Xét xử vụ bán “logo xe vua”, đưa hối lộ giải cứu xe quá tải: Trả hồ sơ để điều tra bổ sung

SGGP

Sau gần một ngày thẩm vấn, hội đồng xét xử hội ý và quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vì còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ.

 


Tin liên quan

Một trong những bị cáo liên quan vụ mua bán "logo xe vua"

Một trong những bị cáo liên quan vụ mua bán "logo xe vua"

Ngày 19-4, TAND TPHCM đã tiến hành xét xử sơ thẩm 10 bị cáo trong đường dây bán “logo xe vua”, giải cứu xe quá tải xảy ra tại tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bình Dương, TPHCM. 
Các bị cáo Nguyễn Văn Thới (SN 1976), Trần Quốc Thái (SN 1971), Lê Thị Cẩm Vân (SN 1982) cùng ngụ huyện Bình Chánh, TPHCM và 6 đồng phạm khác bị truy tố về tội “Đưa hối lộ”. Riêng bị cáo Nguyễn Cảnh Chân (SN 1973, nguyên cán bộ Đội 1, Phòng Cảnh sát Giao thông - Công an tỉnh Đồng Nai) bị truy tố về tội “Làm môi giới hối lộ”.
Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, từ tháng 1-2014 đến tháng 8-2015, Thới, Vân và các đồng phạm đã câu kết với một số lái xe, chủ xe thường lưu thông trên các tuyến đường thuộc địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, TPHCM góp tiền đưa hối lộ cho cán bộ thanh tra giao thông (TTGT), cảnh sát giao thông (CSGT) để xe chở quá trọng tải đi qua địa bàn không bị xử phạt. Thới, Thái đã in logo có số “68” và chữ “Garage Thành Đô”; Vân in logo chữ “Xe chở hàng” bán cho các chủ xe, lái xe để dán vào đầu xe làm ký hiệu cho những người nhận hối lộ nhận biết khi kiểm tra sẽ không xử phạt. Tổng cộng, Thới và Thái bán logo cho khoảng 15.000 lượt xe, thu được gần 22,8 tỷ đồng, sử dụng gần 5 tỷ đồng đưa hối lộ; Vân bán logo thu được hơn 7,9 tỷ đồng, đưa hối lộ 627 triệu đồng.
Trong quá trình điều tra, các bị cáo Thới, Thái, Vân khai nhận đã đưa hối lộ cho 62 cán bộ, chiến sĩ của một số đội, trạm trong lực lượng CSGT trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bình Dương, TPHCM; 18 cán bộ trong lực lượng TTGT của TPHCM. Do những người này không thừa nhận lời khai của các bị cáo Thới, Thái, Vân; đồng thời không có tài liệu, chứng cứ nào khác chứng minh họ có hành vi nhận hối lộ hoặc làm môi giới hối lộ để không xử phạt các xe chở hàng quá tải có dán logo nên cơ quan điều tra không khởi tố để xử lý đối với những người này.
Tại phiên tòa, trả lời thẩm vấn của hội đồng xét xử, bị cáo Nguyễn Cảnh Chân thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Bị cáo khai đã giới thiệu cho Thới gặp ông Võ Thanh Sơn (nguyên Đội trưởng Đội 1, Phòng CSGT - Công an tỉnh Đồng Nai, đã chết) để thỏa thuận việc “bảo kê” xe chở quá trọng tải; nhận tiền từ Thới và chuyển gần 960 triệu cho ông Sơn và ông Đỗ Hữu Tuyến (nguyên Phó trưởng Phòng CSGT - Công an tỉnh Đồng Nai), giữ lại sử dụng cá nhân 300 triệu đồng.
Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Văn Thới phủ nhận hành vi phạm tội như quy kết trong cáo trạng và cho rằng chỉ in logo bán cho chủ xe, lái xe và những logo này không có quyền năng gì; không thỏa thuận để đưa hối lộ cho lực lượng CSGT, TTGT. Bị cáo thuê người đi canh trên các tuyến đường, nếu thấy tổ TTGT, CSGT đang công tác, kiểm tra thì báo cho chủ xe, lái xe có mua logo biết để né tránh, trong trường hợp họ bị xử phạt thì Thới sẽ nộp phạt thay. Về số tiền chuyển cho bị cáo Chân, bị cáo Thới giải thích rằng đây là tiền nhờ bị cáo Chân đóng phạt giùm và trả tiền thuê xe ôm “canh đường”. Bị cáo Thới bác bỏ quy kết đã bán logo cho khoảng 15.000 lượt xe, mà chỉ bán cho khoảng 500 - 600 xe. Tương tự, bị cáo Vân cũng cho rằng chỉ bán logo cho khoảng 800 xe, thu được 2 tỷ đồng. Các bị cáo cho biết do bị ép cung nên đã khai nhận tội không đúng với thực tế. 
Sau gần một ngày thẩm vấn, hội đồng xét xử hội ý và quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vì còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bị cáo Huỳnh Trung Hiếu tại tòa sơ thẩm

Youtuber Jimmy Huỳnh bị kết án 3 năm 6 tháng tù giam

Chiều 30-9, kết thúc phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, TAND TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Trung Hiếu (tức Youtuber Jimmy Huỳnh, 47 tuổi, ngụ huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) 3 năm 6 tháng tù giam.

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

CSGT TPHCM lần theo định vị bắt kẻ cướp giật

Tổ công tác đang kiểm tra nồng độ cồn với người lái xe máy ở giao lộ quận 3, TPHCM thì một đôi nam nữ chạy tới nhờ hỗ trợ vì mới bị cướp giật điện thoại. CSGT TPHCM đã nhanh chóng lần theo định vị truy xét bắt giữ được đối tượng.

Vụ án

Xét xử vụ buôn bán thuốc giả mác Heath 2000 Canada: Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được giảm 1 năm tù

Sau 2 ngày xét xử và nghị án, chiều 30-9, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án phúc thẩm các bị cáo trong vụ án buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada xảy ra Công ty VNPharma, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) và một số đơn vị liên quan.