Xử phạt xe gắn thiết bị giám sát hành trình hoạt động không đúng quy định

(SGGPO).- Ngày mai (1-7), Thanh tra Giao thông và CSGT trên toàn quốc bắt đầu xử phạt về sử dụng thiết bị giám sát hình trình trong kinh doanh vận tải bằng ô tô. Phương thức kiểm tra, khai thác thiết bị lắp đặt trên phương tiện, kiểm tra in ấn từ thiết bị in cầm tay, kiểm tra trích xuất dữ liệu lưu trữ trên web… Trong đó, quan trọng nhất là kiểm tra thông tin về xe và lái xe, hành trình, tốc độ vận hành của xe, số lần và thời gian dừng đỗ, số lần và thời gian đóng mở cửa xe, thời gian lái xe.

Thiết bị GSHT (gọi là hộp đen) được xác định là công cụ kiểm soát và góp phần đẩy lùi tai nạn giao thông (TNGT), nhưng thực tế vẫn có nhiều đơn vị lắp thiết bị một cách chiếu lệ để né phạt, thậm chí còn sử dụng thiết bị nhưng không hoạt động.

Theo quy định nếu đơn vị kinh doanh vận tải nào vi phạm một trong các lỗi sau đây sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh vận tải: có 5% số lượng lượt xe hoạt động trên tuyến người lái xe vi phạm hành trình hoặc có 20% số lượng lượt xe hoạt động trên tuyến người lái xe vi phạm đón, trả khách không đúng nơi quy định hoặc 10% số lượng lượt xe hoạt động trên tuyến, người lái xe vi phạm quy định về thời gian điều khiển phương tiện như lái xe quá 4 giờ liên tục và quá 10 giờ trong một ngày…


Quốc Hùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các chung cư mới dọc tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên. Ảnh: CAO THĂNG

Thực hiện quy hoạch: Chế tài phải nghiêm

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Hoàng Minh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch TPHCM, cho rằng nguyên nhân bộ mặt đô thị lộn xộn như hiện nay là do… thiếu chế tài khi thực hiện quy hoạch. Mở đầu cuộc trò chuyện, ông Hoàng Minh Trí cầm trên tay một xấp tài liệu và nói:

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Tóm gọn ổ rượu lậu hình trâu “mác ngoại”

Hàng trăm chai rượu thành phẩm đã được dán nhãn với ngôn ngữ nước ngoài cùng hàng nghìn vỏ chai hình các con vật và các vật dụng khác như can, phễu, máy khò, nắp chai, màng co nilon tại cơ sở kinh doanh thuộc Công ty cổ phần Âu Việt Phát vừa bị Đội QLTT số 14 phối hợp với Phòng 7, Cục Cảnh sát môi trường C05 - Bộ Công an tóm gọn.

Địa ốc

Nông nghiệp

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, chương trình nghiên cứu vaccine dịch tả heo châu Phi hiện đã có kết quả rất khả quan và sẽ sớm đưa vào sản xuất, thương mại hóa.

Đầu tư

Khởi công giai đoạn 2 dự án FLC Quảng Bình

Ngày 17-1, Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công Tổ hợp khách sạn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao và Trung tâm Hội nghị quốc tế tại gần 1.200 chỗ tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Dự án dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong cuối năm 2021.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế