Y án băng nhóm định khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất

SGGPO
Sau hai ngày xét xử phúc thẩm, ngày 5-6, Tòa án nhân dân cấp cao tại TPHCM đã tuyên bác kháng cáo, giữ nguyên mức án sơ thẩm đối với 14 bị cáo có kháng cáo trong vụ án “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân” theo Điều 84, Bộ Luật Hình sự năm 1999.

Tin liên quan

Theo bản án sơ thẩm, từ cuối năm 2016, các đối tượng Đào Minh Quân, Phạm Lisa và một số đối tượng phản động trong và ngoài nước là thành viên của tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”, thông qua mạng xã hội đã lôi kéo nhiều đối tượng trong nước thành lập các “nhóm hành động” để tiến hành khủng bố, phá hoại tại Việt Nam. 

Bị các đối tượng phản động lưu vong ở nước ngoài lợi dụng, lôi kéo và kích động tham gia vào tổ chức phản động, chống đối lại chính quyền và nhân dân, các bị cáo đã tham gia đặt bom, đốt kho tạm giữ xe gây hoang mang trong dư luận.

Y án băng nhóm định khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất ảnh 1 Các bị cáo tại phiên tòa (ảnh chụp qua màn hình)

Ngày 8-4-2017, các bị cáo Đặng Hoàng Thiện (SN 1992, ngụ quận 3, TPHCM), Thái Hàn Phong (SN 1982, ngụ tỉnh Đồng Nai), Nguyễn Đức Sinh (SN 1985, quê tỉnh Quảng Ngãi) cùng một số bị cáo khác đã dùng bom xăng, bom gas tự tạo đốt Kho tạm giữ xe vi phạm giao thông số 1 của Công an TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai bằng bom xăng.

Bị cáo Sinh là người chủ mưu và là người trực tiếp thực hiện việc đốt. Hậu quả vụ đốt đã làm cháy nhà kho, phá hủy toàn bộ 320 xe gắn máy các loại, sập tường rào, tổng thiệt hại được định giá là 1,296 tỷ đồng.

Sau khi thực hiện việc đốt Kho tạm giữ xe vi phạm số 1, theo chỉ đạo của Phạm Lisa, bị cáo Thiện tiếp tục nghiên cứu, mua vật liệu chế tạo bom xăng, kích nổ bằng điều khiển từ xa với mục đích gây cháy nổ tại Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất vào dịp lễ 30-4 và 1-5-2017.

Theo đó, ngày 22-4-2017, các bị cáo Thiện, Nguyễn Thị Chung (SN 1980, quê tỉnh Bến Tre), Ngô Thụy Tường Vy (SN 1986, ngụ quận Tân Bình, TPHCM) cùng đồng phạm đặt 2 quả bom xăng ở nhà ga Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. May mắn là hành khách ở sân bay phát hiện thùng giấy đựng bom xăng có dấu hiệu bất thường nên đã báo an ninh hàng không đưa đi xử lý, vô hiệu hóa.

Trong vụ án này, hai đối tượng Đào Minh Quân, Phạm Lisa là những kẻ cầm đầu, chủ mưu nhưng đang sống ở nước ngoài, khi nào cơ quan chức năng bắt được sẽ xử lý sau.

Tháng 12-2017, TAND TPHCM xét xử sơ thẩm vụ án, tuyên phạt các bị cáo mức án từ 5 năm tù đến 16 năm tù cùng về tội “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân”. Sau phiên xử sơ thẩm, các bị cáo làm đơn kháng cáo kêu oan hoặc xin giảm nhẹ hình phạt.

Kết thúc phiên xử phúc thẩm, hội đồng xét xử nhận định: hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến an ninh quốc gia. Trong vụ án này chưa có thiệt hại về người là nằm ngoài ý muốn của các bị cáo. Hội đồng xét xử bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm, xử phạt Đặng Hoàng Thiện (SN 1992, ngụ quận 3, TPHCM) mức án 16 năm tù; Thái Hàn Phong (SN 1982, ngụ tỉnh Đồng Nai) 14 năm tù; Nguyễn Thị Chung (SN 1980, quê tỉnh Bến Tre) 12 năm tù; Ngô Thụy Tường Vy (SN 1986, ngụ quận Tân Bình, TPHCM) 11 năm tù; Nguyễn Đức Sinh (SN 1985, quê tỉnh Quảng Ngãi) 10 năm tù về tội “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân”.

9 bị cáo đồng phạm khác bị tuyên phạt từ 5 năm tù đến 11 năm tù về cùng tội danh trên.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiêu hủy ma túy bằng phương pháp đốt

Cận cảnh tiêu hủy 1,5 tấn ma túy tang vật trong 50 vụ án

Ngày 30-9, Cục THA Dân sự TPHCM phối hợp với các đơn vị chức năng tiêu hủy 1,5 tấn ma túy bằng phương pháp đưa vào lò đốt để thiêu. Đây là số ma túy là tang vật trong 50 vụ án; trong đó có vụ án "Tập đoàn ma túy" của trùm Hoàng Béo (Văn Kính Dương hay có tên giả là Trần Ngọc Hiếu) vào năm 2018; vụ án 2 người Đài Loan vận chuyển hơn 1 tấn ma túy năm 2019.

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

CSGT TPHCM lần theo định vị bắt kẻ cướp giật

Tổ công tác đang kiểm tra nồng độ cồn với người lái xe máy ở giao lộ quận 3, TPHCM thì một đôi nam nữ chạy tới nhờ hỗ trợ vì mới bị cướp giật điện thoại. CSGT TPHCM đã nhanh chóng lần theo định vị truy xét bắt giữ được đối tượng.

Vụ án

Xét xử vụ buôn bán thuốc giả mác Heath 2000 Canada: Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được giảm 1 năm tù

Sau 2 ngày xét xử và nghị án, chiều 30-9, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án phúc thẩm các bị cáo trong vụ án buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada xảy ra Công ty VNPharma, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) và một số đơn vị liên quan.