CTBTO đề xuất thanh sát bãi thử hạt nhân của Triều Tiên

SGGP
Tổ chức Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBTO) đã tỏ ý sẵn sàng tham gia vào việc thanh sát bãi thử hạt nhân duy nhất được biết đến của Triều Tiên là Punggye-ri, phù hợp với thỏa thuận đạt được giữa Mỹ và nước này.

Quan chức liên lạc cấp cao của CTBTO Jose Rosenberg, ngày 18-10, cho biết tổ chức này đã sẵn sàng cung cấp trang thiết bị chuyên môn, công nghệ và kỹ thuật viên giám sát của mình. Ông Rosenberg cũng kêu gọi Triều Tiên ký và phê chuẩn CTBTO. Trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mời các thanh sát viên tới đây để xác nhận xem nước này đã thực sự đóng cửa cơ sở này hay không.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết theo lịch trình, trong ngày 19-10 ở Bắc Kinh (Trung Quốc), đại diện Bộ Ngoại giao Hàn Quốc phụ trách các vấn đề an ninh và hòa bình bán đảo Triều Tiên, ông Lee Do-hoon sẽ gặp người đồng cấp Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu. Cơ chế đàm phán 6 bên còn có sự tham gia của Mỹ, Nga và Nhật Bản, với phiên đàm phán cuối cùng diễn ra hồi tháng 12-2008.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ xuống thấp

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ xuống thấp

Sau khi công bố báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Muller về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, thăm dò dư luận của Reuters/Ipsos được thực hiện vào hai ngày 18 và 19-4 cho thấy, 37% người trưởng thành ở Mỹ ủng hộ công việc của Tổng thống Donald Trump, giảm từ 40% trong cuộc thăm dò tương tự được thực hiện vào ngày 15-4 và là mức thấp nhất trong năm.

Hồ sơ - tư liệu

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây