát tán và lan truyền các tin đồn thất thiệt; tăng sự phối kết hợp giữa các bộ phận, giữa các cấp nhân sự trong công ty… Trong đó, vấn đề cốt lõi là sức mạnh tài chính của DN. Sức mạnh tài chính ngắn hạn và dài hạn của DN là điều quan trọng bởi vì không chỉ nhân viên mà các khách hàng, đối tác cũng sẽ nhìn vào điểm này đầu tiên để cân nhắc tương lai hợp tác lâu dài.

Trước sự bùng phát của dịch Covid-19, khó khăn kinh tế toàn cầu đang diễn biến rất nhanh và nghiêm trọng. Suy thoái kinh tế toàn cầu không còn là nguy cơ mà đã dần hiện hữu. Theo dự báo của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), tăng trưởng kinh tế năm 2020 sẽ ở mức âm. Kinh tế Việt Nam có khả năng bị tác động tiêu cực nặng nề bởi dịch. Do đó, bên cạnh sự hỗ trợ của Chính phủ, theo các chuyên gia, DN cần phải chủ động xây dựng quy trình hành động, chiến lược thích ứng, đồng thời lên các kịch bản để sẵn sàng cho tình huống xấu nhất và chuẩn bị tốt nhất để phục hồi nhanh chóng trong kịch bản khả thi nhất.

QUANG MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công ty vận hành tuyến metro số 1 hết tiền hoạt động nên nợ lương và chưa đóng bảo hiểm cho nhân viên

Cộng đồng trách nhiệm

Sự việc Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 TPHCM thiếu nguồn kinh phí để hoạt động, dù rằng “TPHCM có tiền và có thể ứng cho đơn vị” không phải là chuyện hiếm. Có tiền mà không thể xài, không thể đầu tư cho phát triển…, nghe thật khó hiểu, nhưng nó vẫn thường xuyên diễn ra.

Giao thông - Đô thị

UBND TPHCM là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện Dự án đường Vành đai 3 TPHCM ​

Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành đạt 95,38% tổng số ĐBQH. Theo nghị quyết, UBND TPHCM chịu trách nhiệm là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện dự án để bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ toàn dự án. Trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án trong thời gian Quốc hội không họp, Quốc hội ủy quyền Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Quy hoạch

Cuộc điều chỉnh quy hoạch tiếp nối lịch sử

Trong cuộc khảo sát sông Sài Gòn vào trung tuần tháng 5, sau khi lắng nghe ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đồng thuận: “Không nhất thiết phải quy hoạch và làm hết, chính quyền chỉ cần tạo khung quy hoạch từng đoạn sông cụ thể”. Đồng chí cũng nêu rõ: “Song song đó phải quy hoạch lại để tính việc khai thác lâu dài”. 

Tin buồn

Tin buồn

Ban Tổ chức Trung ương; Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN TPHCM; Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN tỉnh Vĩnh Long; Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 3, TPHCM; Chi bộ Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
" />