Xét xử đại án kinh tế tại Oceanbank: Trả hồ sơ để điều tra bổ sung

(SGGPO). - Ngày 8-3, phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo trong đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (Oceanbank) tiếp tục quá trình thẩm vấ, các luật sư thực hiện quyền tranh tụng tại tòa đặt nhiều câu hỏi với các bị cáo. Tuy nhiên tới chiều cùng ngày khi phần thẩm vấn của các luật sư đang ở phần căng thẳng thì bất ngờ đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố đã có ý kiến đề nghị tòa trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung vì cho rằng có một số vấn đề chưa thể làm rõ ở phiên tòa.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Trước đề nghị trên của đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội, Hội đồng xét xử (HĐXX) quyết định hội ý và đi tới quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Theo quan điểm của HĐXX khi quyết định trả hồ sơ nêu rõ, hành vi nhận 69 tỉ đồng thông qua Công ty BSC của bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (cựu tổng giám đốc Oceanbank) là trái quy định, có dấu hiệu của tội lợi dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản. HĐXX cũng chỉ rõ sau khi về chuyển về Tập đoàn Dầu khí Việt Nam PVN, bị cáo Sơn vẫn chỉ đạo Nguyễn Minh Thu (cựu tổng giám đốc Oceanbank) chi chăm sóc khách hàng của PVN. Số tiền bị cáo Sơn chiếm đoạt là 246 tỉ đồng, đây là tiền của Oceanbank. Do đó cáo trạng xác định bị cáo Sơn tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế là chưa chính xác nên cần thiết làm rõ để xác định đúng tội danh. Về việc PVN góp 800 tỉ đồng vào Oceanbank và bị thất thoát trong đại án này, HĐXX yêu cầu làm rõ trách nhiệm của bị cáo Nguyễn Xuân Sơn và những người liên quan.

Đối với việc nhiều cá nhân, tổ chức nhận lãi ngoài của Oceanbank trong đó chủ yếu là khách hàng ngành dầu khí, HĐXX cho rằng các khách hàng này có dấu hiệu móc ngoặc để nhận lãi ngoài để hưởng lợi nên cần thiết phải điều tra làm rõ nhằm có căn cứ thu hồi thiệt hại của vụ án. HĐXX cũng nhận định về việc các bị cáo là giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch không trực tiếp nhận chỉ đạo chi lãi ngoài nên việc quy kết các bị cáo vi cố ý làm trái các quy định là chưa chính xác nên cần thiết phải làm rõ.

Đáng chú ý, qua tài liệu hồ sơ và lời khai của bị cáo Hà Văn Thắm đã thể hiện việc Hà Văn Thắm đã bàn bạc và thống nhất với Phạm Công Danh cho Công ty Trung Dung vay khoản tiền 500 tỉ đồng không đảm bảo điều kiện vay vốn theo quy định của pháp luật. Để thể hiện được khoản vay này, Phạm Công Danh đã chỉ đạo Trần Văn Bình (giám đốc Công ty Trung Dung) bàn bạc với bà Hứa Thị Phấn (cổ đông lớn của Ngân hàng Đại Tín) dùng tài sản thế chấp không đúng để vay khoản tiền trên. Số tiền này đã được chuyển về tất toán cho các khách hàng được vay trước đó của bà Hứa Thị Phấn. Do đó, hành vi của Phạm Công Danh, Trần Văn Bình và bà Hứa Thị Phấn có dấu hiệu đồng phạm với Hà Văn Thắm vi phạm quy định về Luật các Tổ chức tín dụng nên HĐXX cho rằng cần phải điều tra để làm rõ.

Trên cơ sở xét thấy những nội dung trên không thể làm rõ tại phiên tòa, HĐXX quyết định trả hồ sơ vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Hà Văn Thắm và các đồng phạm. Đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố về các tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “Vi phạm quy định về cho vay của các tổ chức tín dụng” và “Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ” trong vụ án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng Đại Dương do Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đề nghị điều tra bổ sung.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê phản bác cáo trạng, đề nghị tòa trả tự do

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê phản bác cáo trạng, đề nghị tòa trả tự do

Chiều 12-8, tiếp tục diễn biến phiên xét xử cựu Đại tá Phùng Anh Lê, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, cựu Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an TP Hà Nội) cùng các đồng phạm trong vụ án “Nhận hối lộ” và “Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù”, tòa tiến hành phần thẩm vấn để làm rõ hành vi của từng bị cáo.

An ninh - trật tự

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

" />