Ý tưởng khởi nghiệp đoạt giải thưởng Liên hiệp quốc

SGGP
Khi Nzambi Mattee (ảnh) bỏ việc để theo đuổi ý tưởng khởi nghiệp từ việc tái chế rác thải nhựa vào năm 2017, nhiều người cho đây là hành động điên rồ. Nhưng chỉ 3 năm sau, cô gái trẻ đã trở thành người châu Phi đoạt giải thưởng Young Champions of the Earth của Chương trình môi trường Liên hiệp quốc (UNEP) năm 2020. 

Ý tưởng khởi nghiệp đoạt giải thưởng Liên hiệp quốc

Đây là giải thưởng ghi nhận những sáng kiến cải thiện môi trường dành cho những nhà hoạt động vì môi trường dưới 30 tuổi. Với Nzambi Mattee, giải thưởng sẽ chắp cánh cho cô thực hiện nhiều dự định hơn trong tương lai để phát triển mô hình tái chế rác thải nhựa. 

Nzambi Mattee, năm nay 29 tuổi, đang điều hành Gjenge Makers, một cơ sở sản xuất gạch lát vỉa hè từ nhựa tái chế có quy mô nhỏ tại Kenya. Một ngày, Gjenge Makers sản xuất khoảng 1.500 viên gạch nhiều kích cỡ và màu sắc với giá từ 8-18 USD/m², mức giá chấp nhận được tại Kenya vì tính tiện lợi và khả năng chịu nhiệt cũng như chống thấm nước tốt, có tuổi thọ dài hơn so các vật liệu xây dựng thông thường. Sản phẩm của Gjenge Makers rất được ưa chuộng tại các khu dân cư và trường học. 

Nzambi Mattee ấp ủ ý tưởng sản xuất gạch từ nhựa tái chế sau khi cô tốt nghiệp chuyên ngành vật liệu khoa học và trở thành kỹ sư trong lĩnh vực hóa dầu tại Kenya. Với những kiến thức đã học và kinh nghiệm tích lũy, Nzambi Mattee quyết định tái chế rác thải nhựa thành vật liệu xây dựng hữu ích là gạch lát. Cô bỏ việc, mày mò sản xuất gạch lát, tự thu gom rác thải nhựa, sau đó tái chế và chế tạo máy sản xuất gạch từ rác thải nhựa. Nzambi Mattee may mắn nhận được học bổng tham gia khóa đào tạo dành cho các doanh nghiệp xã hội tại Mỹ và kể từ đó cô hoàn thiện dự án của mình trong phòng thí nghiệm tại Đại học Colorado Boulder trước khi thành lập Gjenge Makers. Trong tương lai, Gjenge Makers dự kiến sẽ mở rộng hoạt động tại Nigeria, Uganda và Tanzania.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok. Ảnh: REUTERS

Đảo chính tại Sudan

Ngày 25-10, thông tin từ Bộ Thông tin Sudan khẳng định, các lực lượng quân đội đã đứng đằng sau vụ bắt giữ các bộ trưởng và thành viên dân sự trong Hội đồng Chủ quyền Sudan - cơ quan gồm các đại diện dân sự và quân sự được thành lập để điều hành chính phủ lâm thời của nước này từ tháng 8.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Nhựa nguy hiểm hơn nhiệt điện chạy than

Các nhà khoa học tại Đại học Bennington (Mỹ) và Dự án Beyond Plastics thuộc Đại học Bennington phát hiện ra rằng, nhựa còn nguy hiểm cho hành tinh hơn nhiều so với các nhà máy nhiệt điện chạy than.