Xét xử vụ lừa đảo hơn 3,1 tỷ đồng tại SCB: Nguyên Phó Tổng giám đốc lãnh 7 năm tù

(SGGPO).- Chiều nay 11-6, Tòa án nhân dân TPHCM đã xét xử sơ thẩm vụ lừa đảo hơn 3,1 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (viết tắt là SCB - trước đây là Ngân hàng TMCP Quế Đô).

Theo cáo trạng của VKSND TPHCM, để huy động và khuyến khích khách hàng gởi tiền vào ngân hàng, SCB có chủ trương chi hoa hồng cho người giới thiệu khách hàng đến gửi tiền tín dụng, tiền hoa hồng được tính theo tỷ lệ 0,14% - 0,21% trên số dư tiền gửi của khách hàng.

Do được phân công làm Phó Tổng Giám đốc phụ trách phòng nguồn vốn, Châu Tô Long (SN 1961, ngụ quận 1) biết rõ danh sách những đơn vị nào gửi tiền vào SCB. Từ đó, Long chỉ đạo Châu Thành Nhân (SN 1972, ngụ quận 7, em họ của Long) với danh nghĩa Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Việt Phát tạo dựng các thư khống giới thiệu khách hàng gửi tiền để chiếm đoạt tiền hơn 3,1 tỷ đồng tiền hoa hồng của ngân hàng.

Sau khi sự việc bị phát hiện, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ - Công an TPHCM đã xác minh tại các đơn vị mà Long, Châu lợi dụng danh nghĩa làm các thư giới thiệu khống như: Bưu điện tỉnh An Giang, Bưu điện TPHCM, Công ty điện thoại Đông TPHCM, Công ty điện thoại Tây TPHCM, Công ty vật tư bưu điện TPHCM, Công ty cổ phần bảo hiểm bưu điện – Chi nhánh tại TPHCM, Bưu điện tỉnh Tiền Giang, Trung tâm hỗ trợ khách hàng và quản lý cước – Bưu điện TPHCM. Các đơn vị này khẳng định đã tự đến mở tài khoản và gửi tiền giao dịch tại SCB, không qua trung gian là Công ty TNHH Hoàng Việt Phát.

Bị cáo Châu Tô Long ( bên trái) và bị cáo Châu Thành Nhân nghe tuyên án

Tại phiên tòa, bị cáo Châu Tô Long thừa nhận đã tạo dựng thư giới thiệu khống để chiếm đoạt hơn 3,1 tỷ đồng tiền hoa hồng môi giới. Tuy nhiên, theo bị cáo, việc này đã được ông Phạm Anh Dũng (Tổng giám đốc SCB) đồng tình và cho phép thực hiện nhằm hỗ trợ bù đắp khoản lỗ của Công ty TNHH Hoàng Việt Phát trong quá trình thực hiện hợp đồng đại lý thẻ cào với SCB.

Các luật sư bào chữa cho bị cáo Long cho rằng thân chủ của mình không có hành vi gian dối với SCB vì SCB biết thân chủ mình tạo dựng thư giới thiệu khống nhưng vẫn chi tiền hoa hồng.

Về quan điểm bào chữa này, đại diện VKSND TPHCM giữ quyền công tố tại phiên tòa khẳng định: Ban lãnh đạo SCB không biết hành vi phạm tội của các bị cáo cho đến khi cơ quan điều tra phát hiện, tiến hành điều tra.

Tại phiên tòa, Luật sư Bùi Quang Nghiêm – đại diện hợp pháp cho ông Lê Quang Nhường (Chủ tịch Hội đồng quản trị của SCB) và ông Phạm Anh Dũng - cũng phát biểu đồng ý với nhận định của công tố viên về việc SCB không biết trước hành vi lừa đảo của các bị cáo, đồng thời xin HĐXX tuyên mức án nhẹ đối với bị cáo Long vì bị cáo Long có nhiều đóng góp cho SCB.

HĐXX đã tuyên phạt Châu Tô Long mức án 7 năm tù, Châu Thành Nhân 2 năm tù, nhưng cho hưởng án treo cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

HĐXX cũng nhận định thêm: Chủ trương chi hoa hồng cho người giới thiệu được khách hàng đến gửi tiền tín dụng của Ban lãnh đạo SCB là đúng, tuy nhiên trong quá trình thực hiện, vài cá nhân đã có một số sai sót. Cụ thể là ông Phạm Anh Dũng có hành vi: ký hợp đồng môi giới với Công ty TNHH Hoàng Việt Phát trong khi công ty này không có chức năng môi giới; thiếu kiểm tra, giám sát nên chi hoa hồng cho các bị cáo mà không phát hiện có những đơn vị không có thư giới thiệu hoặc thư giới thiệu ký sau ngày giao dịch… Tuy nhiên, HĐXX cho rằng những hành vi này không phải là sai phạm nên không kiến nghị xử lý ông Dũng.

AÍ CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Truy nã quốc tế đối với Phạm Nhật Vinh, Tổng Giám đốc Công ty Nguyễn Kim

Truy nã quốc tế Tổng Giám đốc Công ty Nguyễn Kim

Ông Phạm Nhật Vinh là Tổng giám đốc Công ty Nguyễn Kim cũng là thành viên HĐQT Công ty SADECO bị truy nã quốc tế về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” quy định tại Điều 219 Bộ luật Hình sự.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Ông Tề Trí Dũng tham ô tiền thù lao, khen thưởng tại Sadeco

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TPHCM vừa hoàn tất kết luận điều tra, làm rõ những sai phạm của ông Tề Trí Dũng (cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận - gọi tắt là IPC, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn - gọi tắt là Sadeco) trong việc gây thất thoát cho Sadeco hơn 5 tỷ đồng.