Ý tưởng khởi nghiệp đoạt giải thưởng Liên hiệp quốc

SGGP
Khi Nzambi Mattee (ảnh) bỏ việc để theo đuổi ý tưởng khởi nghiệp từ việc tái chế rác thải nhựa vào năm 2017, nhiều người cho đây là hành động điên rồ. Nhưng chỉ 3 năm sau, cô gái trẻ đã trở thành người châu Phi đoạt giải thưởng Young Champions of the Earth của Chương trình môi trường Liên hiệp quốc (UNEP) năm 2020. 

Ý tưởng khởi nghiệp đoạt giải thưởng Liên hiệp quốc

Đây là giải thưởng ghi nhận những sáng kiến cải thiện môi trường dành cho những nhà hoạt động vì môi trường dưới 30 tuổi. Với Nzambi Mattee, giải thưởng sẽ chắp cánh cho cô thực hiện nhiều dự định hơn trong tương lai để phát triển mô hình tái chế rác thải nhựa. 

Nzambi Mattee, năm nay 29 tuổi, đang điều hành Gjenge Makers, một cơ sở sản xuất gạch lát vỉa hè từ nhựa tái chế có quy mô nhỏ tại Kenya. Một ngày, Gjenge Makers sản xuất khoảng 1.500 viên gạch nhiều kích cỡ và màu sắc với giá từ 8-18 USD/m², mức giá chấp nhận được tại Kenya vì tính tiện lợi và khả năng chịu nhiệt cũng như chống thấm nước tốt, có tuổi thọ dài hơn so các vật liệu xây dựng thông thường. Sản phẩm của Gjenge Makers rất được ưa chuộng tại các khu dân cư và trường học. 

Nzambi Mattee ấp ủ ý tưởng sản xuất gạch từ nhựa tái chế sau khi cô tốt nghiệp chuyên ngành vật liệu khoa học và trở thành kỹ sư trong lĩnh vực hóa dầu tại Kenya. Với những kiến thức đã học và kinh nghiệm tích lũy, Nzambi Mattee quyết định tái chế rác thải nhựa thành vật liệu xây dựng hữu ích là gạch lát. Cô bỏ việc, mày mò sản xuất gạch lát, tự thu gom rác thải nhựa, sau đó tái chế và chế tạo máy sản xuất gạch từ rác thải nhựa. Nzambi Mattee may mắn nhận được học bổng tham gia khóa đào tạo dành cho các doanh nghiệp xã hội tại Mỹ và kể từ đó cô hoàn thiện dự án của mình trong phòng thí nghiệm tại Đại học Colorado Boulder trước khi thành lập Gjenge Makers. Trong tương lai, Gjenge Makers dự kiến sẽ mở rộng hoạt động tại Nigeria, Uganda và Tanzania.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.