Xuất khẩu hàng gỗ chế biến sang EU sẽ do Việt Nam cấp phép FLEGT

SGGP
Ngày 24-11, tại TPHCM, phối hợp với Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM (HAWA), Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT) thông báo về những diễn biến mới trong việc cấp giấy phép FLEGT để xuất khẩu khi Việt Nam và EU vừa ký tắt VPA/FLEGT (Hiệp định Đối tác tự nguyện thực thi pháp luật về lâm nghiệp, quản trị rừng cùng thương mại gỗ và sản phẩm gỗ).
Theo đó, Việt Nam sẽ xây dựng và vận hành hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp Việt Nam (VNTLAS) để xác minh nguồn gốc gỗ của toàn bộ chuỗi cung ứng từ nguồn gốc đầu vào đến khâu chế biến, xuất khẩu và cấp phép FLEGT.
Đổi lại, lô hàng xuất khẩu có giấy phép FLEGT của Việt Nam sẽ được tự do thông quan vào EU mà không phải thực hiện trách nhiệm giải trình nguồn gốc gỗ hợp pháp theo quy chế gỗ có hiệu lực từ tháng 3-2013 trên toàn EU.
Có 4 nội dung mới cần lưu ý và thực hiện: quản lý; kiểm soát gỗ nhập khẩu; phân loại doanh nghiệp (DN); xác minh xuất khẩu và cấp phép FLEGHT.
Bộ NN-PTNT và Cục Kiểm lâm sẽ phân loại DN theo 2 nhóm: Nhóm 1 là DN tuân thủ pháp luật; nhóm 2 là DN chưa tuân thủ.
Dự kiến VPA/FLEGHT sẽ có hiệu lực vào năm 2020.

VNTLAS áp dụng đối với tất cả nguồn gốc gỗ đầu vào, áp dụng cho tất cả chủ thể tham gia hoạt động kinh doanh trong chuỗi cung ứng gỗ và tất cả thị trường nội địa hay xuất khẩu.

CÔNG PHIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Giá vàng tăng phi mã lên 49 triệu đồng/lượng

Lúc 15 giờ 30 ngày 24-2, Công ty SJC niêm yết giá bán vàng miếng đạt mức 49 triệu đồng/lượng. So với buổi sáng, giá vàng miếng SJC đã tăng thêm 2,1 triệu đồng/lượng - mức tăng cao nhất trong nhiều năm qua.

Thị trường

Địa ốc

Khởi động lại dự án 76 Tôn Thất Thuyết, quận 4 ​

Tại “Hội nghị gặp gỡ và trao đổi giữa lãnh đạo TPHCM với doanh nghiệp bất động sản” được tổ chức vào cuối tuần qua, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, những dự án thời gian qua đang bị thanh, kiểm tra hay điều tra nhưng đến nay được cơ quan chức năng cho “chạy” thì các sở ngành phải hỗ trợ doanh nghiệp để hoàn thành tủ tục. Một trong các dự án đó có dự án nhà ở 76 Tôn Thất Thuyết, quận 4. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Từ ngày 1-7-2020: doanh nghiệp được tự do đăng ký bán hàng hoàn thuế VAT

Theo Thông tư số 92/2019 của Bộ Tài chính quy định về hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với hàng hóa của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang theo khi xuất cảnh, kể từ 1-7-2020, tất cả các doanh nghiệp (DN) được quyền đăng ký bán hàng hoàn thuế nếu đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định. 

Thông tin kinh tế