Bầu cử Quốc hội Đức: Liên đảng bảo thủ chiến thắng

SGGP
Theo AP, ngày 25-9, kết quả kiểm phiếu cuối cùng của cuộc bầu cử Đức hôm 24-9 cho thấy, liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) đã giành được 33% phiếu bầu, giảm so với mức 41,5% của 4 năm trước. 

 Ngày 25-9, Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định đảng Sự lựa chọn vì nước Đức sẽ không gây ra bất kỳ tác động nào tới các chính sách tị nạn, châu Âu và đối ngoại của nước này.

Ngày 25-9, Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định đảng Sự lựa chọn vì nước Đức sẽ không gây ra bất kỳ tác động nào tới các chính sách tị nạn, châu Âu và đối ngoại của nước này.

* Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi điện chúc mừng bà Angela Merkel 

Về vị trí thứ 2 là đảng SPD với 20,5% số phiếu ủng hộ. Điểm đáng chú ý trong cuộc bầu cử Quốc hội liên bang Đức năm nay là sự đột phá của đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) theo khuynh hướng cực hữu.

Với việc giành được 12,6% số phiếu bầu, AfD lần đầu tiên có chân trong Quốc hội liên bang và trở thành đảng lớn thứ 3 trong cơ quan lập pháp Đức. Đây được cho là chiến thắng mang tính lịch sử đối với một đảng mới thành lập từ năm 2013.

Với kết quả trên, bà Merkel đã giành thêm nhiệm kỳ thứ 4 trên cương vị thủ tướng. Tuy nhiên, hiện bà đang phải đối mặt với những khó khăn trong việc tìm kiếm liên minh để thành lập chính phủ.

Nhân dịp Đảng Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo do bà Angela Merkel lãnh đạo đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội Đức nhiệm kỳ 2017 - 2021, ngày 25-9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư chúc mừng tới bà Angela Merkel.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ứng viên Tổng thống Colombia Ivan Duque (phải) bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Bogota ngày 17/6. (Nguồn: THX/TTXVN)

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Hồ sơ - tư liệu

Bấp bênh thị trường “vàng đen” thế giới

Trong phiên giao dịch cuối tuần qua, giá dầu Brent tăng hơn 76USD/thùng, sau khi giảm nhẹ ở phiên giao dịch đầu tuần. Giá dầu biến động trong bối cảnh thị trường đang trông chờ cuộc họp của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) diễn ra vào ngày 22-6 tới. 

Chuyện đó đây

Dịch vụ giao hàng bằng robot

Ngày 20-6, khu Hải Điến thuộc TP Bắc Kinh, Trung Quốc, đã chính thức sử dụng robot tự hành để giao hàng cho người mua sắm trên mạng.