Australia: Nơi bão lũ, nơi cháy rừng

SGGP
Ngày 28-11, mưa lớn và gió mạnh đã càn quét Sydney - thành phố lớn nhất của Australia, khiến đường phố, ga xe lửa và nhiều nhà ở bị ngập trong nước lũ, hàng chục chuyến bay bị hủy và mất điện trên diện rộng. 

Cháy rừng ở Australia. Ảnh: ABC.

Cháy rừng ở Australia. Ảnh: ABC.

Sân bay Sydney - sân bay tấp nập nhất của Australia, đã phải hủy 20 chuyến bay, sau khi đóng cửa 2 trong 3 đường băng.

Cảnh sát hối thúc người dân cẩn trọng và không nên lái xe vào vùng nước lũ.

Trái ngược với tình trạng bão lũ ở Sydney, nhiệt độ ở bang Queensland đã lên tới gần 40°C, trong khi gió mạnh khiến tình trạng cháy rừng trở nên nghiêm trọng hơn. Trong suốt tuần qua, lực lượng cứu hỏa đã phải nỗ lực kiểm soát hơn 80 đám cháy trên khắp bang.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Liên hiệp quốc công bố báo cáo về mức khí phát thải năm 2018, trong đó cảnh báo Australia khó đáp ứng cam kết trong Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu.

Báo cáo nêu rõ lượng khí phát thải của Australia dự báo sẽ cao hơn so với mục tiêu giảm trừ khí phát thải 26%-28% vào năm 2030 so với mức phát thải khí carbon năm 2005.

 

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây