Đảng cầm quyền Anh có thêm lợi thế

SGGP
Theo AP, kết quả cuộc bầu cử địa phương tại Anh cho thấy đảng Bảo thủ cầm quyền Anh đã thắng lớn khi giành được 1.899 ghế, tăng 563 ghế so với nhiệm kỳ trước, nắm quyền kiểm soát tại 28 hội đồng. 

Thủ tướng Theresa May gặp gỡ những người ủng hộ tại Dudley, West Midlands. (Nguồn: AFP/TTXVN

Thủ tướng Theresa May gặp gỡ những người ủng hộ tại Dudley, West Midlands. (Nguồn: AFP/TTXVN


Đây là số ghế mà đảng Bảo thủ có được nhiều nhất trong hơn 40 năm qua tại các cuộc bầu cử địa phương.  Trong khi đó, Công đảng, đảng đối lập lớn nhất Anh chỉ giành được 1152 ghế, giảm 382 ghế, nắm quyền kiểm soát tại 9 hội đồng trên toàn Anh. Vào ngày 4-5 vừa qua, cử tri Anh bầu chọn gần 5.000 vị trí lãnh đạo trong các chính quyền địa phương cùng với 8 thị trưởng các thành phố lớn tại xứ England, Scotland và Wales. 

Theo tính toán của các chuyên gia bầu cử Anh, từ kết quả này có thể đưa ra dự báo số phiếu ủng hộ cho đảng Bảo thủ trong cuộc tổng tuyển cử 8-6 tới là 38%, Công đảng là 27%. Theo đó, Thủ tướng Theresa May nhiều khả năng sẽ giành được thêm đa số ghế trong quốc hội. 

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chuyện đó đây