Yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu

Cục Quản lý cạnh tranh (VCA - Bộ Công thương) cho biết, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng vừa ký quyết định điều tra áp dụng biện pháp tự vệ - một trong những biện pháp được áp dụng trong lĩnh vực phòng vệ thương mại đối với sản phẩm phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam. Đây là sản phẩm thứ tư (sau kính nổi, dầu thực vật, bột ngọt) được Bộ Công thương tiến hành điều tra kể từ năm 2009 đến nay.

Trước đó, nhóm 4 công ty (gồm: Công ty cổ phần Thép Hòa Phát, Công ty TNHH MTV Thép miền Nam, Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên, Công ty cổ phần Thép Việt Ý) đại diện cho ngành sản xuất thép Việt Nam đã nộp hồ sơ lên VCA, yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam. Theo đó, năm 2012 chỉ có khoảng 468.000 tấn phôi thép được nhập khẩu vào Việt Nam, nhưng hết năm 2015, con số này khoảng 1,5 triệu tấn. Tương tự, sản phẩm thép dài được nhập khẩu xấp xỉ 389.000 tấn vào năm 2012, nhưng năm 2015, lượng thép nhập khẩu lên tới 1,21 triệu tấn. Do đó, ngoài yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm phôi thép và thép dài nhập khẩu, các doanh nghiệp (DN) cũng yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ tương đương với mức thuế suất 45% đối với phôi thép nhập khẩu và 33% đối với thép dài được sản xuất từ phôi thép nhập khẩu. Trong khi chờ Bộ Công thương có kết luận chính thức về việc điều tra, các DN đề nghị áp các mức thuế nói trên trong thời gian 200 ngày để tháo gỡ khó khăn cho DN.

Liên quan đến việc DN gian lận về xuất xứ hàng hóa Việt Nam khi xuất sang EU để hưởng ưu đãi, Bộ Công thương cho biết, qua làm việc, nhận thấy Công ty TNHH TM dịch vụ Khiết Tâm (TPHCM) và Công ty TNHH Quốc Việt (Long An) có dấu hiệu vi phạm về xuất xứ hàng hóa Việt Nam khi xuất sang EU các mặt hàng sắt thép, nhưng thực chất có xuất xứ Trung Quốc, Đài Loan. Do đó, để bảo vệ uy tín hàng xuất khẩu của Việt Nam, Bộ Công thương yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm việc cấp giấy chứng nhận xuất xứ Việt Nam cho các sản phẩm thuộc loại hình tạm nhập tái xuất, đồng thời có biện pháp xử lý các công ty và cá nhân liên quan.

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Công ty chứng khoán lãi lớn

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong quý 1-2021 chứng kiến sự bứt phá của các chỉ số với VN-Index tăng gần 8% so với đầu năm, khiến lợi nhuận quý 1-2021 của các công ty chứng khoán trên thị trường ghi nhận lãi “khủng” so với cùng kỳ năm 2020. 

Thị trường

Vinamilk liên tục dẫn đầu ngành hàng sữa nước nhiều năm liền

Theo Nielsen Việt Nam, trong nhiều năm liên tiếp, Vinamilk là công ty dẫn đầu thị trường ở ngành hàng sữa nước. Trong một ngành hàng lớn, có tốc độ tăng trưởng và cạnh tranh cao như sữa nước, vậy đâu là những yếu tố tạo ra “sức bền” cho Vinamilk trong việc duy trì vị trí số 1 của mình, đặc biệt là trải qua một giai đoạn đầy biến động vì Covid-19?

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Long An định hướng phát triển thành vùng kinh tế công nghệ cao

Sáng 19-4, UBND tỉnh Long An tổ chức tọa đàm "Định hướng phát triển vùng kinh tế công nghệ cao”. Tham dự có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và đại diện Văn phòng Chính phủ, phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam VCCI, cùng các chuyên gia, khách mời... 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế