Australia kiểm soát Facebook và Google

SGGP
Sau một cuộc điều tra kéo dài 18 tháng, Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC) đã xác định Google và Facebook giữ quyền lực to lớn tại thị trường tin tức và quảng cáo trực tuyến vượt qua khuôn khổ luật chống độc quyền và quyền riêng tư.

Tại Australia hơn 98% tìm kiếm trực tuyến qua Facebook và Google

Tại Australia hơn 98% tìm kiếm trực tuyến qua Facebook và Google

Vì vậy, ACCC đã thành lập Cơ quan giám sát chống độc quyền đối với các tập đoàn công nghệ như Facebook và Google. Đây là cơ quan đầu tiên trên thế giới kiểm soát quyền lực thị trường của các gã khổng lồ công nghệ với nhiệm vụ  điều tra thị trường quảng cáo kỹ thuật số, giám sát luật bảo mật để mọi người biết và có thể xóa những gì đang được lưu trữ không đáng tin cậy. “Thế giới chưa bao giờ chứng kiến nhiều dữ liệu cá nhân và nhạy cảm thương mại được thu thập và tổng hợp chỉ trong hai công ty này”, Bộ trưởng Tài chính Australia Josh Frydenberg nói trong cuộc họp báo hôm 26-7. Theo ông, điều này đặt ra những thách thức thực sự cho các nhà chức trách trên toàn thế giới. Giới chức Australia cho rằng không có lựa chọn nào khác, ngoài việc đưa ra quy định phù hợp để bảo vệ quyền riêng tư của công chúng, bởi những cuộc điều tra của ACCC nhận thấy là có quá nhiều dữ liệu cá nhân được thu thập mà không có sự đồng ý của cá nhân đó. Đó là lý do vì sao Facebook bị phạt số tiền kỷ lục, hơn 7 tỷ USD ở Mỹ.

Báo cáo của ACCC cho thấy hơn 98% tìm kiếm trực tuyến trên thiết bị di động ở Australia được thực hiện thông qua Google và Facebook, có khoảng 17 triệu người dùng ở nước này dành trung bình nửa giờ mỗi ngày để sử dụng Google và Facebook. Theo Bộ trưởng Tài chính Australia, một trong những mục đích lập cơ quan mới thuộc ACCC là để đảm bảo rằng dữ liệu cá nhân không bị sử dụng cho hành vi gây hiểu lầm hoặc lừa đảo hoặc chống cạnh tranh.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một tàu chiến Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Philippines

Lên án “chiến thuật ức hiếp” tại biển Đông

Với những diễn biến mới nhất đang diễn ra trên biển Đông, ngày 20-8 (giờ địa phương), Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã cáo buộc Trung Quốc sử dụng “chiến thuật ức hiếp” làm gia tăng căng thẳng tại biển Đông.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Tìm thấy hạt nhựa trong băng Bắc cực

Giới khoa học mới phát hiện hạt nhựa trong một số lớp băng đá ở Bắc cực. Thông tin này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa trên thế giới.