Bầu cử Quốc hội Đức: Liên đảng bảo thủ chiến thắng

SGGP
Theo AP, ngày 25-9, kết quả kiểm phiếu cuối cùng của cuộc bầu cử Đức hôm 24-9 cho thấy, liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) đã giành được 33% phiếu bầu, giảm so với mức 41,5% của 4 năm trước. 

 Ngày 25-9, Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định đảng Sự lựa chọn vì nước Đức sẽ không gây ra bất kỳ tác động nào tới các chính sách tị nạn, châu Âu và đối ngoại của nước này.

Ngày 25-9, Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định đảng Sự lựa chọn vì nước Đức sẽ không gây ra bất kỳ tác động nào tới các chính sách tị nạn, châu Âu và đối ngoại của nước này.

* Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi điện chúc mừng bà Angela Merkel 

Về vị trí thứ 2 là đảng SPD với 20,5% số phiếu ủng hộ. Điểm đáng chú ý trong cuộc bầu cử Quốc hội liên bang Đức năm nay là sự đột phá của đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) theo khuynh hướng cực hữu.

Với việc giành được 12,6% số phiếu bầu, AfD lần đầu tiên có chân trong Quốc hội liên bang và trở thành đảng lớn thứ 3 trong cơ quan lập pháp Đức. Đây được cho là chiến thắng mang tính lịch sử đối với một đảng mới thành lập từ năm 2013.

Với kết quả trên, bà Merkel đã giành thêm nhiệm kỳ thứ 4 trên cương vị thủ tướng. Tuy nhiên, hiện bà đang phải đối mặt với những khó khăn trong việc tìm kiếm liên minh để thành lập chính phủ.

Nhân dịp Đảng Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo do bà Angela Merkel lãnh đạo đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội Đức nhiệm kỳ 2017 - 2021, ngày 25-9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư chúc mừng tới bà Angela Merkel.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Phủ xanh sân thượng

Làm nông ở đô thị đã và đang trở thành một trong những xu hướng phổ biến trên thế giới. Mái nhà hay ban công của những tòa chung cư hay văn phòng sẵn sàng được tận dụng để phát triển các trang trại hữu cơ trên cao. 

Chuyện đó đây

Thư của nạn nhân tàu Titanic được bán với giá kỷ lục

Một bức thư tay được tìm thấy trên thi thể doanh nhân Alexander Oskar Holverson tử nạn trong thảm họa đắm tàu Titanic đã được mua lại với giá kỷ lục 126.000 bảng Anh (166.000 USD) trong phiên đấu giá ở thị trấn Devizes, miền Nam nước Anh.