Xử lý hình sự buôn bán, vận chuyển động vật hoang dã còn nhiều hạn chế

(SGGP).- Đây là nhận định của đại diện nhiều cơ quan chức năng tại hội thảo khoa học “Xử lý hình sự tội phạm vi phạm các quy định về bảo vệ động vật hoang dã (ĐVHD) quý hiếm” diễn ra ngày 30-11, tại Hải Phòng.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, Việt Nam là một trong những nước có hệ đa dạng sinh học cao trên thế giới với khoảng 12.000 loài động vật khác nhau. Tuy nhiên, hệ sinh thái này đang bị đe dọa và suy giảm nghiêm trọng, nhiều loài ĐVHD đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng do sự gia tăng nạn buôn bán và săn bắt bất hợp pháp.

Điều tra và nghiên cứu thực tế tại Hải Phòng, Quảng Ninh, Lạng Sơn… cho thấy, các đường dây mua bán, vận chuyển ĐVHD qua biên giới với nhiều thủ đoạn tinh vi, che giấu bằng nhiều hình thức, đáng chú ý là việc lợi dụng chính sách “tạm nhập, tái xuất”. Tuy nhiên, số vụ buôn bán trái phép ĐVHD bị bắt giữ chỉ chiếm khoảng 10% tổng số vụ trên thực tế.

Đáng ngại hơn khi không ít vụ vận chuyển, buôn bán ĐVHD quý hiếm bị các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ nhưng việc xử lý về hình sự đối với các vi phạm và tội phạm liên quan đến lĩnh vực này vẫn còn nhiều khó khăn và hạn chế.

Nguyên nhân chủ yếu là cơ quan điều tra chỉ khởi tố được vụ án mà không khởi tố được đối tượng, hành lang pháp lý về quản lý cũng như xử lý về bảo vệ ĐVHD chưa đồng bộ, thống nhất.

Trước thực trạng này, TS Scott Roberton, Giám đốc đại diện của Hiệp hội bảo tồn ĐVHD tại Việt Nam cho rằng, tội phạm liên quan đến ĐVHD có mối quan hệ chặt chẽ với các loại hình tội phạm khác được quy định trong Bộ luật Hình sự như tội đưa hối lộ các cán bộ thực thi luật, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng vũ khí, buôn lậu hàng cấm, vi phạm các quy chế về khu vực biên giới, trốn thuế.

Do đó, buôn bán ĐVHD là loại hình tội phạm có tổ chức nên đòi hỏi các cơ quan bảo vệ pháp luật cần phải nỗ lực đảm bảo điều tra hiệu quả và xử lý nghiêm minh như là một loại hình tội phạm nghiêm trọng.  

NG. QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công an lấy lời khai của nghi phạm

Vụ xác người trong vali: Nghi phạm là chủ nợ của nạn nhân

Nghi phạm vụ sát hại đồng hương, phân xác bỏ vali ở quận 7 đã khai nhận động cơ thực sự, là xuất phát từ chuyện nạn nhân nợ tiền nhưng không chịu trả nên bực tức. Nghi phạm “dụ” nạn nhân tới nhà chuốc bia chứa thuốc ngủ rồi sát hại…

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Bắt tạm giam 2 cha con đại gia cho vay lãi suất 105%/tháng

Cuối năm 2017, vợ chồng ông T. đã tìm đến ông Lê Thái Thiện để vay 8 tỷ đồng và được lấy làm nhiều lần với lãi suất 3,5%/ngày, tương đương 105%/tháng. Đến tháng 9-2018, mặc dù đã rất nhiều lần trả lãi nhưng vợ chồng ông T. vẫn còn nợ ông Thiện với số tiền lên đến... 20 tỷ đồng.

Vụ án

Ngày 15-12, xét xử “giang hồ mạng” Phú Lê

Cùng ra hầu Tòa về tội “Cố ý gây thương tích” với Phú Lê trong vụ án này còn có 2 bị cáo: Hoàng Văn Thụy (sinh năm 1995, trú tại xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái), Trần Văn Tư (sinh năm 1988, trú tại xã An Ninh, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình).