Nhức nhối nạn buôn lậu giáp Tết ở ĐBSCL

Xăng – dầu “xuất ngoại”, lúa – đường “nhập nội”

Ông Nguyễn Văn Minh, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Long An, cho biết: Dù thời gian qua, tỉnh có chỉ đạo siết chặt quản lý đối với các cây xăng vùng biên, như theo dõi chặt lượng xăng dầu bán ra hàng ngày, hạn chế “đầu vào” các cây xăng này. Khoảng 20 cây xăng trước đây mỗi ngày bán ra 50.000 – 60.000 lít, nay chỉ “cho phép” bán khoảng 20.000 – 30.000 lít, tuy nhiên, tình hình xuất lậu xăng dầu qua Campuchia trên địa bàn các huyện tuyến biên giới Vĩnh Hưng, Tân Hưng, Mộc Hóa vẫn còn diễn biến phức tạp.

Hải quan cửa khẩu Thường Phước 1 - Đồng Tháp bắt giữ hàng lậu.

Đáng lo là gần đây có dấu hiệu gia tăng trở lại (tháng 10, các lực lượng chức năng của tỉnh bắt giữ được 30 lít xăng xuất lậu (!?); tháng 11, bắt giữ trên 4.000lít; mấy ngày đầu tháng 12 bắt giữ gần 15.000 lít xăng dầu xuất lậu). Nguyên nhân, theo ông Minh, tuy giá xăng dầu trong nước trong thời gian qua có điều chỉnh tăng giá, nhưng vẫn còn chênh lệch so với Campuchia, nên buôn lậu vẫn có lời.

Cũng theo ông Minh, vào dịp Giáng sinh và Tết Nguyên đán sắp tới, các mặt hàng “truyền thống” nhập lậu vào như thuốc lá, rượu, mỹ phẩm, hàng điện lạnh - điện tử… cũng tràn vào và còn có dấu hiệu gia tăng, nhất là đường cát Thái Lan (từ tháng 10-2005 đến nay đã bắt giữ gần 15 tấn). Đặc biệt là trong những tháng gần gây, lượng lúa nhập lậu từ Campuchia vào Việt Nam qua “cửa” Long An ngày càng nhiều.

Chỉ tính từ tháng 11-2005 đến nay, các lực lượng chức năng của tỉnh đã bắt, thu giữ trên 100 tấn lúa nhập lậu từ Campuchia vào (lúa nhập vào không có giấy phép, không rõ nguồn gốc và có chất lượng thấp). Mới đây, tại ấp 1, xã Hưng Điền A, huyện Vĩnh Hưng, Chi cục Hải quan Hưng Điền (thuộc Cục Hải quan Long An) đã thu giữ 22 tấn lúa do Lê Văn Đúng (SN 1945) và Lê Văn Kiệp (SN 1962), cùng cư trú tại xã Điềm Hy, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang nhập lậu từ Campuchia.

Số lúa này được mua thu gom từ các huyện biên giới phía Campuchia (giáp ranh với Long An) với giá 2.270 đồng/kg, sau đó nhập lậu vào nội địa dưới dạng “hàng sáo” rồi xay sát, trộn với gạo nội địa và bán với giá 4.200 đồng/kg. Tuy nhiên, việc giải quyết, xử lý lúa nhập lậu này như thế nào thì phải chờ trên hướng dẫn, vì hiện tại chưa có văn bản nào hướng dẫn cách xử lý những trường hợp nhập lậu lúa như thế này.

* Mới đây, lực lượng Hải quan An Giang bắt được 2 vụ vận chuyển hàng lậu (gồm hàng trăm món phụ tùng ô tô, trị giá khoảng 200 triệu đồng) bằng ghe lớn  được ngụy trang dưới hình thức chở phế liệu từ Campuchia về xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú. Chiều 13–12, Ban chỉ đạo 127 An Giang cho biết: Đến nay, các ngành chức năng đã bắt khoảng 1.519 vụ vận chuyển hàng lậu, hàng giả, tổng trị giá trên 20,1 tỷ đồng.

Đ.N. – H.P.L.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyển Bộ Công an điều tra nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hà Nội, TPHCM và một số địa phương

Chuyển Bộ Công an điều tra nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hà Nội, TPHCM và một số địa phương

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý và sử dụng đất đai, trong đó có đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường quốc doanh tại Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam, Tổng Công ty Lâm nghiệp và Tổng Công ty Chè Việt Nam. Trong quá trình thanh tra, TTCP đã chỉ ra nhiều sai phạm liên quan đến việc xử lý sắp xếp lại nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty nêu trên.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Xe ô tô đầu kéo bốc cháy trên Quốc lộ 1A ở Hà Tĩnh

Vào tối 26-9, một chiếc xe ô tô đầu kéo chở cát trong khi đang lưu thông trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn xã Vượng Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) thì bất ngờ bị bốc cháy. Rất may không có thiệt hại về người.

Vụ án