Chút lòng hướng về người nghèo

SGGP

Những ngày tháng 7 âm lịch này, đi đâu cũng dễ bắt gặp những hình ảnh xúc động thể hiện sự quan tâm, chia sẻ đầy tình người. Ở những con hẻm, các khu phố lao động, có thể nhìn thấy những điểm phát gạo, cơm từ thiện.

Nhóm từ thiện của gia đình chị Bình phát suất ăn miễn phí cho bệnh nhân và người nuôi bệnh ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM

Nhóm từ thiện của gia đình chị Bình phát suất ăn miễn phí cho bệnh nhân và người nuôi bệnh ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM

 Luôn hướng về quê nhà

Là người con xa xứ, theo chồng định cư ở Singapore, chị Trần Quế Bình (Nicole Tran) vẫn không quên những hình ảnh xúc động về tấm lòng người Việt sẻ chia cho nhau trong tháng Vu Lan này. Chị đã chăm chỉ làm việc, cùng chồng lo cho gia đình nhỏ của mình, nhưng vẫn không nguôi nhớ về quê hương, nơi chị sinh ra, nơi đầy ắp tình người. Chị biết quê mình vẫn còn nhiều mảnh đời khó khăn, nhiều gia đình đang ngày đêm bươn chải kiếm sống, trong đó có gia đình mình. Chị đặc biệt quan tâm đến những gia đình khó khăn có người thân bị bệnh đang nằm điều trị lâu dài tại các bệnh viện. Chị dành dụm tiền và vận động thêm những bạn bè có tấm lòng hảo tâm đang sinh sống và làm việc ở Singapore góp tiền gửi về Việt Nam, nhờ gia đình cùng bà con trong xóm đứng ra tổ chức nấu cơm mang đi phát cho bệnh nhân nghèo đang điều tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM, Bệnh viện Điều dưỡng phục hồi chức năng (quận 8) và những người khó khăn, cơ nhỡ ở khu vực quận 5 và quận 6…

Để có được hơn 500 phần ăn đi phát mỗi lần cho người nghèo, gia đình chị Bình cùng các tình nguyện viên phải đi chợ chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế rau củ quả từ ngày hôm trước. Đến khuya thức dậy nấu, 6 giờ sáng là vô hộp, chuẩn bị sẵn sàng cho một đội ngũ “xe ôm” là các thanh niên, anh chị tình nguyện trong xóm, chở những khay chứa đầy thức ăn mang đến bệnh viện phát cho các bệnh nhân, thân nhân nuôi bệnh kịp ăn sáng. Một trong những người được nhận phần ăn từ thiện, ông Năm bán vé số dạo, cho biết: “Tui bị bệnh tai biến mấy năm nay, không thể đi đứng bình thường nên phải ngồi xe lăn. Gia đình khó khăn, thấy vợ và các con cực khổ đi làm để kiếm miếng ăn nên tui cũng ráng phụ một tay. Hàng ngày, tui dùng xe lăn lãnh vé số đi bán kiếm vài chục ngàn phụ tiền chợ cho gia đình. Biết được nhóm từ thiện phát đồ ăn miễn phí, tui tranh thủ đến xin về ăn để tiết kiệm một chút chi phí sinh hoạt hàng ngày”. 

Truyền lửa nhân ái 

Từ đầu tháng 7 đến nay, nhóm từ thiện của gia đình chị Bình nấu hơn 3.000 phần ăn với tổng số tiền hơn 30 triệu đồng (do chị Bình và em trai vận động bạn bè ở Singapore và Việt Nam cùng đóng góp). Từ nay đến hết tháng Vu Lan, nhóm từ thiện chị Bình tiếp tục nấu những phần ăn phát từ thiện. Nhóm cũng sẽ tổ chức chuyến thăm và tặng quà cho trẻ em nghèo, trẻ mồ côi, cơ nhỡ nhân dịp Tết Trung thu sắp đến. Ngoài ra, nhóm từ thiện còn hỗ trợ tiền chữa bệnh cho một em sinh viên nghèo hoàn cảnh khó khăn đang cần tiền mổ não. Bà Diệp Thị Tuyết Nga, mẹ của chị Bình, xúc động cho biết: “Gia đình tôi cũng không dư dả gì, có thể nói là cũng gặp khó khăn trong cuộc sống. Các con tôi cũng phải đi làm thuê, bươn chải ngoài đời kiếm tiền nuôi sống gia đình. Nhưng khi thấy các con biết nghĩ đến những người nghèo khổ, khó khăn hơn mình, tui cảm thấy vui trong lòng”. 

Thật xúc động khi nhìn hình ảnh các anh chị tình nguyện viên tay chân thoăn thoắt làm việc trong không gian che tạm ngoài mái hiên nhà; người thì đứng nấu, người thì vô hộp, đóng gói chuẩn bị sẵn sàng. Không ai bảo ai, cả xóm thấy việc làm thiện nguyện đều sẵn sàng tham gia làm cho không khí càng thêm nhộn nhịp, xua tan đi cái nóng bức của những bếp than đang cháy đỏ rực… Hình ảnh này trở thành mạch sống đẹp, truyền lửa nhân ái đến với bà con cả khu phố. Nhiều gia đình còn vận động nhau góp tiền cùng nấu cơm đưa vào các bệnh viện phát cho bệnh nhân nghèo, cơ nhỡ, hoặc tổ chức những chuyến công tác thiện nguyện về các vùng sâu, vùng xa tặng gạo, thực phẩm, sách vở cho đồng bào và học sinh nghèo…

Chút lòng hướng về người nghèo mùa Vu Lan, như một thông điệp ấn tượng đầy sự sẻ chia, đậm nghĩa tình đồng bào, tô đẹp hơn cuộc sống quanh ta! 

ĐẶNG NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các y bác sĩ trẻ của Đoàn Sở Y tế TPHCM khám bệnh, tư vấn, phát thuốc miễn phí cho người dân địa phương

Khám bệnh, tặng quà tết cho hàng trăm người dân nghèo tại Bình Phước

Trong chương trình "Xuân biên giới" năm 2019 tại Bình Phước, các y bác sĩ trẻ từ TPHCM đã tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng quà cho 400 người dân có hoàn cảnh khó khăn. Các y bác sĩ trẻ cũng tổ chức thăm hỏi, tặng quà tết cho nhân viên y tế và bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Nhân Ái.

Địa chỉ cần giúp đỡ

4 mẹ con côi cút giữa xóm chài

Ngày chuyển anh Hồ Hiệp (ở xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi) từ Bệnh viện Đà Nẵng về nhà lo mai táng, ở xóm chài nghèo, ai đến thăm cũng rơi nước mắt. Vì ráng đi đánh cá để kiếm tiền lo cho 3 đứa con ăn học, anh Hiệp quên đi bệnh tật đang mang trong người. 

Bạn đọc tiếp sức

Trao 18,2 triệu đồng bạn đọc giúp bé Bảo Thiên

Đại diện Báo SGGP vừa phối hợp với UBND xã Lộc Điền (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đến thăm hỏi và trao 18,2 triệu đồng (ảnh) bạn đọc giúp bé Nguyễn Bảo Thiên (6 tháng tuổi, ngụ thôn Sư Lỗ, xã Lộc Điền - nhân vật trong bài Bé 1,2kg, bệnh hiểm nghèo, không tiền chữa trị, đăng Báo SGGP số ra ngày 4-10). 

Bảng vàng từ thiện