Vượt lên phía trước

Hôm nay thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Đại hội thi đua yêu nước lần thứ 5. Những người lao động tiêu biểu, những điển hình của phong trào thi đua yêu nước của thành phố đã về dự.

Trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức, những thành quả đạt được của thành phố 5 năm vừa qua với những con số khá ấn tượng (GDP tăng gấp 1,5 lần so với cả nước, thu ngân sách gấp 2,5 lần so với 5 năm trước và đóng góp cho ngân sách quốc gia hơn 30%, tỷ lệ người nghèo có thu nhập dưới 12 triệu đồng/người/năm còn 6,6%...) cho thấy sự phát triển, sức sống mạnh mẽ, sự khao khát vươn lên của con người thành phố.

Dẫu có những biến động khó lường, những sóng gió của khủng hoảng và suy thoái kinh tế thế giới tác động, thành phố Hồ Chí Minh vẫn là điểm đến tin cậy của những nhà đầu tư, của những người muốn đến thành phố làm ăn, trải nghiệm… Thành phố vẫn là nơi mời gọi, cũng là nơi vươn ra các địa phương và những miền xa đầu tư, phát triển.

Trong bộn bề nỗi lo và công việc, người thành phố vẫn quan tâm lẫn nhau với cả nghĩa cử và tình thân – không phớt lạnh với người nghèo khó, không cục bộ vùng miền, không mạnh được yếu thua…

Thành phố là nơi có hàng triệu người thân ở nơi xa mà mối liên hệ, đi về làm ăn, thăm viếng với tầng suất ngày càng nhiều, với sự đóng góp cho quê hương ngày càng hiệu quả. Đó phải chăng là sự thôi thúc từ bên trong một cách tự nhiên như liền khúc ruột mềm.

Ai cũng thấy vui khi thành phố có thêm nhiều công trình mới, nhiều cây cầu, con đường, nhiều căn hộ - chung cư, ký túc xá, trường học mới khang trang… Sự hài lòng như ngày càng được nhân lên với quá trình cải cách, với nụ cười công chức, với việc làm giảm những thủ tục phiền hà…

Ai cũng thấy băn khoăn, bức xúc với những việc cần làm nhanh hơn để phát huy tiềm năng, thế mạnh trước yêu cầu, vận hội mới từ quy hoạch, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực, xử lý vấn đề kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm môi trường, cải cách mạnh hơn nền hành chính đến việc xây dựng nếp sống văn minh… Nhiều việc mà từ lãnh đạo đến người dân cần có sự quan tâm sâu sắc và hành động quyết liệt, có việc làm mang tính đột phá, có việc đòi hỏi phải thường xuyên và bền bỉ.

Người dân thành phố có quyền tự hào về thành quả chung bởi sự đóng góp thầm lặng hay sôi nổi bởi các phong trào thi đua cuốn hút. Ai cũng tâm huyết, cũng mong muốn được làm việc, được sống, được cống hiến tốt hơn ở nơi này, cho Tổ quốc.

Bề dày truyền thống, thành tích của thành phố hai lần anh hùng, hai lần đón nhận Huân chương Sao Vàng với những giá trị lâu bền: kiên cường, năng động, sáng tạo, nhân ái… luôn được người dân nâng niu và vun đắp.

Những gương mặt tiêu biểu, những điển hình cá nhân, tập thể về dự Đại hội hôm nay là những đại diện được bình chọn từ cơ sở, từ các lĩnh vực, ngành nghề, có lãnh đạo, có người dân, có người cao tuổi, có cả những chủ nhân nhỏ tuổi. Phần thưởng dành cho họ - có lẽ không rình rang, đình đám. Thành tích của họ ghi vỏn vẹn mấy dòng. Phần thưởng lớn chính là những giá trị tinh thần mang lại. Giản dị thôi, nhưng ẩn chứa biết bao điều có thể cảm nhận được. Xung quanh họ còn biết bao con người xứng đáng được tuyên dương.
 
Xin được gửi những tình cảm thân thương, lòng mến mộ, sự biết ơn những người ngày đêm góp sức cho sự đi lên của thành phố, những người luôn canh giữ cho thành phố được bình yên – những người có khát vọng sống đẹp và luôn phấn đấu cho thành phố vượt lên phía trước.

PHẠM PHƯƠNG THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sẵn sàng cho thành công của Đại hội

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, Nhà nước và nhân dân, là dấu mốc rất quan trọng trong quá trình phát triển của Đảng và đất nước. Công tác tổ chức phục vụ Đại hội được Bộ Chính trị, Ban Bí thư lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị sớm với yêu cầu cao. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC