CTBTO đề xuất thanh sát bãi thử hạt nhân của Triều Tiên

SGGP
Tổ chức Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBTO) đã tỏ ý sẵn sàng tham gia vào việc thanh sát bãi thử hạt nhân duy nhất được biết đến của Triều Tiên là Punggye-ri, phù hợp với thỏa thuận đạt được giữa Mỹ và nước này.

Quan chức liên lạc cấp cao của CTBTO Jose Rosenberg, ngày 18-10, cho biết tổ chức này đã sẵn sàng cung cấp trang thiết bị chuyên môn, công nghệ và kỹ thuật viên giám sát của mình. Ông Rosenberg cũng kêu gọi Triều Tiên ký và phê chuẩn CTBTO. Trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mời các thanh sát viên tới đây để xác nhận xem nước này đã thực sự đóng cửa cơ sở này hay không.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết theo lịch trình, trong ngày 19-10 ở Bắc Kinh (Trung Quốc), đại diện Bộ Ngoại giao Hàn Quốc phụ trách các vấn đề an ninh và hòa bình bán đảo Triều Tiên, ông Lee Do-hoon sẽ gặp người đồng cấp Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu. Cơ chế đàm phán 6 bên còn có sự tham gia của Mỹ, Nga và Nhật Bản, với phiên đàm phán cuối cùng diễn ra hồi tháng 12-2008.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Anh Theresa May đối mặt với khó khăn sau khi thỏa thuận Brexit bị Hạ viện Anh phản đối

Thỏa thuận Brexit “sụp đổ” tại Hạ viện Anh

Ngày 16-1, hãng BBC đưa tin, với 432 phiếu chống, 202 phiếu thuận, Hạ viện Anh đã bỏ phiếu phản đối thỏa thuận Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà Thủ tướng nước này Theresa May và các lãnh đạo EU đã nhất trí. 

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Công nghệ rút ngắn thời gian điều chế vaccine

Các nhà khoa học thuộc Đại học Queensland, Australia, đã phát triển công nghệ mới mà họ hy vọng có thể rút ngắn thời gian điều chế vaccine, thường kéo dài hàng năm trời hoặc thậm chí 1 thập niên xuống còn khoảng 26 tuần trong trường hợp xảy ra dịch bệnh trên toàn cầu.