Xuất khẩu dệt may và da giày tăng mạnh

(SGGP).- Theo Hiệp hội Dệt May Việt Nam (Vitas), đơn hàng sản xuất quý 2-2015 của nhiều doanh nghiệp rất khả quan, gần 62% doanh nghiệp sản xuất trang phục có đơn hàng tăng so với quý đầu năm. Kim ngạch xuất khẩu ngành dệt may tháng 5 ước đạt 1,65 tỷ USD, tăng 8,4% so với cùng kỳ. Tính chung 5 tháng đầu năm 2015, kim ngạch xuất khẩu dệt may đã vượt ngưỡng 8,1 tỷ USD, tăng 8,4% so với cùng kỳ.

Tình hình xuất khẩu ngành sản xuất giày dép cũng tương tự. Theo Bộ Công thương, kim ngạch xuất khẩu giày, dép các loại tháng 5 ước đạt 1.100 nghìn USD, tăng 18,3% so với cùng kỳ. Trong 5 tháng đầu năm 2015, kim ngạch xuất khẩu giày, dép các loại đạt 4,6 triệu USD, tăng 19,5% so với cùng kỳ. Theo khảo sát của Tổng cục Thống kê, có 55,7% doanh nghiệp ngành da giày có đơn hàng xuất khẩu tăng trong quý 2-2015.

Dệt may, da giày là hai ngành sản xuất được dự báo là đón nhận được nhiều lợi thế khi các FTA có hiệu lực. Từ đầu năm 2015 đến nay, số lượng các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào ngành dệt may Việt Nam vẫn đang gia tăng, nhằm đón đầu các hiệp định thương mại tự do như TPP, FTA Việt Nam - EU, FTA Việt Nam - Hàn Quốc… vì ngành dệt may Việt Nam được nhận định là hưởng lợi nhiều nhất do nhiều dòng thuế sẽ giảm về 0%.

MINH THUẬN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án Spirit of Saigon đang thi công tới tầng thứ 8

Gỡ khó dự án chậm triển khai ở trung tâm TPHCM

Là đất vàng, đất kim cương nhưng tại trung tâm TPHCM vẫn tồn tại những dự án dở dang hoặc bỏ hoang nhiều năm. Việc thúc đẩy các dự án sớm triển khai, mang lại nguồn thu cũng như bộ mặt khang trang cho trung tâm thành phố là hết sức cần thiết.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam chưa tận dụng hết lợi thế khi thâm nhập thị trường Canada

Tổng giá trị nhập khẩu đồ gỗ của Canada khoảng 14 tỷ USD/năm, trong đó, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 4, sau Trung Quốc, Hoa Kỳ và Mexico cung cấp các sản phẩm nội và ngoại thất cho Canada. Nhưng giá trị kim ngạch nhập khẩu từ Việt Nam còn khiêm tốn, trong khi đây là thị trường mở cho các nhà xuất khẩu...

Địa ốc

Làn sóng mới của bất động sản khu vực miền Trung

Ngày 26-9, tại FLC Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã diễn ra hội thảo “Bất động sản 2021 & Sự trỗi dậy của những thị trường mới” dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và sự tham gia của UBND tỉnh Bình Định.

Nông nghiệp

Xây dựng chiến lược phát triển cây mắc ca ở Việt Nam

Ngày 29-9 tại TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), Bộ NN-PTNT phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam tổ chức hội nghị đánh giá kết quả phát triển cây mắc ca tại Việt Nam thời gian qua và định hướng, giải pháp phát triển trong thời gian tới. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu chỉ đạo.

Đầu tư

Kêu gọi đầu tư 23 dự án ở Hóc Môn

Ngày 29-9, UBND huyện Hóc Môn (TPHCM) tổ chức hội nghị giới thiệu quy hoạch và mời gọi đăng ký đầu tư trên địa bàn huyện Hóc Môn. Tham dự có lãnh đạo các sở ngành TP và khoảng 80 doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Thông tin kinh tế