Dồn sức phòng cháy chung cư

SGGP

Trước nguy cơ cháy nổ chung cư đang ở mức cao do phát sinh nhiều lỗi vi phạm về PCCC, đặc biệt là sau vụ cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng tại chung cư Carina Plaza (phường 16, quận 8, TPHCM), hiện nay các cấp chính quyền và ngành PCCC TPHCM đang dồn sức thực hiện các giải pháp phòng ngừa nhằm kéo giảm tai nạn cháy nổ xảy ra. 

 

Cảnh sát PCCC TPHCM thực tập phương án cứu nạn tại chung cư Ehome 3, quận Bình Tân

Cảnh sát PCCC TPHCM thực tập phương án cứu nạn tại chung cư Ehome 3, quận Bình Tân

Xử lý ở khung cao nhất để răn đe

Theo UBND quận 1, từ đầu tháng 3 đến nay, cơ quan này đã phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC 1 và Phòng Hướng dẫn chỉ đạo về phòng cháy (phòng 2) - Cảnh sát PCCC TPHCM, tổ chức kiểm tra hơn 30 chung cư, nhà cao tầng, nhà ở tập thể trên địa bàn quận. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện và nhắc nhở hàng chục trường hợp chủ đầu tư, ban quản lý - ban quản trị chung cư và hộ dân vi phạm, tập trung chủ yếu vào các hành vi sử dụng điện không an toàn, hệ thống chữa cháy tự động không đảm bảo, lối - cửa thoát hiểm bị hư hỏng, che bít… 

Cụ thể, ngày 4-4, Phó Chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải đầu đoàn công tác kiểm tra PCCC tại quán karaoke Kingdom trên đường Trần Quang Khải (phường Tân Định), phát hiện nơi đây thi công lắp đặt hệ thống PCCC không đúng hồ sơ thẩm duyệt; bố trí vật tư, hàng hóa che kín lối thoát hiểm, không đảm bảo khoảng cách an toàn. Trước thực tế các vi phạm nguy hiểm trên, Phó Chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải đã yêu cầu cảnh sát PCCC xử lý ở khung cao nhất để răn đe, với số tiền phạt 103 triệu đồng. Ông Đoàn Ngọc Hải cho biết, lực lượng chức năng sẽ tái kiểm tra, nếu chủ quán không khắc phục sẽ bị cưỡng chế. 

Tiếp tục kiểm tra chung cư 130 Pasteur, ông Đoàn Ngọc Hải yêu cầu tháo dỡ ngay một số vật dụng che bít, cản trở lối thoát hiểm và lập biên bản, xử lý một cơ sở chăm sóc sắc đẹp hoạt động không đảm bảo các quy định PCCC. Đồng chí Đoàn Ngọc Hải cho biết, hiện quận đang tập trung, dồn sức cho công tác PCCC ở các chung cư, nhà cao tầng và sẽ kiên quyết xử lý triệt để các vi phạm về PCCC. Theo đó, chỉ đạo cảnh sát PCCC quận và các đơn vị liên quan tổng thống kê, rà soát các chung cư cũ trên địa bàn để có giải pháp khắc phục hợp lý. 

Trong khi đó, Cảnh sát PCCC TPHCM ngoài công tác kiểm tra, xử lý vi phạm, đơn vị này cũng đang phối hợp với các quận huyện, ban ngành liên quan xây dựng, làm mới các hình thức tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức hơn trong việc phòng cháy; trong đó, tập trung vào đối tượng người lao động, công nhân, học sinh… Cụ thể, tổ chức chiếu phim tài liệu về các vụ cháy nổ gây hậu quả nghiêm trọng trong khu phố, phổ biến kiến thức PCCC, sử dụng điện an toàn tại chung cư, hướng cách sử dụng phương tiện chữa cháy cho cư dân… 

Tăng cường diễn tập kỹ năng thoát nạn

Chưa lúc nào, việc tập huấn, trang bị kiến thức thoát nạn trong đám cháy cho người dân, được ngành PCCC ưu tiên thực hiện như lúc này. 2 trong số 13 nạn nhân tử vong trong vụ cháy ở chung cư Carina Plaza (quận 8) do thoát nạn không an toàn, một lần nữa cho thấy kiến thức về thoát nạn trong đám cháy của người dân hiện còn rất nhiều hạn chế. Theo Cảnh sát PCCC TPHCM, để giúp người dân thoát nạn an toàn trong các vụ cháy, đơn vị này đang tăng cường các đợt diễn tập, thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, nhất trong các tòa nhà cao tầng. Quá trình thực tập, đơn vị tổ chức cho người dân, cư dân sống ở chung cư quan sát, theo dõi và cho cư dân cùng tham gia diễn tập. Các kỹ năng chữa cháy, kiến thức thoát nạn được trang bị cho người dân chủ yếu gồm: hướng dẫn cách sử dụng bình CO2, cách thoát nạn từ trên cao xuống đất bằng thang dây, ứng phó với đám cháy có nhiều khói trong nhà, khi nào không nên thoát hiểm ra cầu thang bộ, cách chạy ra khỏi đám cháy… 

Đại diện lãnh đạo một số quận huyện kiến nghị, Cảnh sát PCCC TPHCM cần tăng cường các đợt tập huấn, hướng dẫn kỹ năng chữa cháy, thoát nạn đối với đối tượng công nhân lao động, học sinh, sinh viên. Riêng với học sinh, sinh viên, ngành giáo dục cần xem xét, có thể lồng ghép kiến thức về PCCC, thoát nạn vào các môn học để các em nắm vững kiến thức, tự tin hơn khi phải đối diện với các sự cố, tai nạn cháy nổ và thoát nạn an toàn. 

Ngoài ra, Cảnh sát PCCC TPHCM cũng cho biết, để nâng cao hiệu quả trong công tác cứu nạn tại các vụ cháy nổ, đơn vị đang mở rộng lực lượng tham gia như quân đội, y tế, điện lực, cấp nước... Đồng thời, tăng cường số đợt thực tập, diễn tập trong năm để việc phối hợp, tác chiến, cứu nạn được nhịp nhàng, kịp thời hơn. Bên cạnh đó, Cảnh sát PCCC cũng kiến nghị thành phố trang bị, đầu tư thêm phương tiện, thiết bị hiện đại để phục vụ công tác cứu nạn như xe thang, nệm hơi…

MINH QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tập huấn thẩm duyệt PCCC khu công nghiệp

Tập huấn thẩm duyệt PCCC khu công nghiệp

Trong 2 ngày 6 và 7-12, tại TPHCM, Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Bộ Công an (Cục C07) phối hợp với Tập đoàn UL (Hoa Kỳ) tổ chức lớp tập huấn về thẩm duyệt PCCC đối với các công trình công nghiệp.

Giao thông vận tải

Vận tải hành khách kết hợp du lịch sông nước

Thấm thoát, loại hình vận tải hành khách công cộng bằng đường thủy theo mô hình buýt, hay còn gọi buýt đường thủy, trên địa bàn TPHCM đã bước sang năm thứ hai. Tình hình hoạt động trong năm đầu tiên và định hướng hoạt động của buýt đường thủy trong thời gian tới sẽ như thế nào? Phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với ông Trần Quang Lâm, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM, về vấn đề này.

Quy hoạch kiến trúc

Phải giảm áp lực lên đô thị trung tâm

Sau 9 năm, kể từ khi Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 24/2010, những việc cần triển khai để giảm áp lực lên hệ thống hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật cho TPHCM đến nay chưa triển khai được bao nhiêu, gây áp lực quá tải lên hệ thống này ngày càng nghiêm trọng.

Phát triển bền vững

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.