Xây dựng thương hiệu “Thành phố văn minh”

Đóng góp tọa đàm “Chung tay xây dựng văn minh đô thị (VMĐT)” do HĐND TPHCM phối hợp với Báo SGGP tổ chức ngày 7-8, bên cạnh các ý kiến của đại diện cơ sở, chuyên gia trong bài trước chúng tôi đã nêu, tọa đàm còn nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu, lãnh đạo TP hiến kế với mong muốn xây dựng TPHCM thật sự văn minh, nghĩa tình.

Nhiều lề đường khu trung tâm TPHCM đã thông thoáng trong năm văn minh đô thị. Ảnh: Đức Trí

  • Chủ tịch HĐND TPHCM PHẠM PHƯƠNG THẢO: Chung tay, chung lòng xây dựng thương hiệu cho TP

Xây dựng VMĐT là một chủ trương lớn, đến nay, TP đã đạt được những kết quả bước đầu, nhưng chúng ta không thể hài lòng với những kết quả đó mà phải nỗ lực nhiều hơn nữa, để từ chủ trương đúng đắn này, TP sẽ xây dựng nên thương hiệu “TPHCM văn minh”. Dù vẫn còn rất nhiều khó khăn, bất cập như: Sự chỉ đạo chưa tập trung; mục tiêu chưa rõ ràng; lộ trình còn chung chung; quản lý đô thị chưa tổ chức tốt; tuyên truyền chưa sâu rộng, chưa đúng đối tượng và nội dung, phương pháp tuyên truyền cũng chưa phù hợp… nhưng TP sẽ quyết tâm thực hiện với sự đồng thuận của người dân. Để làm hiệu quả hơn, thời gian tới cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, tránh hình thức mà phải làm thật thực chất. Tăng cường biểu dương những nhân tố mới. Phải xây dựng cơ sở vật chất cho VMĐT nhiều hơn (TPHCM có 230 chợ và hàng trăm siêu thị nhưng rất thiếu nhà vệ sinh), thêm mảng xanh ở các tuyến đường trọng điểm. Đặc biệt, phát huy vai trò của nhân dân, các tổ tự quản khu dân cư trong tự kiểm tra, xử lý các vi phạm VMĐT. Cuối năm nay sẽ tổng kết, biểu dương các mô hình, chọn và khen thưởng thật đúng, cần thiết có những khen thưởng lớn cho các mô hình hay. Từng năm đều có lộ trình xây dựng TP văn minh. Từng ngành, từng cấp phải vận động cho được người dân cùng chung tay, chung lòng xây dựng thương hiệu cho TPHCM.

  • Nhà báo LÊ TIỀN TUYẾN, Phó Tổng Biên tập Báo SGGP: Cụ thể hóa “đầu việc”, không làm dàn trải, ôm đồm

Qua 3 năm thực hiện VMĐT, cần phải đánh giá, nhìn nhận mặt tích cực cũng như những hạn chế trong cách làm thời gian qua để có những thay đổi phù hợp. Đã đến lúc chúng ta không thể giải quyết các vấn đề về VMĐT chỉ bằng quyết tâm mà còn xem xét trên góc độ khoa học, nghiên cứu, điều tra xã hội học một cách bài bản. Bên cạnh đó, phải cụ thể hóa “đầu việc”, không làm dàn trải, ôm đồm và phải có lộ trình thực hiện từng mục tiêu cụ thể ấy. Cần thiết, mỗi năm nên chọn một vài hành vi thực hiện nghiêm để tạo chuyển biến trước. Đạt hiệu quả thì tiếp tục các hành vi khác. Bên cạnh đó, đã đến lúc các cơ quan chức năng cần xử phạt nghiêm minh để giữ vững kết quả đạt được 3 năm qua cũng như chấn chỉnh kịp thời các vi phạm để làm gương.

  • PGS-TS NGUYỄN THẾ NGHĨA: Cần những “con người văn minh”

Để có “thành phố văn minh” thì rất cần những “con người văn minh”, trong đó vai trò của giáo dục là rất quan trọng. Đây không phải là việc làm trong thời gian ngắn mà là rất lâu dài. TP nên chọn thí điểm thực hiện nếp sống văn minh bắt đầu từ chính các cơ quan Đảng - Nhà nước (công sở văn minh, trường học văn minh, bệnh viện văn minh…) để khi có hiệu quả mới nhân rộng. Bên cạnh đó vẫn phải chú trọng đến công tác tuyên truyền, phải đổi mới sao cho sinh động và có nội dung phù hợp với từng đối tượng người dân. Điều quan trọng không kém là TP cần đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng.

  • Ông NGUYỄN VĂN KHỞI, Chủ tịch HĐQT Intresco: Chỉnh sửa ngay từ những bất cập nhỏ

Để thực hiện VMĐT cần có thời gian và lộ trình chứ không nôn nóng được. Tuy nhiên, phải chú ý và chỉnh sửa ngay từ những bất cập nhỏ trong từng lĩnh vực cụ thể. Ví dụ, làm cổng chào ngay đầu địa phận TPHCM ở các tuyến đường liên tỉnh để “giới thiệu” về TP; cần bảng chỉ dẫn đường cho người dân thuận tiện hơn (chỉ dẫn cụm đường như hướng dẫn trong các khách sạn khi tìm cụm phòng); tên đường nên làm hai mặt để người dân dễ quan sát; khắc phục bất cập của các đèn tín hiệu giao thông tại những tuyến đường có nhiều giao lộ… Nếu cần, TP cần biên chế riêng để có người chuyên đi kiểm tra các bất cập, thiếu sót dạng này để kịp thời chấn chỉnh. Bên cạnh đó, để đường phố sạch đẹp hơn thì TP cần quy hoạch từng cụm khu vực để xử lý rác cục bộ. Các địa phương sẽ vận chuyển hết về đó và xử lý bước đầu, sau đó chuyển đi nơi khác để giữ bộ mặt trung tâm TP sạch đẹp hơn. TP có thể cho đấu giá việc thu gom rác để có những xe chuyên chở rác đẹp, sinh động và kín đáo hơn những chiếc xe chở rác cồng kềnh, mất thẩm mỹ như hiện nay. Để làm được những điều đó, TP và các sở ban ngành, quận huyện phải biết cách tạo ra sự đồng thuận với người dân. Chính từ từng người dân, từ từng ngôi nhà, từng con phố sạch đẹp, văn minh thì chúng ta mới có thể có được một TP văn minh.

  • Bà UNG THỊ XUÂN HƯƠNG, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP: Cần lực lượng thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính

Tiếp tục hoàn chỉnh khung pháp lý về thẩm quyền quy định hành vi vi phạm và mức phạt đặc thù của đô thị như TPHCM (ví dụ như cho phép HĐND TP quyết định một số hành vi vi phạm và xử phạt). Bên cạnh đó, TP có thể được phép thành lập lực lượng trật tự đô thị có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính, vì hiện nay theo Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính thì những người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính còn rất ít. Trung ương có thể cho phép TP được thí điểm thành lập lực lượng thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính để tổ chức cưỡng chế các quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhằm nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước. Ngoài ra, cần có sự phối hợp đồng bộ hơn giữa các cơ quan Nhà nước và giữa cơ quan Nhà nước với các doanh nghiệp. Đơn cử như việc NĐ 56/2006 xử phạt vi phạm trong lĩnh vực văn hóa xã hội (nay là NĐ 75/2010) có quy định cắt số điện thoại đối với hành vi quảng cáo, rao vặt trên tường, gốc cây… Tuy nhiên, các doanh nghiệp bưu chính viễn thông chưa vào cuộc và cho rằng không thể cắt số điện thoại vì có thể họ không muốn mất khách hàng hoặc việc quản lý thuê bao điện thoại còn lỏng lẻo…

V.Anh - H.Việt - H.Hiệp

Chung tay xây dựng văn minh đô thị

- Quyết tâm, sẽ làm được

- Tọa đàm “Chung tay xây dựng văn minh đô thị”

- Lề chưa thông, đường chưa thoáng

- Hàn Quốc giải quyết vấn nạn đại đô thị

- Kinh nghiệm từ Singapore

- Trật tự lòng lề đường chưa thông

- Xây dựng và kiến trúc ở TPHCM còn lộn xộn

- Rối tên đường, khó có lối ra

- Mê hồn trận số nhà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh TPHCM: Khát vọng hòa bình

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh TPHCM: Khát vọng hòa bình

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh TPHCM là bảo tàng được yêu thích nhất, nằm trong top 10 những điểm đến thú vị tại TPHCM. Đồng thời nơi đây cũng được bình chọn top 25 bảo tàng hấp dẫn nhất Châu Á và gần đây nhất Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh TPHCM còn được xướng tên trong top 25 bảo tàng đẹp nhất thế giới, ở địa chỉ: 28 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, TPHCM.